Hội Thánh Hướng Dẫn Loan Báo tin Mừng (Bài 5)

BÀI 5 – HỘI THÁNH HƯỚNG DẪN LOAN BÁO TIN MỪNG

“Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy,và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy” (Mt 16,18-19).

1. Mở đầu

Mục đích: Giúp tham dự viên nhận thức rõ tầm quan trọng về những hướng dẫn của Hội Thánh trong việc truyền giáo và nỗ lực từng bước bám sát theo những hướng dẫn này.

Nội dung: Gồm ba ý chính: 1) Một số hướng dẫn của Hội Thánh về loan báo Tin mừng. 2) Một số điểm nhấn của Hội Thánh về loan báo Tin mừng. 3) Hội Thánh hướng dẫn về sự cộng tác để loan báo Tin mừng.

Yêu cầu: 1. Luôn có quyển Tân ước trong tay, để có thể tiếp xúc trực tiếp với Lời Chúa. 2.Tích cực suy nghĩ và thảo luận các câu hỏi của bài

1. Gợi ý trình bày nội dung

1.     Hướng dẫn của Hội Thánh về loan báo Tin mừng

1. Năm phút tham dự viên thảo luận (nhóm 3 người thảo luận tại chỗ)
  • Kể tên một vài văn kiện của Hội Thánh hướng dẫn trực tiếp về vấn đề loan báo Tin mừng mà quý vị biết?
  1. Diễn giảng đề 1:

Có thể nói tất cả các văn kiện của Hội Thánh đều là văn kiện truyền giáo vì tự bản chất Hội Thánh là truyền giáo.

Tuy nhiên, bên cạnh những văn kiện nói về những vấn đề khác, Hội Thánh có những văn kiện bàn trực tiếp về vấn đề này. Dưới đây là một số văn kiện được ban hành trong và sau Công đồng Vatican II.

1) Sắc lệnh đến với muôn dân Ad Gentes (1965).

2) Tông huấn Loan báo Tin mừng Evangelii Nuntiandi (1975).

3) Thông điệp Redemptoris Missio (1990).

4) Tông huấn Giáo hội tại Á Châu Ecclesia in Asia (1999).

5) Tông huấn Niềm vui của Tin mừng Evangelii Gaudium (2013). Còn nhiều văn kiện khác nữa nhưng trong phạm vi bài này chúng ta chỉ đề cập một số văn kiện tiêu biểu và nội dung các văn kiện này sẽ được trình bày trong những bài sau.

2.     Một số điểm nhấn của Hội Thánh về loan báo Tin mừng

1. Năm phút tham dự viên thảo luận (nhóm 3 người thảo luận tại chỗ)
  • Các văn kiện về truyền giáo của Hội Thánh thường nhấn mạnh điều gì?
  • Người môn đệ cần quan tâm điều gì nhất để giúp việc loan báo Tin mừng ngày càng đạt hiệu quả hơn?
  1. Diễn giải đề 2

Các văn kiện về truyền giáo của Hội Thánh thường nhấn mạnh một số điểm sau:

• Loan báo Tin mừng không chỉ là sứ mệnh hàng đầu nhưng là sứ mệnh duy nhất của Hội Thánh (x. AG 2). Vì thế, không loan báo Tin mừng thì cuộc đời người tín hữu sẽ vô nghĩa và vô dụng (x. 1Cr 9,16; Mt 5,13).
  • Loan báo Tin mừng bằng đời sống chứng tá (hiện diện) và bằng sự dấn thân tông đồ (hoạt động). Thật vậy, hiện diệnhoạt động là khía cạnh không thể tách rời trong việc loan báo Tin mừng. Nếu người môn đệ có sự hiện diện đậm chất Tin mừng thì hoạt động sẽ đem lại hiệu quả.
  • Loan báo Tin mừng, tự bản chất, mang tính nối kết. Do đó, để việc loan báo Tin mừng đem lại hiệu quả như ý Chúa thì người môn đệ cần hợp tác với nhau thi hành sứ mệnh này.

Để giúp cho việc loan báo Tin mừng ngày càng đạt hiệu quả hơn, người môn đệ cần đời sống cầu nguyện (gắn bó với Chúa) vì càng có tương quan mật thiết với Chúa bao nhiêu thì càng thi sứ mệnh loan báo Tin mừng càng đạt hiệu quả bấy nhiêu.

3.     Hội Thánh hướng dẫn về sự cộng tác để loan báo Tin mừng

1. Năm phút tham dự viên thảo luận (nhóm 3 người thảo luận tại chỗ)
  • Theo bạn, sự cộng tác trong truyền giáo có cần thiết không? Giáo xứ bạn có sự cộng tác giữa các đoàn thể để loan báo Tin mừng không?
  • Hội Thánh hướng dẫn thế nào về sự cộng tác để loan báo Tin mừng?
  1. Diễn giải đề 3:

Thật vậy, Hội Thánh là kết quả của sự hiệp thông giữa Ba Ngôi Thiên Chúa (x. LG 1-8). Sự cộng tác trong truyền giáo là cách hiện thực hóa mối hiệp thông này.

Hội Thánh đưa ra nhiều hướng dẫn cụ thể về việc cộng tác để loan báo Tin mừng. Một trong những hướng dẫn đó là các Hội Giáo hoàng Truyền giáo. Các Hội này là tổ chức truyền giáo tiên phong của Hội Thánh.

1. Tóm tắt bài học
  2. Kể tên một vài văn kiện của Hội Thánh hướng dẫn trực tiếp về vấn đề loan báo Tin mừng mà quý vị biết?
  3. Dưới đây là một số văn kiện được ban hành trong và sau Công đồng Vatican II. 1) Sắc lệnh đến với muôn dân Ad Gentes (1965). 2) Tông huấn Loan báo Tin mừng Evangelii Nuntiandi (1975). 3) Thông điệp Redemptoris Missio (1990). 4) Tông huấn Giáo hội tại Á Châu Ecclesia in Asia (1999). 5) Tông huấn Niềm vui của Tin mừng Evangelii Gaudium (2013).
  4. Các văn kiện về truyền giáo của Hội Thánh thường nhấn mạnh điều gì?
  5. Các văn kiện về truyền giáo của Hội Thánh thường nhấn mạnh một số điểm sau: 1) Loan báo Tin mừng là sứ mệnh duy nhất của Hội Thánh. 2) Loan báo Tin mừng bằng đời sống chứng tá (hiện diện) và bằng sự dấn thân tông đồ (hoạt động). 3) Loan báo Tin mừng, tự bản chất, mang tính cộng tác.
  6. Người môn đệ cần quan tâm điều gì nhất để giúp việc loan báo Tin mừng ngày càng đạt hiệu quả hơn?
  7. Để giúp cho việc loan báo Tin mừng ngày càng đạt hiệu quả hơn, người môn đệ cần đời sống cầu nguyện (gắn bó với Chúa).
  8. Theo bạn, sự cộng tác trong truyền giáo có cần thiết không? Giáo xứ bạn có sự cộng tác giữa các đoàn thể để loan báo Tin mừng không?
  9. Cộng tác để loan báo Tin mừng là điều rất cần thiết vì đó không chỉ đem lại hiệu quả nhưng còn là điều Thiên Chúa muốn (x. AG 35-41).
  10. Hội Thánh hướng dẫn thế nào về sự cộng tác để loan báo Tin mừng?
  11. Hội Thánh đưa ra nhiều hướng dẫn cụ thể về việc cộng tác để loan báo Tin mừng. Một trong những hướng dẫn đó là các Hội Giáo hoàng Truyền giáo.

WGPKT(11/08/2021) KONTUM