Mục Đích Của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Là Gì?

Mục đích của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là gì?

Theo Nội Quy Tổng Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, điều 2 chương I nêu cho chúng ta thấy việc thành lập Phong Trào TNTT không gì hơn với 2 mục đích:

1. Đào luyện thanh thiếu nhi về 2 phương diện tự nhiên và siêu nhiên để họ trở thành những con người kiện toàn và những Kitô hữu hoàn hảo.

• Về phương diện tự nhiên: các em được giáo dục để trở thành những con người kiện toàn về thể chất, tinh thần và nhân cách với những đức tính căn bản của con người: trong gia đình, nơi trường học, trong khu xóm, ngoài xã hội, có khả năng, có tinh thần tự nguyện và có ý thức góp phần xây dựng xã hội.

• Về phương diện siêu nhiên: các em được giáo dục để trở thành những Kitô hữu hoàn hảo với nền tảng đạo đức chắc chắn, hiểu biết giáo lý, lương tâm ngay thẳng, sống đạo trưởng thành, hăng hái dấn thân trong việc tông đồ. Ý thức và nhiệt thành sống ơn gọi căn bản của mình là Nên Thánh và Làm Tông Đồ.

2. Đoàn ngũ hóa Thiếu nhi để hướng dẫn các em truyền thông Tin Mừng, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Tin Mừng.

• Qui tụ và sắp xếp các em theo một kiểu thức giúp cho việc giáo dục được dễ dàng và đạt hiệu quả.

• Một Kitô hữu hoàn hảo sẽ là người làm tông đồ tốt. Một công dân tốt sẵn sàng tham gia xây dựng xã hội. Người Kitô hữu hoàn hảo siêng năng việc tông đồ, cũng hăng hái, tự nguyện dấn thân trong việc xây dựng và canh tân xã hội trần thế theo tinh thần của Phúc âm như Thánh Công Đồng Vatican II đã dạy là đem tinh thần Phúc âm thấm nhuần và hoàn thiện hoá những thực tại trần thế (TĐGD, 5).

Hiện nay, tại nhiều Giáo xứ, việc hoạt động của TNTT gây ra không ít tranh cải dẫn đến nhiều ý kiến trái ngược. Ngay cả việc thành lập một đoàn TNTT cũng có nhiều kiểu, nhiều cách và gây nhiều tranh cải, đôi lúc gây nên một sự chia rẻ nội bộ giữa một bên là Huynh Trưởng, một bên là Giáo Lý Viên.

Chúng ta đôi khi rất dễ ngộ nhận rằng Thiếu Nhi Thánh Thể có thể thay thế Giáo Lý. Chúng ta cần xác định rằng Thiếu Nhi Thánh Thể là một phương pháp giáo dục, qua các kỹ năng được học hỏi và huấn luyện, người huynh trưởng được đào luyện để có những kỹ năng cần thiết cho bài Giáo lý của mình được sống động hơn. Các phương pháp TNTT bổ trợ cho việc giáo dục đức tin của các em trong các lớp giáo lý, tạo một môi trường sống động học mà chơi – chơi mà học.

Vì vậy, Cha Chánh Xứ, với tư cách là một Tuyên úy Xứ đoàn, đóng một vài trò rất quan trọng trong việc giáo dục đức tin cho con em trong Giáo xứ theo phương pháp TNTT. Nếu không có một hệ thống tổ chức xuyên suốt và thấu hiểu cũng như huấn luyện chuẩn mực, thì dễ dàng gây nên một sự hiểu lầm và mai một theo thời gian. Tất cả các Trưởng TNTT được huấn luyện và được tuyên úy đón nhận qua nghi thức trao khăn thì cần ý thức được rằng chiếc khăn quàng đó có ý nghĩa như thế nào với sứ vụ tông đồ của mình. Một Huynh Trưởng phải là Huynh Trưởng của một Xứ đoàn, không có một Huynh Trường nào mang trên mình chiếc khăn Huynh Trưởng mà không thuộc xứ đoàn nào cả.

Trong dịp mừng lễ Kính Lòng Thương Xót, Chúa Nhật II Phục sinh, Xứ Đoàn Thánh Tâm, Giáo xứ Võ Lâm đã tổ chức một buổi học hỏi các kỹ năng: Hạng Đội, Mật thư, Dấu Đi Đường, Morse và phương pháp linh hoạt viên. Các HT-GLV cùng các em đoàn sinh trong các nghành: ẤU – Thiếu – Nghĩa – Hiệp cùng nhau tập các bài đồng diễn dân vũ. Các phương pháp này giúp giáo dục kỹ năng làm việc nhóm, các HT-GLV hướng dẫn mang tính đồng hành cùng đoàn sinh hơn là lên lớp “dạy” đoàn sinh.

Kinh Thánh là một bài Giáo Lý căn bản nhất, để tiếp cận và nhớ được các câu Lời Chúa được ghi trong Kinh Thánh, Ban Giáo Lý Thiếu Nhi đã chọn phương pháp mật thư Kinh Thánh để giúp các em vừa chơi, vừa học hỏi kinh Thánh và biết suy niệm câu Lời Chúa được chọn.

Ước mong quý HT-GLV luôn đồng hành cùng các em, tình Hiệp Nhất – Yêu Thương luôn gắn kết chúng ta trong sứ vụ tông đồ giáo dân của mình.

Chúng ta cùng nhau hát bài: Bài Ca Phục Vụ

“Đoàn ta cất bước theo Chúa đi vào đời, hành trang ta mang nặng vai phục vụ mọi nơi. Từng bước ta đi chân người in vết phục vụ, từng tiếng ta nói âm rền vang vang phục vụ, từng việc ta làm muôn đời lưu dấu phục vụ.

Tình Chúa bao la muôn đời sáng chói, Người đến nơi đây nối lại yêu thương. Trong mọi nơi, trong mọi lúc tinh thần phục vụ bừng sáng như đuốc thiêng soi lòng muông thú, như ánh đăng soi vào hận thù, soi vào ngục tù, soi vào cõi âm u.

Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ. Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ là cho không, phục vụ vì Chúa Ki-tô”.

Võ Lâm, 24/04/2022
Linh mục Tuyên Úy TNTT Xứ Đoàn Thánh Tâm – Giáo Xứ Võ Lâm
Tađêô Võ Xuân Sơn

WGPKT(25/04/2022) KONTUM