Ý Lực Sống 51: Có Thờ Có Thiêng – Có Kiêng Có Lành

1. Cũng có câu : “Tin vơ thờ quấy” là có ý quở trách những người thờ không đúng và tin lung tung. Ví dụ: Chuẩn bị dựng vợ gả chồng cho con là đi coi đủ thứ “thầy”, nào là ngày tốt giờ tốt, nào là tuổi này không hợp với tuổi kia. Nhiều đôi trẻ phải đau khổ về vụ này. Tin và làm theo đủ thứ điều rất vớ vẩn, rồi tổ chức đám cưới thật linh đình, đúng như “thầy”phán, rồi chỉ mấy năm sau là dẫn nhau tới toà ly dị ! Thời buổi này ta thấy khá nhiều như vậy.

Theo kinh nghiệm của mình thì một thanh niên tốt, một thiếu nữ tốt thì ngày nào họ cưới nhau cũng là ngày tốt. Người chồng đạo đức, người vợ đạo đức thì suốt đời hạnh phúc. “Lòng tốt” mới quan trọng chứ không lệ thuộc ngày nào tháng nào. Một anh lưu manh cưới một cô ba xạo thì tổ chức ngày nào cũng xấu vì làm sao mà họ có hạnh phúc được ? Nếu hai anh chị mà đi nhờ “thầy” chọn cho ngày “tốt” để tổ chức đám cưới, thì cũng chỉ tốn tiền vô ích thôi ! Thiệt đấy !

2. Đều muốn xác định : Mình là người tin vào một Thiên Chúa duy nhất và tốt lành, cho nên câu tục ngữ: Có thờ có thiêng có kiêng có lành được hiểu theo niềm tin của mình. Thờ là thờ Thiên Chúa, chỉ có Thiên Chúa là đáng cho ta tôn thờ thôi và chúng ta kính trọng những bậc thánh hiền. Bậc thánh hiền đáng cho ta tôn kính chứ không tôn thờ.

“Có thờ có thiêng “ là những kẻ tôn thờ Chúa thì Chúa ban cho họ ơn thiêng liêng mắt mình không thấy được. Thời xa xưa người ta thờ đủ thứ thần, thần sông, thần núi. . . Thời bây giờ mà cũng có nhiều người rất mê tín, dị đoan, cúng vái lung tung, mà không biết mình cúng ai vái ai cả, và Thiên Chúa chân thật thì họ không thèm đếm xỉa tới !

“ Có kiêng có lành “. Người ta bảo kiêng uống rượu, kiêng hút thuốc. . . là rất tốt cho sức khỏe ! Kiêng phạm tội, kiêng tính hư tật xấu. . . là rất tốt cho sức khỏe tâm hồn.

Ơn “thiêng”, ơn “lành” này là chỉ có Chúa ban cho mà thôi !

3. Đức Mẹ Maria có “ban ơn” không ?

– Thưa có ! Và ơn Đức Mẹ ban là Đức Mẹ cũng nhận từ Thiên Chúa.

Giáo lý Công giáo dạy trên Thiên Đàng bên cạnh Chúa có rất nhiều vị Thánh. Các vị Thánh có thể cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta. Theo mình thì Đức Mẹ Maria là vị Thánh có uy nhất trước mặt Chúa. Chúng ta nên nghĩ đến cái uy của Đức Maria tại tiệc cưới ở Cana khi xưa. Xưa sao nay cũng vậy !

Trịnh công Sơn trong bài hát nào đó mà mình không nhớ tên có câu : “ Người chết nối linh thiêng vào đời “, mình nghĩ đó là đời sau ! Quả thật,người “chết” trên Thiên Đàng “linh thiêng” hơn khi họ còn sống ở trần gian ! Họ cầu xin ơn Chúa cho ta thì có kết quả dễ dàng hơn. Các Thai Nhi mà mình chôn cất và xây mộ cho các em lâu nay, cũng linh thiêng lắm thay ! Nhiều người thương lo cho các em cũng cảm nghiệm điều đó.

4. Còn những kẻ không thèm “thờ”, không thèm “kiêng” thì có hề hấn gì không ?

Quả thật bây giờ có nhiều kẻ không thờ không kiêng gì cả ! Thậm chí còn rất ngổ ngáo nữa !

Hồi sau năm 1975, mình thấy một câu viết trên bảng xi măng dọc đường như thế này :

“Ông trời hãy đứng một bên,

Để cho nông hội đứng lên làm trời “

Một tuyên truyền thật là hỗn láo với TRỜI nghĩa là với Chúa. Mình rất buồn cho tác giả câu đó. Đưa chân đạp mũi nhọn thì không “lành” ! Chúa không mù đâu ! Và Chúa cũng biết đọc chữ và cũng hiểu tiếng Việt nữa mà !

Có những người đã chủ trương bắn nát tượng Chúa, bắn bể đầu tượng Đức Mẹ, cưa bỏ Thánh Giá, hạ hình Chúa xuống treo hình lãnh tụ mình lên thay, tịch thu nhà thờ là nhà của Chúa chỉ vì thù ghét đạo Chúa. . . Cấm in Kinh Thánh là lời dạy của Chúa . . .

Luật đời: Gieo cái gì thì gặt cái đó !

Và luật TRỜI cũng vậy thôi.

Có thờ thì mới có thiêng , có kiêng thì mới có lành. Hoàng Thiên hữu nhãn mà. Bạn không tin có Chúa, tuỳ bạn, nhưng Chúa vẫn có thật sự mà. Chúa đâu có chạy trốn vì “sợ” bạn không tin có Ngài nên bôi bác hay làm hại Ngài !

Một lời khuyên cho những kẻ nói mình tin có Chúa : Xin đừng coi thường Chúa. Đã tin mà coi thường thì lỗi lại nặng hơn.

Xin cho mọi người chúng ta biết tôn thờ và yêu mến Chúa hết lòng , chắc chắn chúng ta sẽ gặp điều LÀNH. Amen

WGPKT(18/07/2022) KONTUM