Đại Chủng Viện Huế: Đức Giám Mục Giáo Phận Kon Tum Huấn Đức Mùa Chay Cho Các Chủng Sinh

Vào lúc 17h10 ngày 21.03.2023, Đại Chủng viện Huế vui mừng chào đón Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị đến thăm Chủng viện và huấn đức cho các Chủng sinh trong tinh thần Mùa Chay thánh.

Mở đầu buổi huấn đức, Cha Bề Trên Giuse Hồ Thứ, thay mặt cho đại gia đình Chủng viện, bày tỏ niềm hân hoan cũng như lòng biết ơn đến Đức Cha. Sự hiện diện của Đức Cha thể hiện mối tương quan mật thiết giữa giáo phận Kon Tum với Chủng viện nói riêng cũng như sự quan tâm của Giáo hội với công cuộc đào tạo ơn gọi linh mục nói chung.

Trước khi vào đề tài chính, Đức Cha đã nhấn mạnh rằng những điều ngài chia sẻ không có gì mới mẻ nhưng gợi lại những vấn đề quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Và trong buổi chia sẻ này, ngài đề cập đến một tinh thần quen thuộc nhưng quan trọng trong mùa chay, đó là sự từ bỏ chính mình.

Trước hết, Đức Cha gợi nhắc lại bản tính căn bản của một con người trần tục là ham sống sợ chết, thích sướng sợ khổ, muốn an nhàn và ngại vất vả… và mỗi Kitô hữu cũng không nằm ngoài quy luật đó. Chúng ta thích thụ hưởng hoan lạc phục sinh mà quên mất con đường thập giá: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”(Mc 8,34)Đường thập giá là đường đi lên đồi dốc và thậm chí là phải chịu những tủi nhục và thiệt thòi, ngược lại với xu hướng tự nhiên.

Ai cũng có thập giá riêng của mình, chúng ta không tự chọn thập giá và nó cũng không hấp dẫn hay sung sướng gì. Chính Chúa Giêsu cũng đã đổ mồ hôi máu trước khi chịu khổ nạn : “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy nhiên, xin đừng theo ý con mà theo ý Cha” (Lc 22,42).

Tiếp đến, Đức Cha chỉ ra những khía cạnh trong việc từ bỏ chính mình chính là từ bỏ những thói hư tật xấu, những ích kỷ cá nhân để cho kế hoạch của Thiên Chúa được thực hiện nơi mỗi người. Từ bỏ chính mình cũng được biểu hiện cách đặc biệt trong Mùa Chay là tinh thần khổ chế. Việc nhận thức đúng tinh thần khổ chế là nền tảng tất yếu cho việc sống tinh thần này trong Mùa Chay. Theo đó, khổ chế không phải là đi tìm sự đau khổ nhưng là khổ luyện và sẵn sàng đón nhận khi gặp đau khổ và chuyển hóa những đau khổ đó thành đức ái cho tha nhân. Trên nền tảng ấy, Đức Cha giúp chủng sinh duyệt xét lại động lực khổ chế và cách thức khổ chế phù hợp với đời sống của một Chủng sinh. Sự khổ chế đúng cách và đúng tinh thần giúp chúng ta đồng hóa với Đức Kitô.

 Đức Cha cũng đề cập đến tầm quan trọng của một trong bốn nhân đức cột trụ là nhân đức tiết độ. Sống nhân đức tiết độ là một cách thức khổ chế giúp chúng ta cân bằng đời sống vật chất, đời sống thiêng liêng và trong mọi mối tương quan. Tiết độ giữ chúng ta sống có chừng mực để tránh rơi vào tình trạng thái quá. Ngài cũng cho thấy những thực trạng của đời sống ơn gọi ngày nay trong việc thi hành nhân đức tiết độ. Nhiều linh mục trẻ, giới tu sĩ và chủng sinh quá nghiêng chiều đến những giá trị vật chất, biến con đường ơn gọi thành phương tiện để vị lợi cho bản thân mình.

Sau cùng, Đức Cha mời gọi các thầy biết từ bỏ chính mình bằng con đường khổ chế, sống tiết độ ngay từ trong Chủng viện, sống đúng với chính danh của mình là một chủng sinh. Đào tạo trong Chủng viện không chỉ là biết những kiến thức thức triết học, thần học, nhưng còn là thời gian để rèn luyện từ bỏ, biết nói không với những gì gây hại cho đời sống của một môn đệ Chúa Giêsu, hướng đến một con người trưởng thành trong nhân bản và thăng tiến trong đời sống thiêng liêng.

 Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha bày tỏ niềm vui và vinh hạnh khi được đến thăm Chủng viện và cầu chúc cho quý cha, quý thầy và mọi người có một Mùa Chay thánh thiện, nhân đức.

 

Luca A Tôn

Lớp Triết học I

Nguồn: xuanbichvietnam.net

WGPKT(24/03/2023) KONTUM