Tha Thứ Là Dấu Chỉ Yêu Thương

Khi niềm tin của bạn bị phản bội, khi tình yêu của bạn bị coi thường, những hy sinh của bạn bị coi như cỏ rác, bạn thấy tim mình như bị xé ra từng mảnh nhỏ phải không? Người đó đã mang nỗi đau đến cho bạn, gây cho bạn những thiệt thòi, tước đi của bạn những gì quý giá, để lại trong bạn một khoảng trống to lớn, và đẩy bạn xuống cùng tận của nỗi đau. Thử hỏi, làm sao bạn có thể tha thứ?

Đúng vậy, tha thứ rất khó! Chấp nhận tha thứ, có vẻ như bạn đang chấp nhận phản bội lại chính mình. Khi bạn tha thứ, cái tôi của bạn sẽ phản kháng và lên tiếng: “Sao lại tha thứ dễ dàng như vậy? Sao có thể bỏ qua những gì mà nó đã gây ra? Sao lại phải tha thứ cho một kẻ đáng ghét như vậy? Sao không trả thù, khiến họ phải đau khổ, phải ân hận, phải trả giá cho những gì họ đã gây ra?”.

Nhưng khi bạn chấp nhận tha thứ, Chúa Giêsu sẽ mỉm cười với bạn. Người hiểu rất rõ những cảm xúc của bạn lúc này. Làm sao mà không đau cho được, khi chính trái tim bạn đang giằng xé? Những mũi giáo tình cảm như đâm xuyên vào trong lí trí và trái tim, tạo nên những nỗi đau âm ỉ. Từ trong nỗi đau ấy, bạn cảm thấy tha thứ là một sai lầm.

Hơn ai hết, Chúa Giêsu thấu hiểu rõ những đấu tranh, giằng xé trong tâm trí bạn khi phải quyết định tha thứ. Tôi tin rằng, ở mỗi một người trong chúng ta Chúa đều có cách huấn luyện đặc biệt. Người cũng sẽ có cách để chữa lành và xoa dịu cho bạn, khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn từng ngày qua sự tha thứ đó. Tha thứ không phải là việc của một sớm một chiều, mà là một quá trình nhân nghĩa. Quan trọng là bạn có chấp nhận đi đến quyết định tha thứ không?

Sự tha thứ càng có ý nghĩa và giá trị hơn, khi bạn biết mình còn đau đớn nhưng vẫn chấp nhận, chọn nỗi đau đó như là một thử thách mà Chúa gửi đến. Bạn đừng lo lắng, cũng đừng hoang mang trước nỗi đau của sự tha thứ, vì chính Chúa Giêsu cũng đã từng chịu những nỗi đau đớn còn gấp trăm lần hơn chúng ta nữa. Người đã chịu treo trên thập giá chỉ vì để tha thứ cho bạn, cho tôi, cho thế gian này! Ngay giữa tâm điểm cái đau đớn đang hành hạ mình, khi chỉ còn những hơi thở sau cuối, Người vẫn cố gắng thốt lên lời tha thứ.

Tha thứ là cách nhìn yêu thương! Yêu thương và tha thứ luôn đi song hành và không thể tách rời nhau. Khi yêu, bạn luôn tìm ra được lý do để tha thứ, phải không? Hướng nhìn lên Chúa Giêsu trên Thập giá, bạn sẽ thấy tuy thân xác Người bị đóng đinh đau đớn, nhưng con tim của Ngài vẫn hoàn toàn tự do để yêu thương và tha thứ.

Hãy nhớ rằng, dẫu cuộc sống này có tràn đầy sự đau khổ và tổn thương, cũng như những va chạm và xích mích, nhưng nếu bạn có một trái tim yêu thương thật sự, thì những thứ đó không đủ lớn để lấy đi khả năng tha thứ và yêu thương mà Thiên Chúa đã đặt để trong bạn! Chúa đã dạy chúng ta rằng:“Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy”. Chúa luôn nhân hậu và khoan dung phải không bạn? Chúa không nói là chúng ta phải tha thứ một lần, hay hai lần mà là cả cuộc đời bạn ạ.

 Anna Nguyễn Minh
Nguồn: uybangiaoduchdgm
WGPKT(07/02/2022) KONTUM