19/5/2022 – Thứ Năm Tuần V Phục Sinh

BÀI ĐỌC I: Cv 15, 7-21

“Tôi xét là không nên làm khó dễ các người dân ngoi tr v vi Thiên Chúa”.

Bài trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, khi đã cứu xét kỹ càng, Phêrô đứng lên nói: “Hỡi anh em, anh em biết rằng từ những ngày đầu, Thiên Chúa đã chọn tôi để dân ngoại được nghe lời Phúc Âm do miệng tôi và tin. Thiên Chúa đã thấu biết các tâm hồn và đã minh chứng bằng cách ban Thánh Thần cho họ, như đã ban cho chúng ta; Người không phân biệt chúng ta với họ, vì dùng đức tin thanh tẩy tâm hồn họ. Vậy giờ đây sao anh em thách thức Thiên Chúa khi anh em đặt lên cổ các môn đồ cái ách mà cả tổ phụ chúng ta lẫn chúng ta không sao mang nổi? Nhưng chúng ta tin rằng nhờ ơn của Chúa Giêsu Kitô mà chúng ta được cứu độ cùng một thể thức như họ”. Tất cả đám đông đều im lặng, rồi họ nghe Barnaba và Phaolô kể lại bao nhiêu phép lạ, và việc kỳ diệu Thiên Chúa đã nhờ các ngài mà thực hiện giữa các dân ngoại.

Khi hai ngài dứt lời, Giacôbê lên tiếng nói rằng: “Hỡi anh em, hãy nghe tôi. Simon đã thuật lại cách thức Thiên Chúa trước tiên đã thương chọn cho danh Người một dân giữa chư dân. Lời các tiên tri cũng phù hợp như vậy, như đã chép rằng: “Sau đó Ta sẽ trở lại và tái thiết lều của Ðavít đã sụp đổ. Ta sẽ tu bổ những chỗ hư hại và sẽ dựng nó lên, để các kẻ còn lại và tất cả dân ngoại kêu cầu danh Ta, sẽ tìm kiếm Chúa. Chúa phán và thực hành các việc đó. Từ đời đời Chúa biết các việc Chúa làm”. Vì vậy, tôi xét là không nên làm khó dễ các người dân ngoại trở về với Thiên Chúa, nhưng truyền cho họ kiêng những ô uế của tượng thần, đừng gian dâm, và kiêng thịt các con vật chết ngạt và kiêng máu. Vì chưng từ thời xưa người ta đã rao giảng Môsê trong mỗi thành, họ đọc sách của người mọi ngày Sabbat trong các hội đường”.

Ðó là lời Chúa.

Lời Chúa: Ga 15, 9-11

“Các con hãy ở trong tình yêu ca Thy, để nim vui ca các con được trn vn”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân giữ lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó, để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn”.

Ðó là lời Chúa.

*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ link: CGKPV

Suy niệm:                     Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết

“Nếu anh chị em giữ các điều răn của Thầy thì anh chị em ở lại trong tình yêu của Thầy… Và niềm vui của anh chị em sẽ nên trọn vẹn”

   1/ Điểm chính yếu của người có đạo Chúa không phải là chỉ làm vài việc bề ngoài như chúa nhật thì đi xem lễ, tối sớm thì đọc kinh lần hạt, ngày chay thì ăn chay kiêng thịt, một năm xưng tội 1 lần, rước lễ 1 lần trong mùa phục sinh…

   2/ Những việc đó cũng cần làm với chất lượng cao… nhưng không phải điều chính yếu của người tín hữu. Việc chính luôn là giữ các điều răn của Chúa, sống Lời Chúa, thực hành Lời Chúa tức là áp dụng Lời Chúa vào đời sống hằng ngày của ta.

   3/ Chúa dậy sống khó nghèo, ta sống đơn giản, tiết kiệm, không tham lam, không kiếm tiền bằng việc bất chính, biết chạnh thương và chia sẻ cho người nghèo…

   4/ Chúa dậy sống hiền hòa, ta nhìn gương Chúa hiền lành và khiêm nhường rồi bắt chước cư xử thật hòa nhã, nhân hậu với anh chị em… chẳng bao giờ nóng giận, nói xấu, cãi cọ, tranh chấp, xung đột với ai… trái lại nhã nhặn, thân ái với mọi người… các điều khác cũng như vậy

   5/ Sống như thế chắc chắn chúng ta sẽ có niềm vui vì đã giữ được đạo, đã làm vinh danh Chúa và luôn có niềm hy vọng thiên đàng mai sau.

   Thực tế chúng ta có nhiều niềm vui: vui vì có sự bình an trong tâm hồn, vui vì đã tránh được biết bao điều phiền hà do cãi cọ, tranh chấp, vui vì được bà con thương mến. “Không ai ghét kẻ thương mình, cư xử tốt với mình bao giờ”.

            Báo Thanh Niên tổng kết mấy ngày tết Mậu Tuất: 2.000 trường hợp phải vô nhà thương do rượu chè rồi đánh nhau, trong đó có 6 người tử vong… thật đáng tiếc. (nếu biết sống khó nghèo và hiền hòa thì đâu nên nỗi. rõ ràng giữ Lời Chúa đem lại niềm vui to lớn.)    

WGPKT(15/05/2022) KONTUM