Ý Lực Sống 17: Thiện Ác Đáo Đầu Chung Hữu Báo!

Ảnh minh họa

THIỆN ÁC ĐÁO ĐẦU CHUNG HỮU BÁO !

Mình nhớ câu này là ở trong sách Minh Tâm Bửu Giám, sách ghi lại lời hay ý đẹp của người xưa, như một thứ kinh nghiệm của các bậc cha ông để lại cho con cháu.

Thiện ác: là điều tốt, điều xấu (mà mình làm)

Đáo đầu: là quay đầu lại(với người làm ra nó

Chung : là cuối cùng.

Hữu báo: là rõ ràng ( không chối bỏ được)

Nghĩa là : điều tốt hay điều ác mà mình làm thì cuối cùng nó cũng quay đầu lại với người làm ra nó, điều ấy rất rõ !

1. Ta có mang được cái gì theo khi ta chết không ?

Ta hay nghe nói: Sinh hai bàn tay trắng, chết trắng hai bàn tay ! Nghĩa là khi được sinh ra, không có đồng cắc nào trên tay ta, khi ta chết đi, cho dù của cải đầy kho, ta cũng chả mang theo được gì ! Lao nhọc chi cho mệt ! “ Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp ! Nhìn xem phú quí tựa chiêm bao ! “ Như vậy gọi là hưởng nhàn !

Thế giới này chúng ta cũng từng thấy biết bao nhiêu người lao nhọc vất vả suốt đời : Những người như Mẹ Tê-rê-xa Calcutta, như Yersin, như Pasteur, như Flemming . . . Và mọi người trên thế giới đều mang ơn họ. Công việc họ làm đã đem biết bao lợi ích cho con người.

Khi cất tiếng khóc chào đời, hai bàn tay ta không nắm được đồng tiền cắc bạc nào, nhưng ta mang trong tim ta khả năng biết yêu thương, ta mang trong đầu ta khả năng sáng tạo. . . Và Chúa dạy chúng ta yêu thương bằng con tim, phục vụ bằng trí óc mình. Con loài vật cũng có quả tim trong lòng ngực, có óc não trong đầu nhưng không có hai khả năng này !

Con người biết phân biệt thiện ác, có tự do làm tốt hay ngược lại. Luật đời cũng vậy, luật Trời cũng vậy, hễ: Gieo cái gì thì gặt cái đó. Cuối cùng là như vậy, không khác được. Hữu báo là rõ ràng lắm. Vế thứ hai của tư tưởng trên là : Cao phi viễn tẩu dã nan đào ! Nghĩa là : Cao bay xa chạy cũng khó thoát !

Tóm lại : Khi ta chết hoa trái việc tốt ta làm, ta mang được để xài ở kiếp sau; hậu quả việc xấu ta làm ta không dấu với Chúa được đâu. Chúa là Đấng vô cùng công minh.

2. Chúa Giêsu dạy: Hãy tích trữ KHO TÀNG trên trời.

Kho tàng trên trời là những thứ gì, đố ai biết ? Thưa là hoa trái của điều Thiện từ lời nói đến việc làm. Người Kito hữu phải biết lời kêu gọi của Chúa Giêsu: Anh em hãy tích trữ kho tàng trên trời, nơi mối mọt không gặm nhấm được, ten sét không làm hư được, kẻ trộm không thể lấy được . . . (Mt 6, 19-20).

Nếu muốn biết kho tàng đó gồm những thứ gì thì hãy nghe Chúa Giêsu nói với anh thanh niên giàu có: Nếu anh muốn nên trọn lành, anh hãy về bán những gì anh có, giúp cho kẻ khó, anh sẽ có một KHO TÀNG TRÊN TRỜI. . .(Mt 19,16-22).

Khi Ta đói các ngươi cho ăn, khi ta khát các ngươi cho uống. . . Hãy vào hưởng HẠNH PHÚC ngàn đời dành sẵn cho các ngươi. ( Mt 25)

Lời Chúa là Chân Lý !

3. Có người nêu thắc mắc : Không làm gì thiện mà cũng không làm gì ác : Ai sống sao mặc kệ, ta không quan tâm ! “ Rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp “, hết chai này đến hết két nọ. Chúa Giêsu rất rõ ràng trong chuyện này: Khi Ta đói, các ngươi không cho ăn, khi Ta khát các ngươi không cho uống . . . Cút ra khỏi mặt Ta. (Mt 25). Chuyện anh Lazaro trong Phúc Âm thì rất “rõ ràng”: Ông không xua đuổi, không đánh đập người nghèo . . . chỉ không quan tâm giúp chén cơm. . . mà anh Lazaro thì ở ngay trước cửa nhà, trong nhà thì yến tiệc ăn uống ê hề ! Cuối cùng hai người đều chết . Ông phú hộ xuống hỏa ngục chỉ vì tội không chia sẻ chén cơm cho người nghèo ! Anh Lazaro lại lên thiên đàng ! Dụ Ngôn này là của Chúa Giêsu. (Lc 16,19-31).

Kết luận : Sống làm việc Thiện chết được mang theo . Sống làm việc ác, chết cũng phải mang theo ! Thiện ác đáo đầu chung hữu báo. Cao phi viễn tẩu dã nan đào !

Cầu nguyện : Lạy Chúa ! Xin cho con biết làm việc thiện để tích trữ kho tàng trên trời. Amen

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(22/09/2021) KONTUM