Giáo Xứ Phú Tâm

Địa Chỉ

Đường:                     Phường/xã: xã Pơ Tó
Huyện: Ia Pa            Tỉnh: Gia Lai

Thông Tin Giáo Xứ

Linh mục phụ trách: Giuse Nguyễn Thời Danh
Giáo dân: 1.055
Bổn mạng giáo xứ: Sinh Nhật Đức Mẹ
Giáo họ trực thuộc:

Thông Tin Giờ Lễ Trong Giáo Xứ

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ PHÚ TÂM

Giáo xứ Phú Tâm Pờ Tó trước đây là một giáo họ thuộc Giáo xứ Phú Bổn (Giáo hạt Ayun Pa, Giáo phận Kon Tum). Năm 2014, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đã quyết định tách ra và thành lập Giáo xứ Phú Tâm Pờ Tó. Hiện nay (2022) Giáo xứ có trên 1.000 giáo dân, trong đó hơn 1/3 là người dân tộc thiểu số Bahnar.

Khởi đầu năm 1978, một số giáo dân Miền Bắc, chủ yếu từ Hà Nam đi kinh tế mới lập nghiệp tại Pờ Tó (xã Pờ Tó, huyện Ayun Pa, nay là huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), một vùng đất mới khi đó còn rất hoang sơ, hẻo lánh còn bị bao phủ bởi rừng cây và đồi núi. Giao thông cũng như thông thương với bên ngoài còn rất nhiều hạn chế. Có lẽ chính vì thế mà nơi đây còn được gọi là “Hốc Pờ Tó”-một vùng sâu vùng xa thật sự so với thế giới bên ngoài.

Thời gian đầu khai hoang lập nghiệp, đời sống kinh tế của anh chị em gặp muôn vàn khó khăn.  Đúng là “có thực mới vực được đạo”, không có thực nên đời sống đạo cũng không vực nổi, do đó, lòng đạo cũng trở nên bấp bênh. Hơn nữa, vì không có mục tử nên đời sống đức tin của họ cũng không được nuôi dưỡng chăm sóc cách chu đáo. Mỗi năm hai lần, may ra một số giáo dân chỉ đi bộ hoặc xe đạp để tham dự lễ Giáng Sinh và Phục Sinh tại Giáo xứ Phú Bổn cách đó 30km.

Năm 1979, cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn, chánh xứ Phú Bổn thành lập Giáo họ Phú Tâm trực thuộc Giáo xứ Phú Bổn. Nhưng mọi sinh hoạt tôn giáo tại nơi đây hầu như không có. Nếu có thì chỉ nơi mỗi gia đình âm thầm đọc kinh cầu nguyện mà thôi.

Mãi đến năm 1986, một nhóm nhỏ giáo dân mới quy tụ đọc kinh chung tại nhà bà Trụ (nay đã mất). Sau đó thánh lễ đầu tiên được cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn cử hành tại nhà ông Tường, một ngôi nhà chắp vá đơn sơ được ông cho mượn (mà nay giáo dân hay gọi vui ngôi nhà di tích ấy là vương cung thánh đường Pờ Tó), nhưng vài tháng chỉ có một lễ tại đây mà thôi.

Vì thế, các em nhỏ lãnh nhận Bí tích Rửa Tội hầu như đều do Ông Tường và Bà Trụ cử hành, là 2 người được cha Nguyễn Hoàng Sơn uỷ nhiệm. Còn việc lãnh nhận các Bí tích khác giáo dân phải đi bộ hoặc đi xe đạp ra ở nhờ nhà giáo dân tại Giáo xứ Phú Bổn để học và lãnh nhận.

Trong thời gian này, cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn có sáng kiến sai nhóm Ra Đi vào Pờ Tó để giúp dạy Giáo lý, cử hành Phụng vụ nhằm góp phần nuôi dưỡng đức tin. Và việc này xem ra rất hiệu quả. Thỉnh thoảng 1 năm 2 lần cha mới vào dâng lễ mà thôi.

Năm 1995, họ Phú Tâm (Pờ Tó) có 42 hộ gia đình Công giáo, 181 tín hữu.

Ngày 28/09/1999, cha Giuse Nguyễn Văn Đắc được Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm thay Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn phụ trách Giáo xứ Phú Bổn, việc chăm sóc mục vụ tại Giáo họ Phú Tâm vẫn không có gì thay đổi nhiều so với vị tiền nhiệm.

Mỗi năm giáo dân cũng chỉ tham dự được một vài thánh lễ tại nhà ông Tường. Năm 2002, số giáo dân của Giáo họ là 207 người.

Ngày 16/01/2007, cha Phanxicô Xaviê Lê Tiên được bổ nhiệm làm linh mục chính xứ Phú Bổn. Thời gian này việc dâng lễ Chúa Nhật tại Giáo họ diễn ra đều đặn hơn. Đoàn chiên lạc tản mác lạc khắp nơi có cơ hội để quy tụ về một mối. Các cha phó Phêrô Ngô Đức Trinh (từ 14/12/2008 16/11/2010)  và Giuse Vũ Quốc Bình (từ 22/12/2010 – 2013) cũng được sai đi vào mục vụ và dâng lễ tại giáo họ Phú Tâm, làng Jong để giúp Giáo họ ngày càng khởi sắc hơn.

