Buồn Ơi! Tạm Biệt Mi

Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ cho người trẻ, vào lúc 16 giờ ngày 23/04/2022 vừa qua, tại trung tâm Đắc Lộ- Dòng Tên đã diễn ra chương trình chuyên đề “Buồn ơi! Tạm biệt mi”. Chuyên đề lần này là một trong những chương trình do cộng đoàn Đắc Lộ- Dòng Tên tổ chức dành riêng cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 và cho phụ huynh của các em.

Trước bối cảnh xã hội có những thay đổi nhanh chóng và những áp lực ngày càng đè nặng trên cuộc sống của các bạn nhỏ. Một mặt, các em nhỏ dường như cảm thấy lạc lõng và mất phương hướng khi cuộc sống quá nhiều rủi ro mà lại không tìm được tiếng nói chung với bố mẹ. Mặt khác, bố mẹ lại cảm thấy lúng túng trong việc làm bạn với con trong thời đại cách mạng công nghệ số. Chính vì những khó khăn được đề cập ở trên, “Buồn ơi! Tạm biệt mi” ra đời để trở nên nhịp cầu nối cho con cái hiểu hơn cha mẹ và hiểu thêm về cách vượt qua những áp lực trong cuộc sống. Riêng phần bố mẹ cũng được dịp học hỏi thêm về tâm lý trẻ và cách làm bạn với con.

Đến với chương trình, các em nhỏ được gặp gỡ và giao lưu với nhau. Các em được xem qua và đọc những áp lực mà bạn bè cùng trang lứa ở một số trường Trung học cơ sở viết ra. Đồng thời, các em được ngắm những bức tranh do một số nhóm học sinh lớp 9 tạo ra để nói lên áp lực mà các em đang phải đối mặt.

Áp lực về điểm số, áp lực khi bị ba mẹ so sánh, cảm thấy nặng nề khi bị hỏi về việc học quá nhiều và cảm thấy cô độc khi làm gì cũng bị cha mẹ cấm đoán là những thứ dễ nhận thấy nơi các em tham gia chương trình. Thuyết trình viên Trương Quốc Anh- một bạn trẻ đang tham gia vào lĩnh vực giáo dục kỹ năng sống tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đến chia sẻ với các em. Buồn là gì và nó đến từ đâu đã được thuyết trình viên trình bày cách rõ ràng và đơn giản để các em nhỏ có thể vừa tham gia đóng góp ý kiến và cũng được nói lên suy nghĩ thực của mình.

Ở hội trường khác, Thuyết trình viên Nguyễn Đức Tài đã chia sẻ với quý phụ huynh về đề tài: “Cách làm bạn với con cái thời cách mạng số 4.0”. Trong buổi nói chuyện này, bố mẹ được nói lên những suy nghĩ và tâm tư của mình về việc làm sao nuôi dạy con cho thật tốt. Thuyết trình viên đã chia sẻ đến quý vị phụ huynh những nguy cơ tiềm ẩn góp phần ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ qua các mạng xã hội. Đồng thời cũng chỉ ra được những cơ hội để cha mẹ có thể dùng mạng xã hội như cách tiếp cận và giáo dục con cái trong thời đại hiện nay.

Những giọt nước mắt đã rơi! Các bạn nhỏ đã khóc khi hiểu hơn về tình thương của cha mẹ dành cho mình nhưng đôi khi bị các bạn hiểu sai thành những nội quy cứng nhắc. Cha mẹ cũng đã rơi lệ khi hiểu rằng sự cấm đoán thiếu đối thoại và đồng hành cùng con trẻ là thứ vũ khí lợi hại khiến con cái tránh né họ mạnh mẽ hơn.

Thánh lễ Chúa Nhật II mùa Phục Sinh mừng kính Lòng Thương Xót Chúa đã diễn ra tại nhà nguyện ấm cúng của cộng đoàn Đắc Lộ. Các bạn nhỏ trong ca đoàn Pio X phục vụ thánh lễ trong lời ca, tiếng nhạc thánh thiêng. Trong phần chúc bình an, cha mẹ và các bạn nhỏ đã cùng trao những cái ôm, những nụ hôn được xem như cử chỉ của sự hòa giải. Kết thúc chương trình, mọi người cùng tham gia bữa ăn nhẹ. Chính trong khoảng không gian nhỏ này, những nụ cười hạnh phúc đã tiếp tục hé nở trong bình an.

JB Nguyễn Phi Long, S.J.
Nguồn: dongten.net
WGPKT(25/04/2022) KONTUM