Hãy Đễn Galilê (Thứ Bảy Tuần Thánh)

Tin Mừng phục sinh đêm nay bắt đầu với hành trình của các phụ nữ ra mộ từ sáng sớm ngay sau ngày sabát, để tôn kính và xức dầu thơm cho xác Chúa Giêsu. Nhưng họ thấy cửa mộ đã mở ra và ngôi mộ là ngôi mộ trống. Bấy giờ một Thiên Sứ nói với họ: “ ‘Đừng sợ’, các bà đi tìm Chúa Giêsu chịu đóng đinh ư? Ngài đã chỗi dậy từ cõi chết. Hãy đi nói với các môn đệ: Ngài đã đi đến xứ Galilê trước các ngươi. Ở đó, các ngươi sẽ thấy Người như Người đã từng nói trước”. Bấy giờ, các bà vội vã ra đi trong nỗi sợ hãi. Tin Mừng Mc còn cho biết, trên đường các bà đi, Chúa Giêsu đón gặp các bà và nói: “Đừng sợ, hãy đi và nói với anh em của Thầy đến Galilê, họ sẽ gặp Thầy ở đó”.

Thưa ông bà anh chị em, Tin Mừng đến với các phụ nữ này và chúng ta hôm nay như ánh sáng bừng lên trong đêm tối buồn phiền thất vọng của ngày thứ sáu tuần thánh, ngày mà niềm tin của họ vào Chúa bị sự giữ và ác tâm con người vùi sâu trong huyệt mộ. Chưa hết, đó là ngày con người muốn bày tỏ quyền uy trên Thiên Chúa qua việc dán ấn niêm phong nơi tảng đã lấp cửa mộ để Thiên Chúa không thể can dự vào thế giới con người và ngăn cản những ai có niềm tin vào Thiên Chúa đến và gặp gỡ Ngài. Thế nhưng, Chúa Giêsu kitô đã sống lại, phá bỏ ngăn trở do con người dựng lên và đi đến với con người mà nói: “ Đừng sợ”. “Đừng sợ” là lời khích lệ làm cho tâm hồn họ và chúng ta hôm nay có niềm hy vọng, có sự sáng và mở tâm hồn chúng ta đón nhận sứ điệp phục sinh: Hãy đến Galilê.

Tại sao Chúa chọn gặp các môn đệ ở Galilê? Galilê là nơi các môn đệ được Chúa chọn gọi và là nơi mọi sự bắt đầu đối với các môn đệ. Mời gọi môn đệ trở lại Galilê là mời gọi “ Xuất phát lại từ Chúa Kitô”. Đối với các môn đệ ngày xưa, Galilê là nơi Chúa Giêsu đi dọc Biển Hồ khi các ngư phủ đang giặt lưới và kêu gọi họ đi theo Ngài làm môn đệ. Họ rời bỏ mọi sự mà đi theo Chúa. Bấy giờ, họ đi theo Chúa Kitô không phải là kết quả của một cuộc chọn lựa đạo đức hay một ý tưởng cao cả, nhưng là một cuộc gặp gỡ với Chúa, Đấng đem lại cho họ một chân trời mới, một hướng đi mới. Sự gặp gỡ thân mật với Chúa Giêsu ở Galilê đã giúp các môn đệ có mối quan hệ thân thiết với Chúa Giêsu và có kinh nghiệm mới mẻ về Thiên Chúa.

Đối với chúng ta hôm nay, Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta trở về Galilê, là nơi chốn, là phút giây ban đầu Chúa chọn chúng ta làm môn đệ Ngài qua bí tích Rửa Tội. Trong ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội, chúng ta được gặp gỡ Chúa Giêsu, nên một với Ngài và trở thành môn đệ của Ngài. Nhưng với thời gian và thời cuộc, nhất là trong thế giới tục hóa hôm nay, chúng ta lắm khi đã quên lãng mình là ai, không còn nhớ mình là người môn đệ của Chúa, người được Chúa chọn và thánh hóa dành riêng cho Ngài. Vì quên lãng như thế, nên nhiều kitô hữu đã sống như thể chưa biết Chúa và chưa thuộc về Chúa bao giờ. Vậy:

   * Trở về Galilê hôm nay là nhớ lại bí tích Rửa Tội như nguồn sống chúng ta đã lãnh nhận và sống lại tình thân với Chúa. Không phải biết Chúa như biết một số thông tin mà là tìm lại cảm nghiệm sống động của người môn đệ đã gặp Chúa, sống với Chúa và có Chúa là tâm điểm cho mọi hoạt động, mọi suy tư của mình, có cảm nghiệm như thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi.”( Gl 2,20).

   * Trở về Galilê hôm nay là sống lại niềm vui đọc lời Chúa giảng dạy, khám phá ý nghĩa phép lạ Chúa làm, khám phá niềm vui được sống trong cộng đoàn mới của Chúa, cộng đoàn đức tin, khám phá niềm vui được rước Chúa vào lòng và tình yêu vô bờ của Chúa trong các bí tích.

   * Trở về Galilê hôm nay là sống lại ký ức ban đầu được gặp Chúa và được nên môn đệ của Ngài, là sống lại niềm xác tín trọn vẹn vào Chúa đến mức một hai muốn được ở mãi bên Chúa mà thôi; “ Lạy Thầy, chúng con ở đây thật là hay. Chúng con xin dựng ba lều…”

Như vậy, nói như Đức Thánh Cha Phanxicô, trở về Galilê hôm nay là cuộc trở về gặp gỡ cá vị với Chúa Giêsu kitô Phục Sinh, là xuất phát lại từ Chúa kitô”, là khám phá lại kho báu trong tâm hồn chúng ta đó là ơn Chúa kêu gọi chúng ta, khi Chúa đến bên chúng ta với lòng thương xót mời gọi chúng ta theo Ngài.

Ước gì khi hân hoan mừng mầu nhiệm Chúa sống lại hôm nay, chúng ta vui mừng sống lại tình thân với Chúa, trở về Galilê của đời kitô hữu chúng ta để khám phá lại niềm vui được Chúa chọn gọi, được thánh hóa trong bí tích Rửa Tội và niềm vui được Chúa sai đi loan báo Tin Mừng. Xin Chúa cho mỗi chúng ta sống niềm vui Tin Mừng này hằng ngày và trong mọi biến cố cuộc đời.

Hoa Hải Đường
WGPKT(03/04/2021) KONTUM