Năm 2009, Đức cha Micae gửi các dì dòng Chúa Thánh Thần (Tiên khởi là dì Nguyệt, dì Lý, dì Hương) về sống và đồng hành cùng giáo dân. Cuộc sống mới đầy khó khăn. Tuy nhiên, những bông hoa nhỏ dù chỉ ở trong thời gian 3 năm ngắn ngủi nhưng lòng đầy nhiệt huyết, đã góp phần gieo trồng và làm tươi mới thêm vườn hoa của Giáo họ, Giáo xứ qua việc quy tụ giáo dân học hỏi Lời Chúa, tập hát, trồng cây, thăm viếng, nhất là kêu gọi dựng nhà nguyện tại làng Jong… nhờ đó mà ngày càng có nhiều con cái trước đó ẩn danh trong đêm tối nay lại xuất hiện. Qua việc chăm sóc mục vụ của quý cha và quý dì mà việc truyền giáo ngày càng được mở mang hơn, nhất là cho anh chị em dân tộc Bahnar tại làng Jong và sau này là làng Klah.

Ngày 28/08/2014 một mốc son quan trọng được thực hiện. Đức Cha Micae quyết định thành lập Giáo xứ Phú Tâm tách ra từ Giáo xứ Phú Bổn. Tuy nhiên, vì chưa có nhà thờ nên Giáo xứ vẫn thuộc quyền đảm trách của cha chánh xứ Phú Bổn.

Tháng 10/2013, cha Bênêđictô Nguyễn Văn Bình được bổ nhiệm làm chính xứ Phú Bổn thay Cha P.X Lê Tiên. Cha sở Bênđictô Nguyễn Văn Bình và cha phó Gioan Bosco Trần Thanh Phương (2013-2017) vẫn đảm trách Giáo họ và công việc mục vụ diễn ra cách thuận lợi. Cha phó Gioan Bosco Trần Thanh Phương được phân công đảm trách mục vụ thường xuyên tại giáo họ Phú Tâm và làng Jong mỗi tuần 1 lần vào ngày Chúa Nhật. Ngoài ra, có các Yă Dòng Ảnh Phép Lạ tại Phú Bổn và các Sơ Dòng Phaolô Phú Bổn mỗi tuần đều vào Pờ Tó và trong các làng để giúp mục vụ cho đến hôm nay. Thời gian này, cha Bênđictô Nguyễn Văn Bình có dự tính tìm một mảnh đất mới để xây dựng nhà thờ trong tương lai và ngài đã mua được một mảnh ruộng hơn 1 hécta, và đó cũng là nơi mà ngôi Nhà thờ Phú Tâm đang tọa lạc hôm nay.

Để có được mảnh đất này, có lẽ không thể không nhắc đến sự quảng đại của ông bà Tường đã cho Giáo xứ mượn nhà để làm nhà nguyện dâng lễ trong thời gian dài và sau đó còn sang lại mảnh đất cho Giáo xứ. Trong việc sang nhượng này, Giáo xứ cũng không thể không nhắc đến công ơn của Đức Cha Micae đã định hướng và nhất là sự quảng đại của gia đình Bà Bắc , Giáo xứ Tân Phú, TGP Sài Gòn đã giúp đỡ Giáo xứ có được mạnh đất này.

Ngày 05/02/2017, cha Gioan Nguyễn Đức Trường đến nhận chính xứ Phú Bổn thay Cha Bênêđictô Nguyễn Văn Bình, đồng thời kiêm nhiệm Giáo xứ Phú Tâm; cha Giuse Nguyễn Thời Danh được bổ nhiệm phó xứ, đặc trách Giáo xứ Phú Tâm (2018-2020).

Qua sự đồng ý của Đức Cha, cha Gioan Nguyễn Đức Trường đã quan tâm gửi cha phó vào Pờ Tó thường xuyên hơn với mong muốn chăm sóc cho đoàn chiên tại Giáo xứ Phú Tâm bao gồm các làng sắc tộc, cách gần gũi và chu đáo hơn. Trong thời gian này, cha Gioan cũng hướng dẫn và định hướng để lo giấy tờ với thao thức trong thời gian gần Giáo xứ Phú Tâm Pờ Tó sẽ có một ngôi thánh đường mới.

Và ngày 13/11/2020, Đức cha Aloisiô chính thức bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Thời Danh làm cha xứ tiên khởi Giáo xứ Phú Tâm Pờ Tó, với Thánh hiệu bổn mạng là Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria (mừng vòa ngày 08/09 hàng năm).

Đến ngày 16/01/2021 Đức Cha Aloisiô đã chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ.

Và sau hơn một năm xây dựng, Đức Cha Aloisiô đã chủ sự nghi thức làm phép và Thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi nhà thờ mới, ngôi nhà thờ trong mơ của cộng đoàn Giáo xứ Phú Tâm Pờ Tó.

Lược qua đôi nét về lịch sử Giáo xứ hôm nay để nhắc nhở mỗi thành phần trong cộng đoàn luôn biết ghi nhớ, trân trọng và cảm tạ Thiên Chúa, đồng thời tri ân quý cha tiền nhiệm, quý tiền nhân, ân nhân đã góp công gieo trồng để con cháu Giáo xứ Phú Tâm Pờ Tó có được hoa quả như hôm nay.

Lm. Giuse Nguyễn Thời Danh

Chính xứ Phú Tâm

Một vài hình ảnh Thánh lễ làm phép và tạ ơn khánh thành Nhà thờ Phú Tâm Pờ Tó vào lúc 9g30 ngày 22/07/2022, do Đức Cha Aloisiô chủ sự.

Xem thêm:

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Làm Phép Nhà Thờ Phú Tâm – Pờ Tó

Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Và Làm Phép Nhà Thờ Giáo Xứ Phú Tâm PờTó (22/07/2022)