Các Bạn Có Biết Tận Hiến Cho Thánh Tâm Chúa Giêsu Bao Gồm Những Gì Không?

Tháng 6 này là thời điểm để chúng ta đặc biệt tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Lòng tôn sùng này được phổ biến rộng rãi bởi các thánh của mọi thời đại kể từ khi Chúa biểu lộ trái tim của Ngài như nguồn ân sủng và phúc lành dồi dào cho thánh Margarita de Alacoque.

BẠN CÓ BIẾT VIỆC TẬN HIẾN CHO THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU BAO GỒM NHỮNG GÌ KHÔNG?

Tác giả: Mauricio Montoya
Chuyển ngữ: Giuse Võ Tá Hoàng
Từ: 
catholic-link.com

Tháng 6 này là thời điểm để chúng ta đặc biệt tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Lòng tôn sùng này được phổ biến rộng rãi bởi các thánh của mọi thời đại kể từ khi Chúa biểu lộ trái tim của Ngài như nguồn ân sủng và phúc lành dồi dào cho thánh Margarita de Alacoque.

Hôm nay chúng tôi muốn nói cách ngắn gọn về một thực hành đáng quý khi tận hiến cho Trái Tim Chúa Giêsu. Chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn trong 3 điểm đơn giản.

1. Tại sao chúng ta tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu?

Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu nghĩa là kết hiệp cách đặc biệt vào cuộc khổ nạn của Chúa, ngoài ra còn gắn kết những cảm xúc của Ngài với lòng nhiệt thành, bằng cách chia sẻ tình thương vô biên của Thiên Chúa.

Để tôn thờ Chúa Giêsu, cần phải nhìn nhận rằng trái tim được nhiều tác giả khác nhau xem như ngai tòa của ý chí linh hồn. Vì thế, Thánh Tâm Chúa Kitô được hiểu như một địa điểm qua đó ta tìm thấy được ý muốn của Chúa Cha.

Vì vậy, khi chúng ta tự hỏi đâu là ý muốn của Chúa Cha đối với cuộc sống của chúng ta hoặc cách Thiên Chúa muốn chúng ta hành động khi đối mặt với một thực tại cụ thể, chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời bằng cách nhìn ngắm và chiêm ngưỡng Chúa Giêsu và trái tim đầy nhân hậu của Ngài.

Chúa Giêsu muốn tỏ ra cho chúng ta thấy con người sâu thẳm nhất của Ngài. Ngài muốn cho chúng ta biết rằng Trái tim Ngài là trung tâm của tình yêu Ngài dành cho con người.

Nhưng Ngài cũng muốn chúng ta lưu nhớ rằng nơi tình yêu thuần khiết rực nóng nhất sẽ bùng lên một vết thương thật lớn và thật sâu do sự vô ơn của chúng ta gây ra. Tôn thờ Trái tim Chúa là nhận ra rằng Thánh Tâm của Chúa Giêsu là của chính Chúa Kitô chứ không phải của người nào khác. Trái tim của Thiên Chúa làm người. Trái tim của Đấng đã hiến mạng sống mình trên thánh giá vì chúng ta và để cứu rỗi chúng ta. Sự hy sinh này không có gì có thể so sánh được.

2. Dâng hiến nghĩa là gì?

Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, trong Kim Chỉ Nam về lòng đạo đức bình dân và phụng vụ năm 2002, đã đề cập đến sự dâng hiến.

Ngoài việc coi đây là một thực hành thật đáng khen ngợi, nó còn mời gọi những người thực hiện lối đi này trong cuộc sống hãy thực thi nó với sự tự do và trưởng thành hoàn toàn, bằng cách nắm bắt được tầm quan trọng của hành động này và trách nhiệm phát xuất từ nó.

Ở số 204 cho thấy rõ rằng thuật ngữ “dâng hiến” được sử dùng với một phạm trù rộng lớn và không thích đáng: “chẳng hạn, người ta nói ‘dâng hiến con cái cho Đức Mẹ’, trong khi thực tế nó chỉ nhằm mục đích đặt những đứa trẻ dưới sự che chở của Đức Trinh nữ và xin Mẹ chúc lành cho chúng”. Nó cũng được xem như đề xuất của khá nhiều người để thay thế thuật từ “dâng hiến” bằng những từ khác, ví dụ như “phó dâng” hoặc “hiến tặng”.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu rằng hành vi dâng hiến này là phương tiện để dâng mình cho Thiên Chúa cách tin tưởng và từ bỏ hơn, với lưu ý rằng chúng bao hàm một lối sống và còn là bằng chứng đích thực cho những gì ta tin tưởng.

3. Ai được kêu gọi dâng hiến và làm như thế nào?

Tất cả chúng ta đều được mời gọi để sống đời sống thánh hiến cho Thiên Chúa, dựa trên thực tại của mỗi chúng ta, khi biết sống phù hợp với Tin Mừng, không ngừng tìm cách áp dụng ý muốn của Thiên Chúa trong đời sống của mình và làm việc chăm chỉ để đạt được sự thánh thiện.

Mặc dù việc dâng hiến cho Thiên Chúa ngụ ý một sự chuẩn bị tinh thần mạnh mẽ, nó cũng làm gia tăng đức tin, cho phép mọi người luôn tuân giữ cách nghiêm túc và vững chắc vào con người của Chúa Giêsu, là con đường duy nhất để đến với Cha.

Đây là lý do tại sao tôi muốn chia sẻ một nguồn tài liệu tuyệt vời để tăng cường lòng sùng kính này trong bạn, cũng như chỉ dẫn cho các bạn sâu hơn về thực tế này.

Đó là cộng đoàn Dòng Tận Hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu nằm ở Hozana.

Ở đó, bạn có thể tiếp cận một loạt các bài suy niệm hằng ngày dựa trên những suy tư của Thánh Gioan Phaolô II, như một lộ trình chuẩn bị thực sự cho việc dâng hiến bản thân cho Trái Tim Chúa Giêsu.

Đề xuất cho lộ trình này :

– Suy niệm về kinh cầu Thánh Tâm Chúa hằng ngày

– Thực hành một ý lực sống hằng ngày trong đời sống Kitô hữu.

– Thường xuyên cầu nguyện sẽ giúp đào sâu hơn những mầu nhiệm tình yêu chứa đựng nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Đây là thời điểm đặc biệt để trò chuyện với Chúa Giêsu. Bạn tham gia được không?

 

Nguồn: gpquinhon.org