Bộ Giáo Lý Đức Tin: Tuyên Ngôn Mới Về Phẩm Giá Con Người

Tuyên ngôn mới “Dignitas infinita” sẽ được công bố vào thứ Hai, 8/4/2024 và được giới thiệu cùng ngày tại Văn phòng báo chí ở Vatican, đặc biệt là bởi ĐHY Víctor Manuel Fernández, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin. “Fiducia Supplicans”, Tuyên ngôn gần đây nhất của Bộ ngày 18 tháng 12 năm 2023, đã mở ra khả năng chúc lành cho các cặp vợ chồng “bất quy tắc” bên ngoài bất kỳ chúc lành phụng vụ hoặc nghi lễ nào.

Dignitas infinita” (Phẩm giá vô tận) sẽ là tựa đề của Tuyên ngôn tiếp theo do Bộ Giáo lý Đức tin soạn thảo về chủ đề phẩm giá con người. Nó sẽ được công bố vào ngày 8/4/2024.

Tài liệu này sẽ được giới thiệu cùng ngày, lúc 12 giờ trưa, trong một cuộc họp báo trước Văn phòng báo chí của Tòa thánh, bởi ĐHY Tổng trưởng Víctor Manuel Fernández, Đức ông Armando Matteo, thư ký phân bộ giáo lý của Bộ, và Paola Scarcella, giáo sư tại Đại học Tor Vergata và Đại học Lumsa ở Rôma, chịu trách nhiệm dạy giáo lý cho người khuyết tật của cộng đồng Sant’Egidio.

“Một tài liệu rất quan trọng”

Trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan báo chí Tây Ban Nha EFE ngày 12/1/2024, ĐHY Tổng trưởng từng cho biết rằng đây sẽ là một “tài liệu rất quan trọng về phẩm giá con người”. Tài liệu mới sẽ bao gồm “không chỉ các vấn đề xã hội, mà còn mà một lời phê bình mạnh mẽ các vấn đề đạo đức như phẫu thuật thay đổi giới tính, mang thai hộ và ý thức hệ về giống”.

Gần đây Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến tài liệu này trong bài phát biểu trước các thành viên của Bộ Giáo lý Đức tin vào ngày 26 tháng Giêng: “Tôi hy vọng rằng nó có thể giúp chúng ta, với tư cách là một Giáo hội, luôn gần gũi với tất cả những người, trong cuộc sống cụ thể mỗi ngày, đang đấu tranh và trả giá bản thân để bảo vệ quyền lợi của những người thấp cổ bé họng, mà không cần có những lời công bố ”.

Nhiều văn bản

Đến vào tháng 9 năm 2023 với tư cách là người đứng đầu Bộ Giáo lý Đức tin, Đức Hồng y Fernández đã công bố nhiều tài liệu để trả lời các câu hỏi của các giám mục hoặc hồng y về các chủ đề khác nhau: khả năng cho người chuyển giới được rửa tội, cũng như con cái của các cặp đồng tính ngay cả khi chúng được sinh ra bởi một người mẹ thay thế; lệnh cấm người Công giáo tham gia Hội Tam điểm; việc lưu giữ tro cốt của người quá cố; khuyến khích các bà mẹ đơn thân lãnh nhận các Bí tích; thông tri về tính thành sự của các Bí tích.

Vào ngày 18/12/2023, Bộ cũng đã công bố Tuyên ngôn “Fiducia supplicans”, mở ra khả năng chúc lành cho các cặp vợ chồng “bất quy tắc” (ly dị tái hôn, đồng tính…), nhưng nằm ngoài bất kỳ chúc lành phụng vụ hoặc nghi lễ nào.

Cuộc họp báo sẽ được phát sóng trực tiếp bằng tiếng Ý trên kênh YouTube Vatican News.

 

Tý Linh

(theo Vatican News)

Nguồn: xuanbichvietnam.net