Liên Đoàn Ngọc Linh Kon Tum Mừng Kính Thánh George, Bổn Mạng Phong Trào Hướng Đạo

Từ nhỏ, tôi đã tiếp cận với những kỹ năng của hướng đạo qua các mật thư, bản Morse, dấu đi đường, nút dây … và cũng theo các bậc đàn anh hòa mình trong những trò chơi lớn, nhỏ và các hội trại …

Từ trải nghiệm của tuổi thơ và lớn dần theo năm tháng, tôi quyết định dấn thân trong Phong Trào Hướng Đạo, bởi tôi nhận thấy rằng Hướng Đạo là một phương pháp và một chương trình giáo dục bổ túc cho giáo dục gia đình và học đường rất tốt. Qua các kỹ năng của phương pháp hướng đạo giúp cho giởi trẻ thích ứng được với mọi hoàn cảnh, trải nghiệm cuộc sống. Từ đó tạo cho mình một kinh nghiệm sống tốt.

Để thực hiện mục tiêu giáo dục của mình, phong trào Hướng Đạo Việt Nam tạo cơ hội cho đoàn sinh phát triển trong 5 lãnh vực :

• Chí khí : rèn luyện nhân cách, biết nhận trách nhiệm, có khả năng đặt cho mình những mục tiêu và đánh giá hành động của mình, rèn luyện khả năng quyết định, cam kết và giữ lời cam kết.

• Tháo vát : rèn luyện khả năng đối phó trong mọi trường hợp, xây dựng khung cảnh sống của mình, rèn luyện sự khéo léo, khả năng phát minh, sáng tạo.

• Thể chất tập thói quen ham thích một cuộc sống lành mạnh, phát triển những thể chất, chăm sóc, gìn giữ sức khỏe.

• Phục vụ : tìm thấy ý nghĩa của hành động vô vị lợi phục vụ cho lợi ích chung, ra khỏi sự vị kỷ, tìm đến người khác, có khả năng giữ một vai trò trong cộng đồng và tham dự vào đời sống cộng đồng.

• Tín ngưỡng tâm linh : Hướng Đạo Việt Nam không cổ vũ cho một tôn giáo nào, tôn trọng mọi tín ngưỡng, khuyến khích đoàn sinh tìm đến một tôn giáo, tạo điều kiện để đoàn sinh tìm hiểu và đến gần hơn tôn giáo của mình.

Hiệp thông cùng Hướng Đạo Việt Nam, mừng kính Thánh George – Bổn Mạng của Phong Trào Hướng Đạo, Liên Đoàn Ngọc Linh Kon Tum đã tổ chức Thánh Lễ cầu nguyện cho các Hướng Đạo Sinh và Hướng Đạo Việt Nam. Đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ tâm tình tri ân các Trưởng Hướng Đạo Sinh trên vùng đất Tây Nguyên đã nhóm lửa cho Phong Trào Hướng Đạo được hình thành và phát triển.

Cám ơn các Trưởng và Đoàn Sinh của Liên Đoàn Trường Sơn Đông, Toán Tráng Tam Biên, Toán Tráng La Sơn và Toán Tráng Ia Băng đã hiện diện mừng lễ bổn mạng trong bầu khí ấm áp và nối lửa cho nhau.

Hôm nay, cùng với nghi thức chào cờ, tất cả các Hướng Đạo Sinh đọc lại Lời hứa Hướng Đạo và 10 Điều Luật Hướng Đạo để nhắc nhở bản thân mình về việc chu toàn trách nhiệm và bổn phận của một Hướng Đạo Sinh.

Liên Đoàn Trưởng Nguyễn Viết Phúc, Liên Đoàn Ngọc Linh đã có câu chuyện dưới cờ, nhắc lại ý nghĩa của lời Hứa Hướng Đạo cũng như 10 Điều Luật của HĐS. Qua đó cũng mời gọi sự liên kết và hiệp nhất để Phong Trào Hướng Đạo mỗi ngày được vững mạnh và phát triển.

Cha Tuyên úy Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Ngọc Linh đã chia sẻ về phương pháp giáo dục của Hướng Đạo. HĐS trọng danh dự. Một người có văn hóa giáo dục là dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Ngôn từ của một HĐS sử dụng phải là ngôn từ có văn hóa giáo dục. Chúng ta đang trong giai đoạn phát triển về công nghệ truyền thông, mạng xã hội rất nhảy cảm với ngôn từ được sử dụng. Là một HĐS phải biết sự chuẩn mực khi sử dụng mạng xã hội. Như thế thì lời nói và việc làm của một HĐS mới có giá trị.

Trong dịp này,Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Ngọc Linh đã bổ nhiệm Trưởng Trần Kiêm Tuấn quyền Thiếu Trưởng Thiếu Đoàn Bạch Đằng; Trưởng Đặng Huy Pháp quyền Kha Trưởng Kha Đoàn Đại Ngàn.

Sau phần chào cờ, các Đoàn sinh và các Trưởng Hướng Đạo giao lưu, nối kết tình huynh đệ, đặc biệt đó là tình TABTT, Một nét son của HĐS.

Ca Đoàn Thánh George, gồm các hướng đạo sinh của Liên Đoàn Ngọc Linh, phục vụ trong Thánh Lễ, một bầu khí sâu lắng và linh thiêng giúp mỗi người lắng đọng tâm hồn cùng hiệp nhất trong lời kinh nguyện.

Xin Thánh George, bổn mạng Phong Trào Hướng Đạo, là mẫu gương về lòng dũng cảm và nghĩa hiệp cho mỗi hướng đạo sinh.

Chúa Nhật, ngày 24/04/2022
TABTT
Linh mục Tađêô Võ Xuân Sơn
Tuyên Úy Hướng Đạo Sinh – Liên Đoàn Ngọc Linh.

WGPKT(25/04/2022) KONTUM