Những Quyết Tâm Cho Năm Mới Của Người Công Giáo

Trong những ngày đầu năm mới, hầu hết mọi người đều đề ra kế hoạch về những quyết tâm cho năm sắp tới. Nhiều người chọn những mục tiêu như giảm cân, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục nhiều hơn và thậm chí cắt giảm những thói quen xấu: hút thuốc, uống rượu, cờ bạc và những thú tiêu khiển khác. Một số mục tiêu này có thể tích cực, nhưng phải chăng người Công giáo nên khấn nguyện trong năm mới với những quyết tâm về mặt thiêng liêng và gắn kết với Chúa trong cuộc sống hàng ngày qua những lời cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi và tham dự Thánh lễ thường xuyên sao?

Như Alex Strittmatter đã viết cho Catholic Stand cách đây vài năm, “Là con người, chúng ta chắc chắn sẽ phạm tội trong suốt cuộc đời, nhưng chúng ta có thể nỗ lực vượt qua những tội lỗi và cám dỗ bằng cách đến gần với Chúa Giêsu hơn. Đây là cách thế duy nhất để có thể vượt qua những thử thách mà chúng ta phải thường xuyên đối mặt.”

Cha Hezekiah Carnazzo, người sáng lập và giám đốc Viện Văn hóa Công giáo và là cha sở của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Thánh George Melkite ở Sacramento, California, khẳng định mạnh mẽ rằng quyết tâm quan trọng nhất mà một người Công giáo – hay bất kỳ Kitô hữu nào khác – nên thực hiện là đổi mới đức tin của mình. “Năm mới là cơ hội để đổi mới đức tin, là đặt trọng tâm đức tin Công giáo vào đời sống chúng ta. Sự sống từ phép rửa tội phải được tiếp nối và triển nở mỗi ngày trong suốt cuộc đời của chúng ta. Vì vậy, năm mới mang đến cho chúng ta một cơ hội khác để khôi phục và kiện toàn ân sủng từ Bí tích Rửa Tội của mình.”

Như Giáo Hội giải thích, Bí tích Rửa Tội là một bí tích khai tâm và tái sinh nhằm xóa bỏ tội tổ tông truyền mà tất cả mọi người sinh ra đều mắc phải, và do đó bí tích này có thể ghi dấu việc một người trở thành Công giáo. Cha Hezekias đã chỉ ra thêm rằng cơ hội để đưa ra quyết tâm trong năm mới này chính là làm mới lại đường đời của chúng ta cùng với Đức Kitô.

Vị linh mục này còn cho biết: “Làm sao có thể được? Những biện pháp trên thực tế mà mọi người phải thực hiện vì mục tiêu đời mình là tiến sâu hơn vào mối hiệp thông với Chúa Kitô. Điều đó xảy ra khi gặp gỡ Lời Chúa qua việc nghiên cứu Kinh Thánh. Vậy nếu việc đổi mới căn tính của Bí tích Rửa Tội nơi chúng ta chưa được hoàn thành, thì bước đầu tiên là nhìn nhận nó, là làm lợi cho chính mình nhờ Bí tích Giải Tội… Rồi mọi người nên nghiên cứu Kinh Thánh, nghiên cứu Lời của Thiên Chúa như được trình bày trong giáo lý của Giáo Hội. Và điều này mang lại sự đổi mới trong tâm trí của chúng ta phù hợp với Lời của Người.”

Cuối cùng, Cha Hezekias lưu ý rằng sau khi thú nhận tội lỗi của mình, mọi người có thể tìm kiếm sự đổi mới thiêng liêng thông qua việc chay tịnh và tham dự Thánh lễ, tập thể dục và chú tâm đến đời sống phụng vụ của Giáo Hội. Để ghi nhớ những ngày sống trong tinh thần bí tích, ngài đưa ra một giải pháp đơn giản: “Hãy lên chương trình để đi đến nhà thờ và cam kết tuân theo chu kỳ phụng vụ, gương sống hằng năm nơi các thánh.” Tất cả những gợi ý này mang lại cơ hội để chúng ta đưa ra quyết tâm đổi mới đường đời của mình cùng với Đức Kitô.

Và để truyền cảm hứng cho bất cứ ai muốn củng cố hơn nữa đức tin Công giáo của mình, hãy bắt đầu buổi sáng bằng những lời cầu nguyện; lên kế hoạch lần chuỗi Mân Côi, nếu không phải hàng ngày thì ít nhất là hàng tuần; tử tế và yêu thương người khác; gặp gỡ đều đặn với vị linh hướng của bạn; và quan trọng không kém là tham dự Thánh lễ thường xuyên.

 

Tác giả: Alexandra Greeley – Từ: Catholic Exchange (28/12/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Nguồn: giaophanvinhlong.net