Hội Truyền Bá Đức Tin (Bài 8)

BÀI 8 – HỘI TRUYỀN BÁ ĐỨC TIN

Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng (1Cr 9, 16)

A. Mở đầu

Mục đích: Giúp tham dự viên hiểu rõ hơn về Hội truyền bá đức Tin và tham gia Hội này theo hướng dẫn của Hội Thánh.

Nội dung: Gồm ba ý chính:

1) Vị sáng lập Hội truyền bá đức Tin.

2) Thành viên Hội truyền bá đức Tin.

3) Nhiệm vụ của mỗi Hội truyền bá đức Tin.

Yêu cầu:

1. Luôn có quyển Tân ước trong tay, để có thể tiếp xúc trực tiếp với Lời Chúa.

2.Tích cực suy nghĩ và thảo luận các câu hỏi của bài

B. Gợi ý trình bày nội dung

1.      Vị sáng lập Hội truyền bá đức Tin

a. Năm phút tham dự viên thảo luận (nhóm 3 người thảo luận tại chỗ)

1. Bạn có biết trong lịch sử Hội Thánh co những phụ nữ nào đã nhiệt thành trong việc truyền giáo không? Hãy kế

b.Diễn giải đề 1:

Xin giới thiệu với các bạn GV  giới thiệu khuôn mặt của một người phụ nữ có sáng kiến làm việc truyền giáo mà ngày nay được mở rộng cho toàn thế giới

Đó là chị Pauline Marie Jaricot sinh ngày 22/07/1799, tại thành phố Lyon, nước Pháp, và qua đời ngày 09/01/1862. Thuở thiếu thời chị là thiếu nữ có nhan sắc và cũng “trưng diện” như bao cô gái khác. Tuy nhiên, sau những biến cố trong cuộc đời và được đánh động bởi một bài giảng mùa Chay của một vị linh mục, chị được biến đổi hoàn toàn.

Năm 17 tuổi, chị tận hiến cuộc đời cho Đức Mẹ và dấn thân cầu nguyện nhiều cho việc truyền giáo trong Hội Thánh. Chị thành lập một nhôm bao gồm các phụ nữ công nhân sẵn sàng cầu nguyện cho các nhà truyền giáo và dành một phần tiền lương để hỗ trợ việc truyền giáo.

Nhóm cầu nguyện này là tiền thân của Hội Truyền bá đức tin (chính thức ra đời vào năm 1822)  và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới.

Năm 1922, Đức Pio XI đã nâng Hội thành Hội Giáo hoàng. Đây là Hội đầu tiên trong số 4 Hội Giáo hoàng truyền giáo.

Ngoài ra, với lòng nhiệt thành mở rộng Nước Chúa, chị Jaricot đã thành lập phong trào “Chuỗi Mân Côi sống”, gồm các thành viên mỗi tháng, sau Thánh lễ, được trao phó đọc một Mầu nhiệm Mân Côi cầu nguyện cho việc truyền giáo. Chính Đức Karol Wojtyla cũng là thành viên của Phong trào này trong những năm 1930. Ngài cho biết như vậy vào năm 1986 khi đến kinh lý thành phố Lyon.

Hiện nay, Pauline Marie Jaricot đang trong tiến trình phong thánh và được tuyên phong lên bậc đáng kính. Bộ Phong thanh đã nhìn nhận phép lạ, qua lời cầu bầu của chị Pauline Marie Jaricot, xảy ra vào năm 2012 cho cháu gái người Việt, 3 tuổi lại Lyon. Cháu gái tên là Mayline Trần, bị hôn mê do bị mắc nghẹn thức ăn. Bé Mayline nhập viện trong tình trạng tuyệt vọng sau khi bị ngạt thở, tim ngừng đập 20 phút và được xem là đã chết. Tuy rằng bệnh viện đã ngưng tiến trình chữa trị cho cháu nhưng gia đinh vẫn kiên trì làm tuần 9 ngày cầu nguyện với chị Jaricot. Sau đó cháu tỉnh dậy trong tình trạng bị tổn thương não và được tiên đoán sẽ sống tình trạng thực vật. Tuy nhiên, ngược với các tiên đoán, bé Mayline đã được hoàn toàn khỏe mạnh.

2.      Thành viên Hội truyền bá đức Tin

a. Năm phút tham dự viên thảo luận (nhóm 3 người thảo luận tại chỗ)

1. Theo tinh thần của Hội TBĐT, bạn thấy trong giáo xứ có những đoàn thể nào nên tham gia vào hội TBĐT này.

2. Thành viên Hội truyền bá đức Tin ghi nhớ điều gì?

b. Diễn giải đề 2:

Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo là ân sủng của Chúa Thánh Thần ban cho Hội Thánh và hoa quả của lòng nhiệt thành truyền giáo nơi các vị sáng lập. Các Hội này luôn khích lệ tất cả các tín hữu tham gia vào đời sống tông đồ của Hội Thánh (x. Điều Lệ, 12).

Do đó, tất cả mọi Kitô hữu đều có thể và rất cần trở nên thành viên của các Hội Giáo hoàng truyền giáo tùy theo chức năng của mình. Tuy nhiên, để thuận tiện về mặt tổ chức, thành viên Hội truyền bá đức Tin được đề nghị (chứ không bắt buộc) như sau:

1) thành viên nòng cốt: Hội Legio Marie, anh chị em Tác viên của Tin mừng, Giới Trẻ…,

2) các thành viên khác: tất cả mọi tín hữu.

