Giáo Lý Cho Người Thời Nay: 04. Thánh Kinh Chỉ Dành Cho Các Chuyên Gia?

Điều quan trọng khi đọc Thánh Kinh là chúng ta hiểu được những gì tác giả định nói tới khi ông viết một cuốn sách. Như vậy một người bình thường làm sao biết được tất cả những điều này?

Đọc Thánh Kinh với tinh thần cầu nguyện và tin vào lời Chúa luôn luôn là điều tốt và hữu ích. Thực vậy, có nhiều người tiếp cận Thánh Kinh với tinh thần này đã gặt hái được nhiều lợi ích hơn những người có kiến thức chuyên môn về Thánh Kinh nhưng lại không có đức tin.

Tuy nhiên, hiểu biết ít nhiều về bối cảnh của các Sách Thánh có thể giúp cho việc đọc Thánh Kinh ích lợi hơn và tránh được sự hàm hồ hoặc hiểu lầm. Rất ít phần trong Thánh Kinh là lịch sử theo nghĩa đen như chúng ta tưởng. Hầu hết là thi ca, dụ ngôn, những suy tư của cá nhân hoặc cộng đoàn về những biến cố đáng ghi nhớ, những văn bản luật pháp, những thị kiến, hoặc những biểu hiện khác diễn tả phản ứng của Thiên Chúa đối với những điều xảy ra cho con người, những lời sấm ấn giấu dưới những biểu tượng cực kỳ huyền bí – thậm chí các nhà thần học thời cổ còn nối kết chặt chẽ chuỗi những mặc khải và cảm nghiệm này vào với nhau.

Thêm vào đó, vì Thánh Kinh được chuyển trao cho chúng ta bằng chữ viết và truyền khẩu trong một thời gian cả hàng ngàn năm, nên nếu hiểu biết được một vài loại thể văn, hoặc biết được một vài hoàn cảnh lịch sử của thời đó cũng là điều hữu ích. Thử so sánh một cụ già và một học sinh trung học cùng đọc một tờ báo in năm 1935: cụ già đã từng sống vào quãng thời gian đó sẽ hiểu hơn và thấy tờ báo có ý nghĩa hơn là cậu học sinh 14 tuổi!

 

Lm. John J. Dietzen

Nguyên tác:  Catholic Q & A: Answers to the Most Common Questions About Catholicism

Lm. Giuse Nguyễn Văn Chữ, O.P. chuyển ngữ

Nguồn: daminh.vn.net