Thánh Giá, Nơi Tuôn Chảy Ơn Cứu Độ (Thứ Sáu Tuần Thánh)

Suốt mùa chay và cả tuần thánh này, chúng ta đã suy niệm nhiều về mầu nhiệm Chúa chịu chết. Giờ đây, chúng ta suy tôn Thánh giá, mầu nhiệm mà mọi hành vi đạo đức của chúng ta, từ làm dấu thánh giá cho đến dâng thánh lễ đều qui chiếu về.

Thực vậy, chính nhờ Chúa Giêsu chịu treo trên thánh giá trong ngày thứ sáu hôm nay, mà Thánh Lễ Hội Thánh cử hành hằng ngày mới đem lại ơn cứu độ và chính nhờ Chúa Giêsu chịu khổ hình thập giá, mà dấu thánh giá kitô hữu làm trở thành phúc lành Thiên Chúa ban.

Tại sao thánh giá lại mang tầm mức quan trọng quyết định như thế trong đời sống những kẻ có lòng tin? Thưa vì thánh giá là nơi Thiên Chúa gặp gỡ con người và là nơi con người được ban ơn cứu độ. Trong bài trình thuật thương khó, Thánh Gioan đã làm nổi bật thánh giá khi cho thấy: một đàng, dưới chân thánh giá, ngoại trừ Mẹ Maria, mọi người đều là tội nhân, vì thế cần được cứu độ; một đàng trên thánh giá, Chúa Giêsu đang đổ tràn ơn tha thứ cho tất cả những ai có niềm tin.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Những người nghe bài Thương Khó không thể không nhận thấy cuộc xử án này là một cuộc xử án bất công đầy mưu hiểm. Chính những người lên án lại là những kẻ tội lỗi, còn người bị kết án lại là Đấng vô tội, Đấng ban ơn cho mọi người. Có ai đối diện với Chúa Giêsu hôm ấy mà không phạm tội? Các thượng tế, cả hội đồng Do Thái, biệt phái và luật sĩ, Giuđa, dĩ nhiên quá rõ ràng rồi! Cho đến người lính canh, những đao phủ, người tớ gái, tổng trấn Philatô, hỏi ai có lương tâm được bình yên? Cả Phêrô và các môn đệ, có ai dám ngẩng đầu lên không? Trước mặt Đức Giêsu trên thánh giá, mọi người đều là tội nhân.

Và mỗi người chúng ta dễ dàng nhận ra khuôn mặt chúng ta đang xen lẫn trong đám đông tội nhân trong phiên tòa lên án Chúa và dưới chân thánh giá hôm ấy. Chúa thật sự đau khổ vì chúng ta khi chúng ta xô ngã Chúa do những phỉ báng, vô tâm và vô ơn thường ngày của chúng ta trong đời sống cá nhân, trong gia đình trong cộng đoàn. Nói như đức cha Noyer, ngay cả khi chúng ta không tìm ra chữ nghĩa để loan báo về Chúa, đó cũng là hành động chúng ta đang đánh ngã Chúa và không cho Chúa cất tiếng. Hết thảy chúng ta là những tội nhân.

Nhưng cùng lúc, Thánh Gioan cho chúng ta thấy gì trên thánh giá? Một Đức Giêsu chết vì con người tội lỗi. Có điều gì xẩy ra nữa? Một chi tiết quan trọng mà chỉ một mình Gioan để ý, đó là quân lính không đánh giập ống chân Chúa Giêsu. Không đánh giập chân như thánh kinh báo trước, vì Chúa đã chết thật rồi, nhưng họ lại cầm giáo đâm vào cạnh sườn Chúa, bấy giờ máu và nước chảy ra. Đối với Tin Mừng Gioan, sự chết của Chúa Giêsu đã phát sinh sự sống. Nước là sự sống, là biểu tượng của bí tích Rửa Tội. Máu đem lại sự sống: “ Ai uống máu này thì có sự sống đời đời” ( Ga 6,54) Những người đứng dưới chân thánh giá hôm ấy nhìn lên thánh giá thấy ơn cứu độ đổ xuống qua máu và nước từ cạnh sườn Chúa. Đức Maria và thánh Gioan đại diện cho những kẻ có lòng tin đã gặp được ơn cứ độ này. Qủa thật thánh Gioan có tầm quan trọng không thể thay thế trong đời sống các ngài. Lòng các ngài yêu mến thánh giá như thế nào, các ngài đón nhận thánh giá trong cuộc đời mình như thế ấy.

Trong buổi cử hành này, chúng ta cùng Hội Thánh suy tôn thánh giá. Thánh Gioan thánh giá đã nói; “ Chính trong lúc cùng cực như thế trên thánh giá, Chúa Kitô đã hoàn tất công trình kỳ diệu nhất, hơn cả những công trình Ngài đã thực hiện trên trời dưới đất trong cuộc đời trần thế đầy những phép lạ và kỳ công. Công trình kỳ diệu ấy chính là sự hòa giải và kết hiệp nhân loại lại với Thiên Chúa bằng ân thánh”. Chúng ta hãy lấy lòng  thống hối nhìn nhận do chúng ta mà Chúa đã phải chịu nhục hình trên thánh giá. Và hãy bày tỏ lòng yêu mến thánh giá bằng cách hôn kính thánh giá. Khi hôn kính thánh giá, đừng ai trong chúng ta đặt vào đó nụ hôn như của Giuđa kẻo làm phiền lòng Chúa, nhưng là nụ hôn của người hết lòng mến yêu Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con thật lòng với Chúa, đừng làm phiền lòng Chúa nữa, để khi hôn thánh giá Chúa, con yêu mến Chúa hết lòng của con và quyết tâm từ nay con sống cho Chúa và vì Chúa. Xin cho con mở miệng nói được khi hôn thánh giá: “Lạy Chúa, Chúa biết con yêu Chúa”.

Hoa Hải Đường
WGPKT(01/04/2021) KONTUM