18/5/2022 – Thứ Tư Tuần V Phục Sinh. Thánh Gioan I, Giáo Hoàng

Thánh Gioan I, Giáo Hoàng, tử đạo

BÀI ĐỌC I: Cv 15, 1-6

“Người ta quyết định là các ngài lên Giêrusalem xin các Tông đồ và niên trưởng giải quyết vấn đề này”.

Bài trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, có mấy người từ Giuđê đến dạy bảo các anh em rằng: “Nếu anh em không chịu cắt bì theo luật Môsê, thì không được cứu độ”. Do đó, Phaolô và Barnaba đã tranh luận gắt gao với họ. Bấy giờ người ta quyết định là Phaolô và Barnaba và một ít người khác thuộc phe họ lên Giêrusalem gặp các Tông đồ và niên trưởng để xin giải quyết vấn đề này. Các ngài được giáo đoàn tiễn đưa, và khi đi ngang qua Phênixê và Samaria, các ngài kể lại việc dân ngoại trở lại khiến mọi anh em đầy hân hoan. Khi đến Giêrusalem, các ngài được giáo đoàn, các Tông đồ và kỳ lão đón tiếp, rồi các ngài kể lại bao nhiêu việc Thiên Chúa đã thực hiện với các ngài. Nhưng có mấy người tín hữu thuộc nhóm biệt phái đứng lên nói rằng: “Phải cắt bì cho những người dân ngoại và bắt họ cũng phải giữ luật Môsê”. Các Tông đồ và các kỳ lão họp lại cứu xét việc này.

Đó là lời Chúa.

Lời Chúa: Ga 15, 1-8

“Ai ở trong Thầy, và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy. “Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như nhành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. “Nếu các con ở trong Thầy, và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì, cứ xin, và sẽ được. Đây là điều làm Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế các con trở nên môn đệ của Thầy”.

Đó là lời Chúa.

*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ link: CGKPV

Suy niệm:                         Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết

“Thầy là cây nho thật và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh trái thì Người chặt đi còn cành nào sinh hoa trái thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều trái hơn.

   1/ Cành gắn kiền với cây mà không sinh trái là hình ảnh những người đã được rửa tội nhưng sống khô khan, nguội lạnh, bê tha, tội lỗi… chẳng làm việc lành phúc đức… coi chừng bị Chúa Cha chặt đi.

   2/ Cành sinh hoa trái thì Cha cắt tỉa cho ra trái nhiều hơn. Đây là hình ảnh những tín hữu tốt, siêng năng làm việc lành phúc đức.

   3/ Chúng ta thường nghĩ sai, cho rằng sống ngoan như vậy Chúa sẽ yêu chiều, ban cho ta mọi sự lành ở đời này, tạo mọi sự dễ dãi để ta sống mà thờ phụng Chúa. Đừng tưởng bở. Càng nhân đức càng gặp gian nan. Cha cắt tỉa mà!

   4/ Chúa Giêsu không giấu sự thật: “… đã sinh trái rồi, Người cắt tỉa cho sai trái hơn”. Cắt tỉa thì đương nhiên phải chịu đau đớn, mất mát, thiệt thòi (ở đời này). Người đời nói: “Hỏa thí kim, gian nan thí đức” (Lửa thử vàng, gian nan thử đức).

   5/ Chúa Giêsu đã từng nói: Cửa rộng, đường thênh thang thì đưa tới sự chết, còn cửa hẹp, đường chật thì dẫn tới sự sống, nhưng ít người muốn đi (Mt 7, 12).

   Nơi khác Chúa nói về những khó khăn, bắt bớ… và Chúa kết luận: “Ai bền chí đến cùng mới được cứu rỗi” (Mt 10, 22).

   Xin cho chúng con không mơ hưởng an nhàn ở đời này mà biết can đảm chấp nhận gian khổ để theo bước Chúa Giêsu. Amen.

            Nữ thánh Tiênsa HĐ Giêsu 22 tuổi bị bệnh ho lao thổ huyết, thời đó không thể chữa khỏi… thánh nữ vui theo ý Chúa, không xin miễn việc bổn phận nào… mỗi sáng thức dậy mệt mỏi, thánh nữ hôn tượng Chúa chịu nạn rồi đặt lên gối và nói với Chúa: “Chúa vác thánh giá đủ rồi, bây giờ Chúa hãy nằm nghỉ, đến lượt Tiênsa vác Thánh giá thay Chúa”. Ôi! Bé người mà anh hùng ghê

WGPKT(15/05/2022) KONTUM