Chúa Nhật Cuối Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa – Năm A (CN 01.01.2022)

Bài đọc 1: Ds 6,22-27

Khi chúng kêu cầu danh Ta cho con cái Ít-ra-en, Ta sẽ ban phúc lành.

Bài trích sách Dân số.

22 Đức Chúa phán với ông Mô-sê : 23 “Hãy nói với A-ha-ron và các con nó rằng : Khi chúc lành cho con cái Ít-ra-en, anh em hãy nói thế này :

24‘Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em !
25Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em,
và dủ lòng thương anh em !
26Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn,
và ban bình an cho anh em !’

27 Chúc như thế là đặt con cái Ít-ra-en dưới quyền bảo trợ của danh Ta, và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng.”

Đáp ca: Tv 66,2-3.5.6 và 8 (Đ. c.2a)

Đ.Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc cho chúng con.

2Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc,
xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên chúng con,3cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa,
và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài.

Đ.Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc cho chúng con.

5Ước gì muôn nước reo hò mừng rỡ,
vì Chúa cai trị cả hoàn cầu theo lẽ công minh,
Người cai trị muôn nước theo đường chính trực
và lãnh đạo muôn dân trên mặt đất này.

Đ.Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc cho chúng con.

6Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa,
chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài.8Nguyện Chúa Trời ban phúc lộc cho ta !
Ước chi toàn cõi đất kính sợ Người !

Đ.Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc cho chúng con.

Bài đọc 2: Gl 4,4-7

Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người phụ nữ.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ga-lát.

4 Thưa anh em, khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người phụ nữ, và sống dưới Lề Luật, 5 để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử. 6 Để chứng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên : “Áp-ba, Cha ơi !” 7 Vậy anh em không còn phải là nô lệ nữa, nhưng là con, mà đã là con thì cũng là người thừa kế, nhờ Thiên Chúa.

Tin Mừng: Lc 2,16-21

Các người chăn chiên gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se và Hài Nhi. Được đủ tám ngày, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

16 Khi ấy, các người chăn chiên hối hả ra đi đến Bê-lem. Họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. 17 Thấy thế, họ kể lại điều họ đã được nghe nói về Hài Nhi này. 18 Tất cả những ai nghe đều ngạc nhiên về những gì các người chăn chiên nói cho biết. 19 Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. 20 Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được tai nghe mắt thấy theo như họ đã được loan báo.

21 Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su ; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.

————————————

Suy Niệm: Lm Lu-y Gonzaga Nguyễn Quang Vinh

 

Ý nghĩa ngày lễ. Từ xa xưa thế giới phương Đông hay phương Tây, đều coi ngày đầu năm là linh thánh.  Vào dịp này người Âu Mỹ coi đây là cơ hội tốt lành trao cho nhau lời chúc bình an và cầu hạnh phúc cho năm mới. 

Cả thành phố tụ họp lại trước Tòa thị chính để chào mừng năm mới bằng lớn tiếng đếm lùi những giây cuối cùng của năm cũ: 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1, 0. Rồi vỡ òa, vỗ tay reo hò, bắn pháo bông, nhạc trổi lên, quay sang người bên cạnh bất kể quen hay lạ, ôm nhau chúc mừng “Happy New Year” (Chúc mừng năm mới).  Cuộc lễ tiếp tục, lời chúc tụng kèm theo quà cáp, tiệc tùng mở ra đón năm mới trong ánh sáng của Mùa Giáng Sinh tưng bừng và lộng lẫy.

Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa được Công đồng Vaticanô II đặt vào ngày đầu năm dương lịch, cũng đi vào tâm tình linh thiêng đó, như muốn định hướng hành trình đức tin cho cả năm, như muốn lớn tiếng ca tụng hồng ân cứu độ từ trời ban xuống qua Đức Trinh Nữ Maria.  Ngày lễ là sự chúc mừng mẹ tròn con vuông, mừng người mẹ biết lắng nghe và thi hành lời Chúa, mừng con trẻ là ơn cứu độ đã tỏ rạng nơi Belem thấp hèn.  Cử hành lễ Thánh Maria Mẹ Thiên, ChúaGiáo hội chỉ cho thế giới hướng đi tâm linh, mang ý nghĩa cứu độ quy kết vào Đức Giêsu, con Đức Maria, Người là phúc lành của Thiên Chúa trao ban cho trần gian.

Việc Thiên Chúa giáng sinh làm con Đức Maria là biến cố cực lớn trong lịch sử nhân loại, biến cố đó cắt ngang giòng chảy thời gian, khởi động và thiết lập một kỷ nguyên Kitô giáo mới, khởi đi từ việc nhập thể của Ngôi hai Thiên Chúa.  Nhập thể  là biến cố vĩ đại chưa từng xảy ra, đó là sự kiện Thiên Chúa kết hợp với thân phận nhân loại, Đức Giêsu được sinh ra từ cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, và Đức Maria được làm Mẹ Thiên Chúa.

Thiên Chúa nhập tịch gia đình nhân loại, đi vào lịch sử trần gian để chúc phúc và hướng dẫn nhân loại đi về với Cha.  Biến cố nhập thể là duy nhất trong lịch sử nhân loại, mà con người chưa hề biết đến kinh nghiệm nầy, do đó con người khó chấp nhận, và cho rằng khi nói Thiên Chúa nhập thể là hạ bệ Thiên Chúa.  Theo quan niệm Hy lạp thế giới thần thánh là núi Ô-lem-pia.  Tuy nhiên đối với người Kitô hữu thì nhập thể là hiện thực phúc lành của Thiên Chúa mà nhân loại hằng mong ước qua các thời gian.

Thiên Chúa chỉ dẫn cho con người cách chúc lành cho nhau, sách Dân số ghi lại:

Hãy nói: Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em
Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn,
và ban bình an cho anh em
” (Bài Đọc 1. Ds 22-27).

Phúc lành đó đã đến rồi, thánh Phaolô lớn tiếng ca tụng hồng ân cao cả đó:
Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa sai con của mình tới, sinh làm con một người phụ nữ … hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử” ( Bài Đọc 2. Gl 4, 4-7).

Bài Tin mừng Luca nói đến niềm vui được chứng kiến Con Thiên Chúa giáng sinh tại hang Bê-lem, trước tiên được dành các mục đồng, họ ngạc nhiên và kể lại cho mọi người nghe chuyện họ hạnh phúc được gặp Hài nhi Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse.

Còn Mẹ Maria thì khiêm tốn không nói gì chỉ “ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”.  Thật ra nơi sâu thẳm tâm hồn Mẹ lên tiếng ca ngợi Thiên Chúa vì Người đã làm cho Mẹ những việc trọng đại và lạ lùng mà “đến muôn đời thiên hạ sẽ khen rằng tôi có phúc”.  Dù thinh lặng thì Mẹ vẫn là then chốt những gì đang xảy ra, Mẹ là hừng đông báo hiệu bình minh đang tới sưởi ấm trần gian.  Ngày đặt tên cho con trẻ cũng là dịp họ hàng bà con đến chúc mừng người mẹ: “Người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giêsu; đó là tên mà sứ thần đã đặt trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ” (Bài Tin Mừng. Lc 2, 16-21), nghĩa là Mẹ đã thực hiện những gì thiên thần truyền, Mẹ là cộng tác viên của Thiên Chúa trong công trình cứu chuộc.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ là hừng đông đem bình minh đến soi chiếu nhân gian, xin Mẹ luôn đồng hành với nhân loại chúng con, xin đẩy xa bóng đêm hận thù, chiến tranh và chia rẽ, xin ban hòa bình cho thế giới trong năm mới nầy. Amen


WGPKT(29/12/2022) KONTUM