18.01.2022 – Thứ Ba Tuần II Thường Niên

BÀI ĐỌC I: 1 Sm 16, 1-13

“Samuel xức dầu cho Đavít trước mặt các anh em ngài; và Thánh Thần ngự xuống trên ngài”.

Bài trích sách Samuel quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Samuel rằng: “Ta đã loại bỏ Saolê không cho cai trị Israel nữa, thế mà ngươi còn thương khóc nó đến bao giờ? Ngươi hãy đổ dầu cho đầy bình và lên đường; Ta sai ngươi đến nhà Isai dân thành Bêlem. Vì Ta chọn một người con của ông ấy lên làm vua”. Samuel thưa: “Làm sao mà đi được? Vì nếu Saolê hay biết việc đó, ông sẽ giết con”. Chúa nói: “Ngươi hãy tự tay bắt một con bê trong đàn, và nói: ‘Tôi đến để dâng lễ tế lên cho Chúa’. Ngươi sẽ mời Isai đến để dự lễ tế, Ta sẽ tỏ cho ngươi biết việc phải làm, và sẽ chỉ cho ngươi biết phải xức dầu cho ai?” Vậy Samuel làm như lời Chúa dạy và đi đến Bêlem. Các vị kỳ lão trong thành bỡ ngỡ chạy đến Samuel mà nói rằng: “Ông đem bình an đến chăng?” Ông đáp: “Phải, bình an! Tôi đến để dâng lễ tế cho Chúa. Các ông giữ mình thanh sạch và cùng tôi đến dâng của lễ”. Vậy ông làm cho Isai và con cái ông ấy được thanh sạch và mời họ đến dâng lễ tế. Khi (họ) vào nhà, Samuel gặp ngay Êliab và nói: “Có phải người xức dầu của Chúa đang ở trước mặt Chúa đây không?” Và Chúa phán cùng Samuel: “Đừng nhìn xem diện mạo, vóc cao, vì Ta đã loại nó rồi; Ta không xem xét theo kiểu con người, vì chưng con người nhìn xem bên ngoài, còn Thiên Chúa thì nhìn xem tâm hồn”. Isai gọi Abinađab đến và dẫn đến trước mặt Samuel. Samuel nói: “Cũng không phải Chúa chọn người này”. Isai cho dẫn Samma đến. Samuel lại nói: “Nhưng Chúa cũng không chọn người này”. Isai lần lượt đem bảy đứa con mình ra trình diện với Samuel. Samuel nói với Isai: “Chúa không chọn ai trong những người này”. Samuel nói tiếp: “Tất cả con ông có bấy nhiêu đó phải không?” Isai đáp: “Còn một đứa út nữa, nó đi chăn chiên”. Samuel nói với Isai: “Ông hãy sai người đi gọi nó về, vì chúng ta không ngồi vào bàn ăn trước khi nó về”. Isai sai người đi tìm đứa con út. Đứa út này có mái tóc hoe, có đôi mắt xinh và gương mặt đẹp. Chúa phán: “Ngươi hãy chỗi dậy, xức dầu lên nó, vì chính nó đó”. Samuel lấy bình dầu ra, xức lên nó trước mặt các anh em, và Thánh Thần Chúa ngự trong Đavít từ ngày đó trở đi. Còn Samuel đứng dậy trở về Rama.

Đó là lời Chúa.

LỜI CHÚA:  Mc 2, 23-28

“Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, môn đệ Người vừa đi vừa bứt lúa. Tức thì những người biệt phái thưa Người rằng: “Kìa Thầy xem. Tại sao ngày Sabbat người ta làm điều không được phép như vậy?” Người trả lời rằng: “Các ông chưa bao giờ đọc thấy điều mà Đavít đã làm khi ngài và các cận vệ phải túng cực và bị đói ư? Người đã vào nhà Chúa thời thượng tế Abiata thế nào, và đã ăn bánh dâng trên bàn thờ mà chỉ mình thượng tế được ăn, và đã cho cả các cận vệ cùng ăn thế nào?” Và Người bảo họ rằng: “Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat; cho nên Con Người cũng làm chủ cả ngày Sabbat”.

Đó là lời Chúa.

*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ link: CGKPV

Suy niệm:                    Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết

“Ngày Sabat được tạo ra cho loài người chứ không phải loài người cho ngày Sabat. Bởi đó, con người làm chủ luôn cả ngày Sabat” 
(Mc 2, 23-28)

   1/ Kính Thánh nói: Thiên Chúa tạo dựng trời đất, muôn vật trong 6 ngày. Ngày thứ bẩy (Sabat) Ngài nghỉ ngơi. Ngài truyền cho mọi loài giữ ngày Sabat.

   2/ Mục đích của việc nghỉ ngày Sabat là để làm việc thờ phượng Chúa: (cầu nguyện, tế lễ Chúa, nghe đọc Lời Chúa và giải thích Luật Chúa).

   Nghỉ việc ngày Sabat cũng là để loài người và loài vật được dưỡng sức sau 1 tuần làm việc vất vả, cũng để con người có giờ thăm hỏi, chăm sóc người thân và những người xung quanh.

   3/ Đây là luật vô cùng nhân đạo phát xuất từ đạo Chúa, ảnh hưởng tới toàn nhân loại hôm nay. Nếu không có luật này thì những nô lệ, những lao công nghèo bị vắt kiệt sức… tính nhân đạo còn ảnh hưởng trên cả súc vật. Tất cả những con vật làm việc đều được nghỉ ngày Sabat, được nuôi ăn bồi dưỡng…

   4/ Người Do Thái thêm thắt những luật buộc khiến việc giữ ngày Sabat trở nên nặng nề: không được chữa bệnh ngày Sabat, bứt vài bông lúa… mà họ cho là gặt lúa, cấm làm trong ngày Sabat rồi chất vấn Chúa Giêsu… Chúa cho biết Ngài là chủ ngày Sabat, tức là Thiên Chúa đã lập nên ngày Sabat.

   Từ nay mọi người phải giữ ngày Sabat theo ý Ngài. Đó là:

– Trở về Ý nghĩa Chúa ấn định ban đầu. Nghỉ để thờ Chúa, dưỡng sức, chăm sóc cho nhau.

– Ngày Sabat cần làm những việc lành phúc đức, bác ái phục vụ vô vị lợi… (Không bao giờ cấm làm việc lành trong ngày Sabat)

– Chúa Giêsu là chủ ngày Sabat mà Chúa sống lại ngày Chúa nhật nên chuyển ý nghĩa, quy luật ngày Sabat sang ngày Chúa nhật để tôn thờ Chúa Giêsu và Thiên Chúa Ba Ngôi cùng thi hành đức bác ái với anh chị em mình.

            Ghi chú: Ai cần thiết phải đi làm ngày Chúa nhật thì xin phép cha xứ hoặc cha giải tội một lần cho một năm và phải rộng rãi giúp đỡ người nghèo để bù thế (làm việc ngày Chú Nhật có lương và thường lương cao hơn ngày thường nên phải biết chia sẻ).    

WGPKT(17/01/2022) KONTUM