Chúa Nhật I Mùa Vọng – Năm A (CN 27.11.2022)

Bài đọc 1: Is 2,1-5

Đức Chúa quy tụ muôn dân cho hưởng hoà bình vĩnh cửu trong Nước Thiên Chúa.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Đây là điều mà ông I-sai-a, con ông A-mốc, đã được thấy về Giu-đa và Giê-ru-sa-lem.

Trong tương lai, núi Nhà Đức Chúa
đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao,
vươn mình trên hết mọi ngọn đồi.
Dân dân lũ lượt đưa nhau tới,
nước nước dập dìu kéo nhau đi.
Rằng : “Đến đây, ta cùng lên núi Đức Chúa,
lên Nhà Thiên Chúa của Gia-cóp,
để Người dạy ta biết lối của Người,
và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ.
Vì từ Xi-on, thánh luật ban xuống,
từ Giê-ru-sa-lem, lời Đức Chúa phán truyền.
Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia
và phân xử cho muôn dân tộc.
Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày,
rèn giáo mác nên liềm nên hái.
Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau,
và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến.
Hãy đến đây, nhà Gia-cóp hỡi,
ta cùng đi, nhờ ánh sáng Đức Chúa soi đường !”

Đáp ca: Tv 121,1-2.4-5.6-7.8-9 (Đ : x. c.1)

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi :
“Ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa !”
Và giờ đây, Giê-ru-sa-lem hỡi, cửa nội thành, ta đã dừng chân.

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Từng chi tộc, chi tộc của Chúa,
trẩy hội lên đền ở nơi đây,
để danh Chúa, họ cùng xưng tụng,
như lệnh đã truyền cho Ít-ra-en. Cũng nơi đó, đặt ngai xét xử,
ngai vàng của vương triều Đa-vít.

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Hãy nguyện chúc Giê-ru-sa-lem được thái bình,
rằng : “Chúc thân hữu của thành luôn thịnh đạt, tường trong luỹ ngoài hằng yên ổn,
lâu đài dinh thự mãi an ninh.”

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Nghĩ tới anh em cùng là bạn hữu,
tôi nói rằng : “Chúc thành đô an lạc.” Nghĩ tới đền thánh Chúa, Thiên Chúa chúng ta thờ,
tôi ước mong thành được hạnh phúc, hỡi thành đô.

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Bài đọc 2: Rm 13,11-14

Ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

Thưa anh em, anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo. Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày : không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giê-su Ki-tô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng.

Tin Mừng: Mt 24,37-44

Anh em hãy canh thức để được sẵn sàng.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại ; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến. Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông phải canh thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”

——————————–

 

SUY NIỆM 1: Lm Lu-y Gonzaga Nguyễn Quang Vinh

 

THỜI GIỜ CỦA CHÚA

 

Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng được ví như ngày Tết phụng vụ, mở đầu chu kỳ phụng vụ mới, Giáo hội cho đọc lại Tin mừng Mátthêu trong suốt năm A.  Mùa Vọng đi liền với Mùa Giáng Sinh, làm nên chu kỳ Giáng sinh và Mùa Chay đi liền  với lễ Phục sinh làm nên chu kỳ Phục sinh. Đó là hai mầu nhiệm đỉnh cao được mừng rất long trọng trong phụng vụ Kitô giáo.

Mùa Vọng hướng về ngày Chúa đến, thật vậy cả ba bài đọc phụng vụ hôm nay đều nói về Thời Giờ một cách mới mẽ: Tiên tri Isaia viết về thời kỳ cứu độ bình an: “Sẽ xảy ra trong tương lại… Đức Chúa sẽ đứng làm trọng tài… và phân xử cho muôn dân tộc. Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cầy…. Dân nầy nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến.” (x. Bài Đọc 1. Is 2, 1-5).  Thánh Phaolô trong thư Rôma viết: “Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia” (x. Bài Đọc 2. Rm 13,11-14a).  Bài Tin mừng Mátthêu nói về việc Chủ nhà đến vào giờ bất ngờ như lụt hồng thủy thời Nôê (x. Mt  24, 37-44).

