02/5/2022 – Thứ Hai. Thánh Athanasiô

Thánh Athanasiô, gm, tsht, lễ nhớ

BÀI ĐỌC I: Cv 6, 8-15

“Họ không thể đương đầu với sự khôn ngoan và Thánh Thần vẫn giúp cho ông nói”.

Bài trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Têphanô đầy ân sủng và sức mạnh, làm nên những điều kỳ diệu và những phép lạ cả thể trong dân. Bấy giờ có nhóm người kia thuộc hội đường mệnh danh là “của những người Tự Do, người Xirênê và Alexandria”, và những người khác từ xứ Cilicia và Tiểu Á, đã nổi dậy. Họ tranh luận với Têphanô, nhưng họ không thể đương đầu với sự khôn ngoan và Thánh Thần vẫn giúp cho ông nói. Họ xúi giục một số người nói lên rằng: “Chúng ta đã nghe nó nói những lời lộng ngôn phạm đến Môsê và Thiên Chúa”. Họ xách động dân chúng, các kỳ lão và luật sĩ; rồi họ tuôn đến bắt Têphanô điệu tới công nghị. Họ đưa ra những người làm chứng gian nói rằng: “Tên này không ngớt nói những lời xúc phạm đến nơi thánh và lề luật, vì chúng tôi nghe nó nói rằng: “Ông Giêsu Nadarét sẽ phá nơi này, và thay đổi các tập tục Môsê truyền lại cho chúng ta”. Toàn thể cử toạ trong công nghị chăm chú nhìn Têphanô, thấy mặt người giống như mặt thiên thần.

Đó là lời Chúa.

Lời Chúa: Ga 6, 22-29

“Hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Hôm sau, đám người còn ở lại bên kia biển thấy rằng không có thuyền nào khác, duy chỉ có một chiếc, mà Chúa Giêsu không lên thuyền đó với các môn đệ, chỉ có các môn đệ ra đi mà thôi. Nhưng có nhiều thuyền khác từ Tibêria đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh. Khi đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền kia và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu.

Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?” Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu”. Họ liền thưa lại rằng: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” Chúa Giêsu đáp: “Đây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến”.

Đó là lời Chúa.

*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ link: CGKPV

Suy niệm:                            Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết

“Các ông hãy ra công làm việc không phải vì của hay hư nát nhưng để có lương thực đem lại phúc trường sinh… là thứ Con Người sẽ ban cho các ông…”

   1/ Ngày nay, lối sống thực dụnghưởng thụ… càng ngày càng lan rộng trên toàn thế giới… do ảnh hưởng của nhiều triết thuyết vô thần: Hiện sinh vô thần, quốc tế vô thần, phong trào hippi, kể cả phong trào thần học giải phóng …

   Tóm lại trong câu tục ngữ Việt Nam: “Có thực mới vực được đạo”.

   2/ Tuyệt đại đa số nhân loại miệt mài làm việc vì “Cơm, áo, gạo, tiền”.

   Chuyện đó không lạ, 13. 000 năm trước công nguyên, dân Do Thái gặp khó khăn trong hoang địa, đã kêu trách ông Môsê“Phải chi chúng tôi chết bởi tay Đức Chúa trên đất Ai Cập khi còn ngồi bên nồi thịt và ăn bánh thỏa thuê (Xh 16, 3). Mỗi khi cạn lương thực, dân lại nhớ tới: “Củ hành, củ tỏi, trái dưa bở” trên đất Ai Cập, dù phải làm nô lệ. Lối sống thực dụng là vậy đó.

   3/ Chúa Giêsu cho chúng ta biết: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh nhưng còn nhờ lời Chúa phán ra (Mt 4, 4).

   4/ Nếu chỉ lo tìm “Cơm, áo, gạo, tiền” chúng ta sẽ tiêu vong với chúng.

   Nếu một mặt chúng ta tìm cơm, áo, gạo, tiền theo quy luật của Chúa, mặt khác chúng ta tìm lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ Con Người sẽ ban cho… (c 27) (của ăn tinh thần là việc lành phúc đức giúp cho linh hồn được sống đời đời). Chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau.

            Năm vừa qua đám tham nhũng, tội phạm tiền bạc chất đống… hiện nay như thế nào? Sau này sẽ ra sao nếu không Sám hối và tin vào Tin Mừng (Mc 1, 15).    

WGPKT(01/05/2022) KONTUM