Giáo Xứ Plei Jơdrập: Niềm Vui Tạ Ơn Ba Trong Một

Sáng Thứ Hai ngày 27/06/2022, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Plei Jơdrâp (giáo hạt Kon Tum) hân hoan chào đón Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị – Giám mục giáo phận Kon Tum, quý Cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần cùng đông đảo tín hữu về với giáo xứ Plei Jơdrâp, xã Đăk Năng – Tp. Kon Tum để dâng Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 3 năm Cung hiến Thánh đường (27/06/2019-2022) và Khánh thành Nhà Mục Vụ. Hơn nữa, trong Thánh lễ hôm nay Đức Cha Giáo phận đã ban Bí tích Thêm sức cho 79 con em trong giáo xứ.

Trước tiên, Đức Cha đã cắt băng khánh thành và làm phép Nhà Mục Vụ. Với lòng nhiệt thành, tận tâm hăng say của Cha xứ Vinh sơn Nguyễn Ngọc Quyền, cùng với sự giúp đỡ của quý ân nhân và sự cộng tác nhiệt tình của giáo dân, ngôi Nhà Mục Vụ của giáo xứ được khởi công và đến nay đã hoàn thành. Nhà Mục Vụ giáo xứ trở thành trung tâm của sự liên kết giữa cha sở và giáo dân, là nơi thể hiện lòng bác ái và các sinh hoạt mục vụ sống đạo của cộng đoàn tín hữu giáo xứ.

Sau khi làm phép Nhà Mục Vụ, đoàn rước tiến vào nhà thờ với thành phần đoàn cồng chiêng và các em xoang (vũ điệu), các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức, Cha mẹ đỡ đầu và quý Yă (nữ tu sắc tộc), Đức Cha và quý Cha đồng tế.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Aloisiô mời gọi cộng đoàn hiện diện cùng chia vui với giáo xứ Plei Jơdrâp hôm nay dâng Thánh lễ tạ ơn “3 trong 1”: Kỷ niệm 3 năm cung hiến nhà thờ – Khánh thành Nhà Mục Vụ giáo xứ – và 79 con em lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Xin cộng đoàn cầu nguyện cho giáo xứ cũng như cho các em hôm nay lãnh nhận Bí tích Thêm sức, để các em được ơn Chúa Thánh Thần ở với mình và với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, các em được lớn lên trong đức tin để có thể làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa với các bài đọc Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ, Đức Cha Aloisiô đã quảng diễn ý nghĩa và sức sống phong phú của ngôi nhà thờ: Từ Đền thờ chảy ra một dòng sông, và dòng sông đó đẻ ra bao nhánh mang lại sự sống cho những vùng đất nó đi qua… Nhà thờ được bắt nguồn từ Đền thờ Giêrusalem ở trong thời Cựu Ước. Nhà thờ còn được mang một ý nghĩa mới, đó chính là Thân Thể Đức Giêsu Kitô, mà từ cạnh sườn của Chúa đã bị đâm thâu, máu cũng nước đã chảy ra trở nên mạch sống cứu độ mọi người. Nhờ Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được kết hợp vào Thân Thể của Đức Giêsu Kitô, được trở nên những viên đá sống động xây nên Ngôi Đền thờ Thiên Chúa trong Chúa Thánh Thần.

Với các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức, Đức Cha gợi lại 7 ơn Đức Chúa Thánh Thần, và cầu xin Chúa cho các em biết mở lòng mình ra để đón nhận Chúa Thánh Thần, để Chúa Thánh Thần ngự trong đền thờ là tâm hồn các em, hướng dẫn, dạy dỗ các em sống đời Kitô hữu ngày một trưởng thành hơn.

Ngay sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Thêm sức gồm: Lặp lại lời tuyên hứa từ bỏ tội lỗi và tuyên xưng đức tin; Đức Giám mục đặt tay và cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các thụ nhân; và cuối cùng là xức dầu thánh trên trán.

Sau lời nguyện kết lễ, một vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ có đôi lời cám ơn Đức Cha Giáo phận, Cha chính xứ, Cha phó xứ, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân xa gần cùng quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tràn ngập tâm tình tạ ơn. Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ và quý khách mời chung chia trong bữa tiệc huynh đệ cùng với giáo xứ.

Minh Sơn
WGPKT(28/06/2022) KONTUM