Ý Lực Sống 46: Sự Sống Thay Đổi Mà Không Mất Đi

Ảnh minh họa

1. Giáo lý Kito giáo : khi ta chết thì “Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay”.Không thấy đưa ra chứng cứ cụ thể nào. Chỉ có Chúa Giêsu là tuyên bố nhiều lần như thế. Tin hay không tin thì đó là tự do của mỗi người. Công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu biến đổi chúng ta thành con người mới. “Con người cũ” nô lệ cho tội, thành “Con người mới”, được giải phóng khỏi ách của tội. Sự sống thay đổi mà không mất đi. . .

2. Cuộc sống xung quanh ta có những “biến đổi” thật kỳ diệu, cho ta thấy được rằng sự sống thay đổi mà không mất đi.

* Con sâu ve nằm nằm dưới đất cả năm, rồi khi đủ ngày đủ tháng ngoi lên khỏi mặt đất đậu trên cành cây kêu ve ve báo hiệu cho học sinh biết sắp nghỉ hè . Từ “sinh ra” cho đến lúc “sinh thì” cũng chỉ là một sinh vật thôi, mà hình dáng biến đổi hoàn toàn khác nhau ! Ai đã xếp đặt cho sự biến đổi này ? Chỉ có Đấng Tạo Hoá mà thôi.

* Con nòng nọc và con ếch cũng chỉ bắt đầu từ “một” cái trứng tí tẹo lang thang trên mặt nước. Bắt đầu là con nòng nọc có cái đuôi ! Rồi ngày nọ rớt mất đuôi bỗng thành chú ếch xinh đẹp dũng mạnh lanh lẹ ! Lớn nhanh. Nhảy lên bờ lội xuống nước tuỳ thích. Nòng nọc mà thấy “em” ếch xinh đẹp của mình, làm sao mà nó nghĩ “tương lai” của mình sẽ như thế? Vậy thử hỏi ai đã sắp xếp tiến trình “biến đổi” lạ lùng này? Chỉ có Đấng Tạo Hoá mà thôi.

* Con sâu và con bướm.

Ai cũng biết tất cả các loài sâu khác nhau đều trở thành bướm. Con sâu thì không đẹp dễ làm cho người ta sợ, nhưng con bướm đủ màu sắc, bay lượn tung tăng đậu trên cánh hoa thì đẹp tuyệt vời ! Mọi người đều thích ngắm ! Có người còn sưu tầm các loại bướm thành tập để ngắm vì vẻ đẹp hấp dẫn của nó. Con sâu xấu xí lại thành con bướm xinh đẹp ! Ai đã làm nổi việc này ? Mỗi loài bướm đều có màu sắc đặc biệt riêng ! Con người không làm được, chỉ có Đấng Tạo Hoá mới làm được thôi !

3. Câu chuyện này cũng đáng suy nghĩ. Không còn nhớ là đã đọc được ở đâu nữa ? :

Có con sâu nọ, vừa tung ra khỏi trứng, là ăn ! Thức ăn của nó là lá xanh ! Rất nhanh lớn ! Đã đến lúc lên đường. Ra khỏi nhà, nó thấy cơ man nào là các loài sâu khác nhau. Tất cả đều vội vã đi về một hướng ! Sâu ta tức thì nhập đoàn. Khi đến một cái trụ to cao. Mọi con sâu đều “leo” lên ! Đi lên thì mệt, nên có nhiều con sâu bỏ cuộc “bò” xuống. Sâu nhà ta cũng mệt muốn xuống cho khỏe. Nhưng nó thấy kẻ xuống thì ít mà kẻ cố lên thì nhiều. Sâu nhà ta lại “cố sức” đi lên. Khi lên được tới đỉnh, sâu nhà ta phát hiện một thế giới vô cùng xinh đẹp: Muôn hoa đủ màu đủ sắc , trời xanh gió mát, mà đẹp nhất, mê nhất là muôn vàn cánh bướm bay là là đậu trên các loài hoa. Ôi , tuyệt vời làm sao ! Sâu nhà ta mơ ước tột cùng trở thành con bướm. Nó thấy các bạn sâu xung quanh nó tự nhiên “bất động” rồi sau đó lại thành bướm ! Sâu nhà ta bèn nhắm mắt, nằm yên bất động “cầu nguyện”. Sau cùng , cái “kén” mở ra ! Sâu nhà ta thành một con bướm màu sắc tuyệt đẹp nhập đoàn với muôn loài bướm hưởng niềm vui trên trời. Cũng nhờ nó cố gắng đi lên.

Ai muốn theo Ta , hãy từ bỏ mình vác thập giá hằng ngày và đi theo Ta. Đừng rời xa Chúa, bạn sẽ mất phương hướng rồi lạc đường !

4. Trở lại với giáo lý Kito giáo nói về cái chết của con người : Sự Sống thay đổi mà không mất đi; và khi nơi “nương náu” ở trần gian bị hủy diệt tiêu tan thì lại được một chỗ cư ngụ vĩnh cửu trên trời. Quê hương chúng ta là ở trên trời. Chúa Giêsu đã hứa Thầy đi trước là để dọn chỗ cho chúng con để Thầy ở đâu thì chúng con cũng ở đó với Thầy. (Ga 14,1-6)

5. Như vậy là thân xác phải hư nát này sẽ biến đổi thành một con người mới nhờ sự cứu chuộc của Chúa Giêsu. Thiên Chúa dựng nên con người cách lạ lùng và Thiên Chúa cứu con người cách lạ lùng hơn nữa ! Con sâu ve thành con ve kêu ve ve là chuyện nhỏ; con nòng nọc thành con ếch cũng là chuyện nhỏ; con sâu xấu xí thành con bướm tuyệt đẹp cũng là chuyện nhỏ đối với Chúa. Những chuyện tương tự như thế xung quanh ta đầy dẫy nếu chúng ta chịu khó quan sát. Bàn tay của Chúa thật tài tình ! Nhưng để cứu chuộc con người thì Chúa đã phải chịu chết để đem lại sự sống mới cho con người. “Biển đổi” cách nào ? Đó là việc của Chúa làm. Chúng ta hãy cảm tạ Người.

Lạy Chúa, xin cho con tin rằng Sự Sống thay đổi mà không mất đi. Xin cho con biết sống như Chúa dạy để có được một chỗ vĩnh cửu hầu hưởng hạnh phúc muôn đời bên Chúa. AMEN

CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI THẬT ! ALLELUIA !

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(17/06/2022) KONTUM