Chợ 0 Đồng – Chợ Tình Thương

Trong tiết se lạnh của trời chớm vào thu miền núi, khi mặt trời còn lấp ló sau đám sương mù dày đặc, thì trước cổng cộng đoàn Maria Madalena, Trà Đa, đã có những nhóm anh chị em sắc tộc ngồi co ro trong tấm áo mỏng không đủ ấm đã ngồi chờ sẵn. Họ là người nhà của những bệnh nhân thuộc 2 bệnh viện Phổi và Thần Kinh tỉnh Gia Lai để nhận những nhu yếu phẩm để cải thiện bữa ăn.

Ở những vùng tỉnh thành, khi nhắc đến những quán ăn tình thương, những sạp quần áo miễn phí “ai cần thì lấy, ai có thì cho” thì không xa lạ gì, nhưng ở miền núi, nhất là những vùng truyền giáo như giáo phận Kontum này, nơi mà người dân còn nhiều khó khăn cả về vật chất và tinh thần, nơi mà người nghèo khó chiếm đa số, và nhất là, với não trạng “tiền trao cháo múc”, thì thuật ngữ “miễn phí” hay “Chợ 0 đồng” vẫn còn hiếm hoi và xa lạ.

Ngoài sứ vụ Truyền giáo và Giáo dục các em sắc tộc nội trú mà Hội Dòng ủy thác cho cộng đoàn, các chị em còn nỗ lực phát huy những nén bạc Chúa trao một cách cụ thể và thiết thực. Hằng ngày, mỗi khi bước ra cổng cộng đoàn, thật dễ để gặp một vài anh chị em người sắc tộc đi chợ về, trên tay chỉ đơn sơ 1 mớ rau, 1 bịch muối, 1 vài con cá nhỏ, hoặc 1 ít măng rừng luộc… những món có lẽ là rẻ nhất ở chợ Trà Đa nhỏ bé này.

Khởi đi từ câu chuyện một hôm cộng đoàn nhận được 2 bọc rau lớn từ 1 ân nhân gửi tặng các em nội trú, chị Nhất và cộng đoàn liền nghĩ đến làm sao để chia sẻ với các anh chị em nghèo khó hơn. Khi được biết bên bệnh viện gần cộng đoàn có 1 khu nấu ăn dành cho người nhà chăm sóc bệnh nhân, chị Nhất ngỏ ý chia sẻ với họ một nắm rau, và nhận ra niềm vui vô bờ của chị người sắc tộc. Từ đó, chị Nhất nảy ra sáng kiến, cộng đoàn sẽ hỗ trợ bà con sắc tộc đang có bệnh nhân tại 2 bệnh viện gần nhà 1 ít nhu yếu phẩm để cải thiện bữa ăn.

Nghĩ là làm! Với sự hiệp nhất của chị em trong cộng đoàn và được phép của Bề trên Tổng Quyền, cùng với số tiền khoảng 10 triệu đồng mà các ân nhân gửi dành cho việc giúp người nghèo, chị em quyết định khai trương “Chợ 0 đồng” vào đúng ngày lễ Các Thánh Anh Hài năm 2022.

Được mở đều đặn từ sáng thứ Hai đến sáng thứ Sáu hàng tuần với 1 phần gạo, 1 phần thịt (cá, trứng hoặc đậu hũ – tùy theo ngày), 1 phần rau, 1 phần dầu ăn, nước mắm, bột nêm, muối đủ cho 2 người ăn (người bệnh và người chăm sóc) trong 1 ngày.

Với nguồn kinh phí còn hạn chế, thoạt đầu chị em lo lắng là “Chợ 0 đồng” sẽ không tồn tại được lâu dài, nhưng rồi, với niềm tin tưởng và phó thác: “Chúa cho bao nhiêu, mình làm bấy nhiêu, phần còn lại, ắt Chúa sẽ lo liệu!”. Với nguồn kinh phí chủ yếu đến từ các cha dòng Tên, các ân nhân xa gần, đặc biệt là sự quan tâm và trợ giúp của Bề trên Tổng quyền và Hội Dòng, cứ thế, “Chợ 0 đồng” không chỉ tồn tại mà số người đến với chợ ngày càng tăng, từ con số 5, 6 phần ở những tháng đầu tiên đến nay đã lên đến hơn 30 phần mỗi ngày, và hứa hẹn sẽ tăng thêm nữa!

Cộng đoàn xin tri ân Mẹ Hội Dòng đã cho chị em được hiện diện và phục vụ tại miền đất truyền giáo đặc biệt này, cụ thể là Bề Trên Tổng Quyền và quý Bề trên đã luôn quan tâm và hỗ trợ chị em trong mọi lĩnh vực từ đời sống thánh hiến đến sứ vụ, từ cơ sở vật chất khang trang đến đời sống tâm linh, chị em luôn cảm nhận được bàn tay ấm áp của Mẹ Hội Dòng.

 “Chợ 0 đồng” vẫn được tiếp tục còn đó nhiều dự tính và trăn trở, làm sao để có thể mở rộng vòng tay mang chút niềm vui, lương thực đến với những anh chị em đang cần tới.

Xin Chúa chúc lành cho Hội Dòng, Bề Trên Tổng Quyền, quý Bề trên, quý chị em và quý ân nhân để tấm lòng quảng đại của tất cả luôn được sinh hoa kết trái dồi dào.

Nt. Lucia Nguyễn Châu, OP

Cộng đoàn Madalena, Trà Đa.

Nguồn: daminhthanhtam.org