Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Mừng 75 Năm Thành Lập Dòng Ảnh Phép Lạ

“Chúa đã sống lại thật rồi, Allêluia! Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi, Allêluia! Hôm nay chúng ta hân hoan vui mừng vì Chúa đã sống lại. Ngài không còn ở trong mồ nữa, Ngài đã chiến thắng tử thần. Sự phục sinh của Chúa là niềm vui, niềm hy vọng cho tất cả chúng ta, là những kẻ tin”.

Hòa trong niềm vui đại lễ Phục Sinh, hôm nay ngày 17/04/2022 vào lúc 9 giờ 30, tại Nhà Nguyện của Hội Dòng Ảnh Phép Lạ đã cử hành Thánh lễ tạ ơn và khai mạc Năm Thánh mừng 75 năm thành lập Hội Dòng (1947-2022).

Dòng Ảnh Phép Lạ chính thức được khai sinh vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh 06/04/1947, qua Nghị định thư công bố thành lập của Đức Cha Gioan Sion Khâm, Giám mục Giáo phận Tông Tòa Kon Tum, sau khi được Tòa Thánh chuẩn y trước đó vào ngày 03/02/1947. Đến Chúa Nhật Phục Sinh 17/04/2022, tròn 75 năm Hội Dòng hiện diện và đồng hành với Giáo phận Kon Tum.

Thánh lễ do Đức Cha Aloisiô Giám mục Giáo phận chủ tế. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng đại diện, Cha đại diện Giám mục về Tu sĩ, quý Cha hạt trưởng, quý Cha giám đốc và linh hướng Hội Dòng, một số quý Cha trong Giáo phận; cùng với sự hiện diện của quý Bề trên các dòng tu, nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Đoàn rước Đức Giám mục và các Cha đồng tế tiến vào Nhà Nguyện trong tiếng cồng chiêng, tiếng hát nhập lễ cùng với vũ điệu xoang (múa) của các em thiếu nữ sắc tộc.

Cộng đoàn được mời an tọa. Cha Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu công bố Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao cho phép mở Năm Thánh và nhận Phép Lành Tòa Thánh. Tiếp đến Cha Quản hạt Kon Tum Phêrô Trần Quốc Hải tiến lên đọc Văn thư công bố mở Năm Thánh Hội Dòng Ảnh Phép Lạ của Đức Giám mục Giáo phận Kon Tum.

Đức Giám mục Giáo phận đã trao Sắc lệnh và Văn thư cho Đại diện Hội Dòng: Yă Tổng phụ trách, Yă Phó và Yă Tổng thư ký tiến lên đón nhận và đặt vào vị trí trang trọng.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Alosiô mời gọi cộng đoàn hãy cảm tạ Chúa cùng với Hội Dòng nhân dịp khai mạc Năm Thánh 75 năm thành lập, đúng vào ngày đại lễ Phục Sinh, ngày lễ trọng nhất trong năm phụng vụ, và cùng nhau cầu nguyện cho Hội Dòng tiếp tục phát triển theo như ý Chúa muốn.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng Phục Sinh, Đức Cha đề cập đến mầu nhiệm trọng đại nhất của Giáo Hội, đó là Mầu Nhiệm Chúa Cứu Chuộc: Chúa Giêsu đã chết và đã sống lại để cứu chuộc loài người chúng ta. Niềm vui phục sinh là niềm vui to lớn nhất và kéo dài, nhưng muốn đến được phục sinh, phải đi qua cái chết. Chính Chúa Giêsu đã tự nguyện hiến tế làm của lễ dâng lên Chúa Cha để giao hòa nhân loại với Thiên Chúa. Và Mầu Nhiệm Chúa Cứu Chuộc không chỉ dừng lại ở cái chết, sự đau khổ, nỗi nhục hình…, vì nếu chỉ có vậy thì sẽ không mang lại ơn cứu độ. Nhưng Chúa Giêsu đã chết và Ngài đã sống lại. Ngài đã Vượt Qua sự chết để sống lại hiển vinh. Chính sự phục sinh của Ngài mới đem lại ơn cứu độ.

Nhìn lại chặng đường ba phần tư thế kỷ của Hội Dòng Ảnh Phép Lạ, Hội Dòng cũng đã từng trãi qua biết bao khó khăn, nhận lấy thập giá về đủ mọi phương diện. Nhưng Chúa Quan Phòng, qua chuyển cầu của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, đã yêu thương dìu dắt Hội Dòng vượt qua tất cả, để hôm nay có thể nói được đang có những điều kiện thuận lợi hơn để phát triển về ơn gọi, đời sống tâm linh cũng như xây dựng các cơ sở vật chất cần thiết. Ngày khai sinh Hội Dòng trùng hợp vào đúng dịp lễ Phục Sinh quả thật rất ý nghĩa, phải chăng Hội Dòng cũng  đang sống Mầu Nhiệm Vượt Qua của mình.

Thánh lễ diễn ra trang nghiêm, sốt sắng với phần phụng ca do các Yă cất lời tràn đầy sốt mến, nâng cao tâm hồn cộng đoàn. Trong lời nguyện chung, các Yă cầu nguyện xin Chúa ban thưởng Nước Trời cho Đấng sáng lập Dòng, quý vị tiền bối, các Bề trên và ân nhân đã qua đời; cũng như ban muôn phúc lành xuống trên các ân thân nhân còn sống.

Sau hiệp lễ, tất cả các Yă đã cùng tuyên lại lời hứa, theo như được ghi trong Hiến Pháp của Hội Dòng.

Cuối lễ, Yă Tổng phụ trách Miryam Y Ái đã thay mặt Hội Dòng nói lên tâm tình tri ân Đức Cha Aloisiô Giám mục Giáo phận, quý Đức Cha tiền nhiệm, Cha Tổng đại diện, Cha đại diện Giám mục về Tu sĩ, quý Cha giám đốc và linh hướng Hội Dòng, quý Cha đồng tế, quý đại diện các Dòng tu và mọi thành phần Dân Chúa.

Đáp từ, Đức Cha đại diện cho hai Đức Cha Phêrô và Đức Cha Micae vì sức khỏe không thể có mặt, đại diện cho quý Cha đồng tế và toàn thể Giáo phận chúc mừng Hội Dòng. Đức Cha nhắc cộng đoàn chuẩn bị tâm tình lãnh nhận Phép lành toàn xá cuối thánh lễ, và từ ngày khai mạc hôm nay cho đến ngày kết thúc Năm Thánh vào tháng 11/2022, mỗi tháng tại Nhà Dòng đều có một thánh lễ, qua đó tín hữu được lãnh ơn toàn xá với những điều kiện thông thường.

Sau khi chụp hình lưu niệm trước cung thánh Nhà Nguyện, Đức Cha, quý Cha và quý khách cùng chung vui trong bữa cơm gia đình tại phòng ăn của Hội Dòng.

Hội Dòng Ảnh Phép Lạ chính thức tiến vào Năm Thánh mừng 75 năm thành lập. Mỗi thành viên của Hội Dòng được mời gọi trở nên dấu chỉ tình thương và sự Phục sinh của Chúa Kitô trong đời sống đức tin hằng ngày, và do tính cách đặc biệt của Hội Dòng Ảnh Phép Lạ, các Yă được ước mơng trở nên “phép lạ” giữa đời thường, trong lòng Giáo phận truyền giáo Kon Tum thân yêu.

Bài viết: Minh Sơn
Hình ảnh: BMVTT
WGPKT(18/04/2022) KONTUM

Video Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Mừng 75 Năm Thành Lập Dòng Ảnh Phép Lạ