Ngày Hội Giáo Dục Vùng Tây Nguyên

Theo kế hoạch của ban Giáo dục – Mục vụ Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm năm 2022, ngày 12/11/2022 Đại hội Giáo dục vùng Tây Nguyên đã được diễn ra trong khuôn viên Trường Mầm non Hoạ Mi – Cộng đoàn Thánh Thể. “Giáo dục là con đường của yêu thương và khai sáng” là chủ đề được chọn của đại hội miền núi rừng.

Đại hội được tổ chức cùng lúc với dịp kỷ niệm 25 năm thành lập trường Mầm non Hoạ Mi. Một dịp đặc biệt để tập thể Nhà trường và Chị em tri ân các Đấng bậc tiền bối.

Đến tham dự Đại hội có sự hiện diện của Chị Tổng Phụ trách Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm – Chị M. Matta Nguyễn Hoàng Vỵ Chinh, Chị M. Anna Trần Thị Đức – Tổng cố vấn, Trưởng ban Giáo dục – Mục vụ, Chị M. Têrêsa Vương Thị Lệ Thuý – Tổng cố vấn, Đại diện Tổng Phụ trách tại vùng Tây Nguyên – Trưởng ban Loan báo Tin Mừng.

Đến chúc mừng và tham dự Đại hội còn có sự hiện diện của gần 160 khách mời, gồm các cấp chính quyền: Đại diện ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai; Phòng GD, Sở GD Gia Lai; Phòng GD Thành phố Pleiku; UBND phường Iaking, Hội khuyến học; công đoàn Thành phố, Hiệu trưởng các trường MN Thành phố; Ban thường trực cha mẹ học sinh; Quý Chị Cựu Ban Giám hiệu Trường Mầm non Hoạ Mi; Đại diện Hiệu trưởng vùng Huế, Sài Gòn; Chị em trong các nhà Nội trú, Mầm non của vùng Tây Nguyên, cùng toàn thể giáo viên, nhân viên thuộc Mầm non Hoạ Mi, 2 nhóm trẻ tại Buôn Mê Thuật, 7 nhà nội trú, (6 nhà dành các em sắc tộc, 1 nhà dành cho các em người kinh).

Khởi đầu, Chị Anna Trần Thị Đức, Trưởng ban Giáo dục – Mục vụ đã long trọng khai mạc ngày hội, tiếng pháo được nổ vang báo hiệu một ngày sinh hoạt, gặp mặt sôi động và vui tươi.

Kế đó, đại hội vui mừng chào đón Chị Tổng phụ trách Dòng trong bài nói chuyện đầu tiên, với chủ đề “Giáo dục, con đường của yêu thương và khai sáng”. Cảm thông với những khó khăn của người nhà giáo, chị Tổng đã bày tỏ lòng biết ơn và cảm mến trước tình yêu và sự hy sinh của Quý Chị em, Quý Giáo viên, Nhân viên. Lòng quảng đại đã thôi thúc và giữ chân người nhà giáo trong nghề. Không dừng lại nơi công việc, Chị mời gọi mỗi người, với danh nghĩa là nhà giáo dục, cần sắm thêm cho mình hàng trang và một hành trang quan trọng nhất đó là tình yêu. “Chiều sâu của một giáo viên không hệ tại nơi kiến thức nhưng là một con tim biết mở ra cho con trẻ, cho những học trò và dùng chính trái tim yêu thương đó để chăm sóc và giáo dục. Ai cũng cần có sự quan tâm từ người khác. Những đứa trẻ lại càng cần thiết hơn. Sự bình an, vui vẻ sẽ giúp con trẻ lớn lên và phát triển tốt nhất”.

