Ý Lực Sống 52: Học Để Làm Gì?

Ảnh minh họa

1. Ở Việt Nam mình bây giờ mỗi ngày có hơn 22 triệu học sinh cắp sách đến trường; có gần 1,3 triệu thầy cô đứng trên bục giảng, nhưng vẫn còn thiếu. Cả nước có gần 100 triệu dân, 54 sắc tộc. Nước ta có khoảng 460 trường đại học và cao đẳng hầu hết là của nhà nước. Nước Mỹ có gần 6.000 trường đại học và cao đẳng, và rất nhiều là của các tôn giáo hoặc tư nhân; các trường tư này học phí khá cao nhưng lại là những trường có tính giáo dục cao. Cả thế giới đều gửi con dân mình qua Mỹ học và khi thành tài thì một số khá nhiều tìm cách ở lại làm việc mãn đời luôn ! Nước Việt Nam mình đâu có được như vậy !

Về chương trình giáo dục và đào tạo của nước mình, nó còn thiếu cái gì đó mà nhiều người nước mình, kể cả các vị lãnh đạo, lại cứ cố gắng gửi con mình đi học ở nước ngoài, nhất là ở Mỹ, mặc dù là rất tốn kém ?! Có ai trả lời giúp được không ?

2. Vậy : Học là để làm gì ?

Chỉ có con người mới phải học hành thôi. Không có con loài vật nào mở trường dạy học cho đồng chủng của nó cả ! Có những dân bán khai trong rừng sâu, không học hành nên không tiến bộ được.

Năm 1997, Hội đồng Giáo dục của Unesco đã định hướng cho việc giáo dục cho con người là như thế này :

1* Học để BIẾT ( Learning to know) là nắm được những chuyên môn cần thiết.

2* Học để LÀM ( Learning to do) là có khả năng tác động vào môi trường sống của mình,

3* Học để SỐNG CHUNG ( To live together) là tham gia và hợp tác với người khác trong mọi hoạt động.

4* Học để TỰ KHẲNG ĐỊNH ( Learning to be) là phát triển được hết năng lực, phẩm chất của mỗi cá nhân, giúp làm chủ được cuộc đời, tìm được ý nghĩa cho đời sống, trở thành một con người cao quý, độc đáo trong cộng đồng nhân loại.

Đối với mình số 4 là rất quan trọng, có số 4 thì 3 số trên mới đạt.

Unesco là một tổ chức quốc tế, khi đưa ra những định hướng này là cho mọi con người nói chung, không phân biệt màu da sắc tộc, không động tới vấn đề tâm linh của các tôn giáo, không đề cập tới cõi sau của kiếp người. Nhưng đối với những ai tin có nhân quả và tin có cuộc sống sau khi chết thì việc giáo dục phải được định hướng cho kiếp này và kiếp sau thì mới gọi là đầy đủ. Vậy mời nghe Giám Mục Đinh Đức Đạo nói: Học để làm gì ?

5. Đức Cha Đinh Đức Đạo nguyên là giám mục giáo phận Xuân Lộc, phụ trách về Giáo dục của Hội đồng Giám mục Việt Nam định hướng về giáo dục :

* Học để thành TÀI : Đó là nói về kiến thức, về hiểu biết. . .

* Học để thành NGƯỜI : Đó là nói về mặt sống lương thiện, tôn trọng sự thật , sống công bằng . . .

* Học để thành THÁNH : Đó là nói về việc sống đạo đức như Chúa dạy để trở thành con Chúa và hưởng hạnh phúc ở cõi sau.

Mình rất thích có một lối mở cho cõi sau. Tóm lại mình rất thích định hướng của đức cha Đạo về giáo dục.

5. Phải học cái gì ?

Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai. Tư tưởng này là chính xác. Cha mẹ nuôi con phần xác thì luôn biết cho con cái ăn gì,uống gì để tốt cho sức khỏe của con mình. Đời sống tinh thần của con người còn quan trọng gấp bội. Cha mẹ hay dạy con cái lớn lên thành đạt về nghề nghiệp về của cải vật chất, về danh vọng, nhưng có những cha mẹ ít quan tâm về giáo dục đạo đức : về lương thiện, về nhân phẩm, về bác ái, về tha thứ . . . Gieo cái gì thì gặt cái đó. Đó là luật của Trời Đất. Cha mẹ phải biết người ta cho con cái mình ăn những món ăn tinh thần nào để giúp con cái phân biệt cái đúng cái sai.

6. Phải học với ai là tốt nhất ?

Thấy được có một câu khẩu hiệu tại một trường nọ và để là phát biểu của Hồ Chí Minh: “Học ở trường, học ở sách vở, học ở bạn bè, học ở nhân dân.” Không sai tí nào, nhưng đối một số người thì chưa đủ.

Có một nhân vật mà tư tưởng có ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng nhân loại xưa nay. Tư tưởng của nhân vật này gây ấn tượng nhất, được phổ biến rộng rãi khắp mọi nơi trên thế giới, nhiều người đã cống hiến suốt đời cho tư tưởng của nhân vật đó và còn liều chết nữa cơ. Nhân vật đó có tên là GIÊSU.

Chính Chúa Giêsu đã nói : “ Hãy HỌC cùng ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng” .

Thế giới bây giờ đã có hơn 2 tỷ người đang HỌC những bài học của Chúa Giêsu, trong đó có mình ! Có điều bài thì dễ học mà thực hiện thì khó lắm luôn. Dù sao mình rất tự hào vì là học trò của Chúa Giêsu.

Có điều đáng tiếc là cũng có nhiều người thích học với lãnh tụ này, lãnh tụ kia để trở nên giàu có, mà không thèm để ý đến một bậc thầy vô cùng vĩ đại là thầy Giêsu. Giêsu đã nói: Thầy là ĐƯỜNG, là SỰ THẬT và là SỰ SỐNG .

Sự Sống đời này và sự Sống đời sau nữa.

Lạy Thầy Giêsu, xin cho con biết học cùng Thầy sống Hiền Lành và Khiêm Nhường tự đáy lòng mình. AMEN

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(29/07/2022) KONTUM