Vatican Hướng Dẫn Cử Hành Phục Sinh Trong Thời Gian Đại Dịch

Ngày 20/03 vừa qua, Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích đã đưa ra các hướng dẫn cho các giám mục và linh mục về việc cử hành Tuần Thánh, Tam Nhật Vượt Qua và phụng vụ lễ Phục sinh trong thời gian đại dịch virus corona.

Bộ Phụng tự đã công bố tài liệu “những hướng dẫn chung”, được ký bởi Đức Hồng y Tổng trưởng Robert Sarah và Đức Tổng giám mục Tổng Thư ký Arthur Roche, sau khi nhận được các câu hỏi từ một số giám mục. Tài liệu này chỉ được sử dụng trong năm 2020, chứ không được sử dụng trong tương lai.

Tài liệu của Bộ Phụng tự khuyên các giám mục hoãn lại các cử hành phụng vụ có thể hoãn và cũng đưa ra các chỉ dẫn cho những cử hành không thể hoãn lại, ví dụ như lễ Phục sinh, tại những nơi mà các cử hành phụng vụ có giáo dân bị đình chỉ.

Bộ Phụng tự xác định: “Phục sinh là trung tâm của toàn thể năm phụng vụ và không chỉ đơn giản là một ngày lễ như những ngày lễ khác. Và Tam Nhật Vượt Qua không thể được dời đến một thời điểm khác.” Tài liệu của Bộ nói rằng các giám mục có thẩm quyền dời lễ Truyền Dầu sang một ngày khác.

Cụ thể, tài liệu hướng dẫn rằng Thánh lễ Tiệc Ly chiều thứ Năm Tuần Thánh có thể được cử hành tại các nhà thờ giáo xứ, không có giáo dân tham dự; không có nghi thức rửa chân và kiệu Thánh Thể; Thánh Thể sẽ được giữ trong Nhà Tạm.

Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, có thể cử hành Nghi thức Thương khó, không có giáo dân tham dự. Lời nguyện cộng đoàn nên bao gồm lời cầu nguyện cho bệnh nhân, người qua đời và những người cảm thấy bị lạc hướng và thất vọng.

Về lễ Vọng Phục sinh, chỉ được cử hành tại các nhà thờ chính toà và nhà thờ giáo xứ, nơi mà vị có trách nhiệm xác nhận là có thể; bỏ việc làm phép lửa và rước nến Phục sinh; dự trù là chỉ có lập lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích rửa tội.

Các cuộc rước Tuần Thánh và các việc đạo đức bình dân thường được thực hành trong Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua có thể được Đức giám mục giáo phận dời sang ngày khác trong năm, ví dụ như 14 và 15/09.

Tài liệu cũng khuyên thông báo thời gian cử hành phụng vụ cho giáo dân để họ có thể hiệp thông trong cầu nguyện tại nhà của họ. Tài liệu cũng hướng dẫn rằng truyền phát trực tiếp các buổi cử hành là điều hữu ích.

Hồng Thủy – Vatican News Tiếng Việt

Link: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2020-03/huong-dan-cu-hanh-phung-vu-phuc-sinh-trong-thoi-dai-dich-virus.html?fbclid=IwAR1TQZXj8m3SHuXXy980WqAuTxUXTnLf344ap-BiTisuyuDV4N2qbnoRd9Q

WGPKT(23/03/2020) KONTUM