Caritas Kontum Và St. Lazarus Village Với Bệnh Nhân Phong (15/01/2019)

  Kết nối và sẻ chia đó là mục đích của chuyến thăm và làm việc của Ban quản lý St. Lazarus Village Hàn Quốc (SLV) với Ban Caritas Kon Tum (CKT). Vượt chặng đường dài 7 giờ bay và mỏi mệt với hơn 2 giờ chờ đợi do trễ chuyến, 10 giờ 30 tối ngày 14/1/2019 đoàn đã có mặt tại Kon Tum.

Sáng 15/01, sau khi dâng Thánh lễ cùng với Đức Giám Mục Giáo Phận và dùng điểm tâm, Cha giám đốc Caritas và nhân viên văn phòng đã đưa đoàn đi thăm các điểm làng thuộc 2 huyện Đắk Hà, Đắk Tô nơi có những bệnh nhân phong đã lành bệnh và cả bệnh nhân phong còn mang bệnh hiện đã về sống với cộng đồng đang được Ban Y tế Caritas Kon Tum theo dõi chăm sóc và điều trị. Suốt chặng đường dài hơn 60 km để đến với các làng, đoàn SLV được Cha giám đốc Caritas tranh thủ chia sẻ thực trạng đời sống của các bệnh nhân và con cái của họ trong đời sống cộng đồng nơi họ sinh sống. Tuy đã được xã hội quan tâm và đặc biệt là những nỗ lực và cố gắng của Caritas Kon Tum nhưng nhìn chung cuộc sống của các bệnh nhân phong và con cái của họ còn rất nhiều khó khăn. Trong đó vấn đề nổi cộm là việc chăm sóc y tế, rửa ráy băng bó cho những người còn mang bệnh, chăm sóc sức khỏe gia đình họ và nhất là việc học hành của con  cái họ. Cuộc sống vốn đã khó khăn, cùng với địa hình đồi núi vùng sâu vùng xa, chia cách sông suối, việc tập trung bệnh nhân để chăm sóc và để con em họ gắn bó với việc học tập là vấn đề lớn mà Caritas Kon Tum đặc biệt quan tâm, tìm hướng để giải quyết. Hiện tại với nguồn nhân lực, tài lực còn yếu và thiếu của mình, CKT chỉ thực hiện được: Về y tế mỗi tuần 2 lần Ban Y tế CKT đến từng điểm làng, mượn nhà dân để chăm sóc cho người bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo trong địa bàn; Về việc học tập của các em, để “giữ chân” các em ở lại tham gia đầy đủ các buổi học không để các em về lại nhà (vì về các em sẽ không trở lại lớp nếu phải học 2 buổi) sau khi học xong các em được ăn cơm trưa tại điểm quy định (mượn nhà dân) mà khẩu phần chủ yếu là cơm trắng với mì tôm “7 món”, ngoài ra CKT còn tìm thêm nguồn tài chính, học bổng từ các ân nhân để hỗ trợ tiền giấy bút, sách vở, học phí (nếu có) cho các em.

Đến với các điểm làng Đoàn SLV đã dành nhiều tình cảm yêu thương đặc biệt với những bệnh nhân phong và những người nghèo. Tại làng Kon Hnong là điểm làng đầu tiên Cha Han Young Ki, Giám đốc SLV phát biểu rằng: “Cha rất thấu hiểu các con, Cha đồng cảm với các con, bởi các con chiên mà Cha hiện đang chăn dắt cũng đã từng là bệnh nhân phong như các con, Cha không dám nhận lời cảm ơn của các con vì sự có mặt và phần quà bé nhỏ của Cha mang theo, bởi chính các con đã là quà tặng tuyệt vời mà Chúa đã tặng cho Cha và trước khi đến đây Cha đã xin giáo dân của Cha cầu nguyện cho các con”. Tại điểm làng Đăk Dring khi chứng kiến Ban Y tế Caritas chăm sóc bệnh nhân phong, cấp phát thuốc và nhìn các em ăn trưa đoàn đã rất xúc động, Cha Han gọi các y tá, y sỹ là những thiên thần của Chúa sai đến. Ghé thăm làng phong Đakkia nơi có các Soeurs thuộc Dòng Bác Ái Vinh Sơn và một cộng đoàn nhỏ các Soeur Dòng Ảnh Phép Lạ phụ trách, Đoàn đã ân cần thăm hỏi và tìm hiểu đời sống sinh hoạt gia đình của các bệnh nhân phong; những cơ sở cũ nay đã xuống cấp, các Soeur Bác Ái Vinh Sơn đang nỗ lực cố gắng sửa chữa lại để cải thiện đời sống sinh hoạt bệnh nhân. Hy vọng một ngày không xa Làng phong Đakkia sẽ khang trang, đẹp đẽ hơn.

Trở về lại Tp. Kon Tum đúc kết một ngày thăm và làm việc, Cha Giám đốc Caritas đã trình bày kế hoạch và dự định tương lai trong việc chăm sóc phục vụ người nghèo trong Giáo phận, đặc biệt là công tác chăm sóc đời sống, sức khỏe bệnh nhân phong. Với mục tiêu này, những khó khăn mà Caritas Kon Tum đang gặp phải là: nguồn nhân lực để phục vụ Cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ – Nâng cao trình độ, nhận thức cho con em bệnh nhân để các em dễ dàng hòa nhập với cộng đồng trong tương lai.

Ghi nhận những khó khăn trên, đại diện cho Đoàn SLV Cha Han đã chia sẻ những kinh nghiệm của Làng phong Lazarus trong quá trình hình thành và kinh nghiệm để có được những kết quả tốt đẹp như ngày nay. Đoàn sẽ cố gắng trong khả năng của mình để hỗ trợ những gì có thể trong tương lai cho bệnh nhân phong tại Kon Tum và cùng kết nối hiệp thông qua lời cầu nguyện để xin Chúa chúc lành cho công việc tốt lành mà Caritas Kon Tum St. Lazarus Village đang thực hiện.

Văn Phòng Caritas Kontum

GPKONTUM(15/01/2019) KONTUM