Một vị khách mời khá quen thuộc với Chị em trong các khoá học hỏi về Giáo dục, Giới tính là thầy Martino Trần Tuấn Huy (GĐ ABI – GĐ Học viện Kỹ năng Một Thế giới Tốt hơn, GĐ Cộng đồng Giáo dục Công giáo). Thầy đã đến và chia sẻ về nhiều khía cạnh của Giáo dục. Mục đích của Giáo dục, những kiến thức liên quan đến nhận thức, thái độ và hành vi của trẻ, của người lớn. Điều gì người lớn cần làm? “Một hình mẫu cần thiết phải có, song lại không áp đặt trên trẻ, trên bất cứ ai. Điều mà xã hội đang làm là chú trọng đến kiến thức, thì những người giáo dục cần chú ý không chỉ là kiến thức nhưng còn là những chuẩn mực đạo đức, một lối sống văn minh tình thương.  Phải chăng nhiều nhà giáo đã bỏ qua trong nhiệm vụ trồng người”- thầy Huy nhấn mạnh.

Hai giờ chia sẻ của thầy được hấp dẫn bởi rất nhiều hoạt động: hoạt động cá nhân, nhóm. Gồm các trò chơi: ghép hình, nêu ý tưởng; những bài hát ngắn với cử điệu nhẹ nhàng. Sau mỗi trò chơi luôn có những bài học đi kèm. Sự phát triển của não khác nhau, cách tiếp nhận khác nhau, đó là lý do thầy nhấn mạnh đến sự tôn trọng sự khác biệt nơi những đứa trẻ. Người nhà giáo sẽ cần lắm sự kiên nhẫn để hiểu từng đứa trẻ và giúp trẻ lớn lên từ chính cái riêng của trẻ. Bài học này dạy chúng ta từ biết đến hiểu, sống và cuối cùng là chia sẻ.

Lúc 10h15, tại nhà nguyện cộng đoàn Thánh Thể, mọi người cùng nhau chung chia bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Cha Gioanbaotixita Hồ Quang Huyên – quản lý Toà Giám mục Kontum đã đến chủ tế thánh lễ tạ ơn. Xoay quanh chủ đề “yêu thương” và “tri ân”, Cha tâm đắc những con người đã chọn theo con đường giáo dục và để giáo dục đúng nghĩa thì có một con đường là hiền lành và khiêm nhường như Đức Giêsu – con đường khai sáng và yêu thương.

Trong dịp đặc biệt mừng kỷ niệm 25 năm thành lập trường Mầm non Hoạ Mi, tập thể Nhà trường và Chị em lần giở lại những ngày tháng đã qua để nhớ và ghi ơn các Đấng bậc, Quý Chị tiền bối. Năm 1997, trường được chính thức Thành lập. Trước đó, Chị em đã tiềm tàng lớp Mầm non từ năm 1987. Hai mươi lăm năm với 5 đời Hiệu trưởng: Chị M. Matta Nguyễn Thị Hiền, Chị M. Lucia Trương Thị Ba, Chị Maria Nguyễn Thị Dung, Chị M. Matta Nguyễn Thị Mộng Nguyệt và Chị M, Anna Nguyễn Thị Sang (đương nhiệm). Nhờ biết bao bàn tay chăm sóc, vun đắp, hôm nay trường lớp khang trang, khuôn viên xanh – sạch – đẹp, phụ huynh tin tưởng, đội ngũ Giáo viên, nhân viên nhiệt tình, năng động, có lòng yêu nghề. Nhìn lại những kết quả đạt được, Nhà trường và Chị em tạ ơn Chúa, cùng tri ân Quý Chị đi trước, Quý Giáo viên Nhân viên đã chung chia sứ mạng giáo dục dưới mái nhà trẻ thơ mang tên Mầm non Hoạ Mi. Tâm tình này cũng được diễn tả trong suốt đại hội, trong các tiết mục văn nghệ và đặc biệt trong thánh lễ tạ ơn dâng lên Thiên Chúa.

Ngày hội khép lại về thời gian và mở ra một hành trình mới. Hành trình “lên đường với Đức Kitô”. Nến sáng trong tay là hình ảnh của Đức Kitô tan chảy để cháy sáng, hầu góp phần bé nhỏ vào chương trình của Thiên Chúa. Mọi người nơi đây được mời gọi dấn thân cho sứ mạng giáo dục, cho những tâm hồn được Chúa gởi trao, là viết lên những “trang giấy trắng” chữ yêu, để con trẻ ngày sau biết đàng lên trời.


BTT vùng Tây Nguyên, FMI
Nguồn: Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm
WGPKT(15/11/2022) KONTUM