Nhắc Nhở Trẻ Thường Xuyên Nghĩ Đến Chúa Giêsu

Dù trẻ đang học tập, đang vui chơi, ăn uống, hoặc tham gia bất cứ hoạt động nào, hãy nhắc chúng luôn giữ Chúa Giêsu trong trái tim và tâm trí của chúng.

Mang tên là Kitô hữu, chúng ta có Chúa Giêsu nơi mình. Dù chúng ta ý thức hay không ý thức, Thiên Chúa vẫn luôn ở với chúng ta. Việc nhớ đến sự hiện diện của Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta luôn sống trong ân nghĩa với Ngài. Nói khác đi, duy trì những hành vi gọi là “cầu nguyện không ngừng”, có thể được xem là cách chúng ta nghĩ về Chúa Giêsu trong cuộc sống của mình.

Cầu nguyện không phải lúc nào cũng để xin ơn, nhưng đúng hơn, là để ta được gắn kết mật thiết với Thiên Chúa. Cầu nguyện giúp ta nâng tâm hồn và tâm trí của chúng ta lên Thiên Chúa, ngang qua những khoẳnh khắc hoặc biến cố mà chúng ta đang trải nghiệm.

Với một đứa trẻ đang trong tiến trình hình thành nhân cách, định hình một lối sống mang đậm nét Kitô giáo và nền nhân bản Kitô giáo là rất cần thiết. Dù thế, trẻ không hoàn tất được điều này nếu không có sự định hướng và khuyên bảo của cha mẹ. Chúng cần những người có kinh nghiệm đồng hành và giúp chúng thực hành những thói quen tốt. Do đó, nhắc nhớ trẻ ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa và luôn nhớ đến Chúa Giêsu, ít nhất trước khi trẻ bắt đầu một điều gì, cũng là một quá trình cần phải được đánh thức và thúc đẩy liên tục ngay khi chúng còn tấm bé.

Sau đây là những khoẳnh khắc các cha mẹ có thể nhắc trẻ nghĩ ngay đến Chúa Giêsu.

Khi đứng: Hãy hình dung về việc Chúa Giêsu phải đứng lâu giờ để giảng dạy về Nước Trời cho dân chúng.

Khi đi bộ: Hãy nghĩ đến Chúa Giêsu đang trên hành trình đi đến Samari và đồi Canvê.

Khi mệt mỏi: Hãy nhớ lại việc Chúa Giêsu mệt mỏi như thế nào trên hành trình loan báo Tin mừng, và chính Ngài đã ngồi trên một tảng đá để nghỉ ngơi.

Khi đói: Hãy xem xét cơn đói mà Chúa Giêsu đã phải chịu đựng trong bốn mươi ngày Ngài nhịn ăn trong sa mạc.

Khi bị lạnh: Hãy suy ngẫm về cái lạnh mà Chúa Giêsu đã chịu đựng trong máng cỏ tại Bêlem, không giường chiếu, không chăn ấm nệm êm.

Khi khát: Hãy nghĩ đến giấm chua và mật đắng mà Ngài đã được cho nếm trên thập giá khi Ngài nói “Tôi khát”.

Khi học tập: Hãy nghĩ đến giây phút Chúa Giêsu đầy thông thái trong cuộc gặp gỡ và nói chuyện với các nhà thông luật trong Đền thờ để xin ơn khôn ngoan của Thiên Chúa.

Khi vui chơi: Hãy nhớ rằng Chúa Giêsu luôn vui tươi, càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan trong mọi hoạt động thơ ấu của Ngài.

Đây không chỉ là cách giúp trẻ kết hiệp với Chúa Giêsu, nhưng còn nhắc cho trẻ biết rằng, Chúa Giêsu cũng đã từng sống như chúng trên trái đất, và đã trải qua các hoạt động giống như con người. Bằng cách này, mọi hành động mà trẻ thực hiện có thể được thánh hóa và trở nên thánh thiện.

Trong một ngày sống, hãy nghĩ về Chúa Giêsu nhiều bao có thể. Tuy khác nhau về thời đại giữa trẻ với thời Chúa Giêsu, nhưng hướng trẻ đến các hoạt động và việc làm của Chúa Giêsu sẽ giúp chúng trở nên một người luôn “sống vì, sống với, và sống cho” Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu luôn ở với chúng ta và những suy nghĩ của chúng ta về Ngài có thể trở thành lời cầu nguyện của chúng ta.

Đồng Hành

Nguồn: thegioisaledieng.net