Khi tham gia vào Hội truyền bá đức Tin, các thành viên luôn nhớ mình thực sự là môn đệ của Chúa Kitô và đang cộng tác với Đức Thánh Cha để loan báo Tin mừng trong môi trường sống và công việc hằng ngày.

Chính vì thế, mình cần huấn luyện đời sống đức Tin vững vàng và ngày càng có kinh nghiệm riêng tư với Thiên Chúa hơn. Một khi có tương quan mật thiết với Thiên Chúa, các thành viên sẽ ý thức hơn về sứ vụ loan báo Tin mừng và nhiệt tâm thi hành sứ vụ ấy bằng nhiều cách thức khác nhau.

3.      Hoạt động của Hội truyền bá đức Tin

a. Năm phút tham dự viên thảo luận (nhóm 3 người thảo luận tại chỗ)

1. Chia sẻ trong nhóm một (1) việc truyền giáo cụ thể bạn đã từng làm trong tư cách là người Công giáo?

2. Chia sẻ trong nhóm một vài việc cụ thể bạn nghĩ thành viên Hội truyền bá đức Tin có thể làm..

b. Diễn giải đề 3:

Nhiều người vẫn nghĩ rằng để việc loan báo Tin mừng đạt hiệu quả cao thì phải LÀM được việc này việc kia (nghĩa là hoạt động), nhưng suy nghĩ như vậy chưa chuẩn xác. Để đem lại hiệu quả cho việc loan báo Tin mừng, trước tiên là SỐNG đời cầu nguyện.

Người môn đệ càng gắn bó với Chúa trong đời sống cầu nguyện bao nhiêu thì càng truyền giáo hiệu quả bấy nhiêu. Nói cách khác, trong cộng đoàn tín hữu (giáo xứ, giáo phận, dòng tu…) càng nhiều người có đời sống âm thầm cầu nguyện bao nhiêu thì công cuộc loan báo Tin mừng tại nơi đó càng đạt hiệu quả bấy nhiêu.

Việc loan báo tin mừng sẽ không thể phát triển được trong cộng đoàn ít người có đời sống cầu nguyện nhưng lại nhiều người ưa chuộng hình thức bề ngoài…

Một số việc cụ thể các thành viên Hội truyền bá đức Tin cần làm là:

1) Duy trì giờ kinh tối gia đình và thánh lễ hằng ngày (hoặc hằng tuần).

2) Mỗi ngày dâng một kinh Kính Mừng và mỗi tháng dâng mười lăm phút chầu Thánh Thể thầm lặng để cầu nguyện đặc biệt cho công cuộc loan báo Tin mừng trong Hội Thánh.

3) Sống chân thật và công bằng trong ngành nghề của mình để làm chứng cho Tin mừng.

4) Tiết kiệm chi tiêu gia đình nhằm góp phần cho việc truyền giáo và tích cực hưởng ứng lời mời gọi của Đức Giáo hoàng trong dịp tổng lạc quyên Khánh nhật Truyền giáo.

C. Tóm tắt bài học

1. H. Vị sáng lập ra Hội truyền bá đức Tin là ai?

T. Vị sáng lập ra Hội truyền bá đức Tin là nữ giáo dân có lòng yêu mến Thiên Chúa, Hội Thánh và hăng say cho việc loan báo tin mừng.

2. H. Thành viên Hội truyền bá đức Tin bao gồm những ai?

T. Thành viên Hội truyền bá đức Tin được đề nghị bao gồm hội Legio Marie, anh chị em Tác viên của Tin mừng, Giới Trẻ và tất cả mọi tín hữu.

3. H. Thành viên Hội truyền bá đức Tin ghi nhớ điều gì?

T. Thành viên Hội truyền bá đức Tin luôn ghi nhớ mình thực sự là môn đệ của Chúa Kitô và đang cộng tác với Đức Thánh Cha để loan báo Tin mừng trong môi trường sống và công việc hằng ngày.

4. H. Để hoạt động truyền giáo đạt hiệu quả, các tín hữu cần làm gì?

T. Để hoạt động truyền giáo đạt hiệu quả, các tín hữu trước hết cần sống đời cầu nguyện. Kế đến, cần hăng say trong việc tông đồ.

5. H. Hoạt động cụ thể của thành viên Hội truyền bá đức Tin là gì?

T. Hoạt động cụ thể của thành viên Hội truyền bá đức Tin là: 1) duy trì giờ kinh tối gia đình và thánh lễ hằng ngày (hoặc hằng tuần). 2) Mỗi ngày dâng một kinh Kính Mừng và mỗi tháng mười lăm phút chầu Thánh Thể thầm lặng để cầu nguyện đặc biệt cho công cuộc loan báo Tin mừng. 3) Sống chân thật và công bằng trong ngành nghề của mình để làm chứng cho Tin mừng. 4) Tiết kiệm chi tiêu gia đình nhằm góp phần cho việc truyền giáo và tích cực hưởng ứng lời mời gọi của Đức Giáo hoàng trong dịp tổng lạc quyên Khánh nhật Truyền giáo.

WGPKT(24/08/2021) KONTUM