Thế giới đầy biến động. Những năm gần đây thế giới trải qua những thời khắc hết sức biến động.  Trong đó phải kể đến biến cố động trời: ngày 11.9.2001 cả thế giới rúng động sửng sốt về vụ đánh bom tự sát bằng cướp máy bay và đâm vào toà tháp đôi Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế ở Mỹ, thiêu rụi toà nhà và làm thiệt mạng gần ba ngàn người. 

Ngày 13.11.2015 phiến quân Hồi giáo quá khích IS tàn sát 129 người chết và làm 352 người bị thương ngay tại thủ đô Paris.  Chưa từng thấy và chưa bao giờ xảy ra như vậy truớc đây!  Có người coi đó như tận thế từng phần!  Chưa kể những thiên tai động đất, như siêu bão Haiyan vừa giáng xuống Tacloban, Phi Luật Tân, thêm vào đó những đánh bom tự sát ở Trung Đông hầu như ngày nào báo đài cũng đem đến tin buồn cho chúng ta.  Người dân Việt rúng động vì tin 39 nạn nhân chết trong khoang đông lạnh tại Anh quốc (23.10. 2019). Bất ngờ và kinh hoàng!

Thời giờ của thách đố lòng tin, phải đặt lại vấn đề cuộc sống, phải hoán cải, phải chống đỡ thế nào trước hoàn cảnh bi thương đang xảy ra?  Chấn hưng đời sống đạo đức hay để cho mình bị nghiền nát bởi hoàn cảnh?  Mùa Vọng, thời giờ suy nghĩ để dọn lòng chờ đón Chúa Cứu Thế.

Những sự kiện nầy như soi sáng chúng ta hiểu rõ hơn điều bất ngờ mà Tin mừng hôm nay nói đến.  Chắc chắn không ai trong số nạn nhân của Toà Tháp Đôi biết ngày giờ nó tàn lụi, ngày tận số của mình.  Trong chốc lát trở họ thành người thiên cổ.  Cũng như những người thời ông Nôê, “ăn uống, cưới vợ lấy chồng mãi cho đến ngày ông Nôê vào tàu…  cho đến khi nạn hồng thủy đến”. 

Tất cả xảy ra đột ngột như thời ông Nôê, như hai người cùng cày ruộng, như hai người đàn bà xay bột, một được cứu thoát, một bị bỏ lại, như kẻ trộm đột nhập vào nhà …. Bốn hoàn cảnh bất ngờ được Tin mừng Mátthêu ghi lại.  Bài Tin Mừng không làm chúng ta run sợ co cụm lại vì việc xảy ra đột ngột, nhưng mời gọi chúng ta tỉnh thức chuẩn bị đón chờ ngày kỷ niệm Sinh Nhật Chúa Cứu Thế và đồng thời mời gọi chúng ta sẵn sàng đón tiếp Người đến lần thứ hai trong vinh quang.  Lần thứ hai nầy sẽ xảy ra không hẹn ngày giờ cố định, vì đó là bí mật của Thiên Chúa. 

Nhưng giữa hai lần Chúa đến có một lần thứ ba nữa, lần Chúa đến với từng người qua giờ Chúa gọi.  Giờ nầy cũng bất ngờ như giờ của kẻ trộm.  Chính vì vậy hãy hưởng ứng lời kêu mời của thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma: “Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu.. : không chè chén say sưa, không chơi bời phóng đảng … Hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô” (c.12-14).  Thánh Phaolô nói với từng người trong chúng ta, hãy nhìn lại đời sống bất toàn của mình, khám phá ra lầm lỗi, rồi chỉnh trang tâm hồn chờ Chúa đến.

Lạy Chúa Giêsu, lại một lần nữa trần gian chuẩn bị đón mừng Sinh Nhật của Chúa, xin cho con thật sự loại bỏ nếp sống cũ, biết mở rộng tâm hồn, mở rộng vòng tay, tìm gặp anh chị em thiếu thốn vì họ là hình ảnh của Chúa. AmenWGPKT(26/11/2022) KONTUM