Hướng Đạo Việt Nam: Trại Liên Đơn Vị – Chủ đề: Gắn Kết

Trong những ngày đầu hè năm 2024, Liên Đoàn Hướng Đạo Hồi Nguyên và Sao Mai Kon Tum kết hợp tổ chức kỳ trại hè kỹ năng cho các đoàn sinh từ ngày 22 – 23.06.2024, với chủ đề: Gắn Kết.

Địa điểm được chọn là Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen.

Thành phần tham dự trại là các Sói Con, Thiếu Sinh, với sự tham gia giúp ích của quý Phụ huynh, quý tráng sinh và  25 Kha Sinh thuộc 2 Liên Đoàn. Đồng hành với các trại sinh có:

Trại trưởng: Trưởng Nguyễn Minh Tri,

Hành chánh và hậu cần: Trưởng Nguyễn Thị Hồng Nhung.

Cố vấn trại là Trưởng Linh Mục Tuyên Úy Tađêô Võ Xuân Sơn và Trưởng Hồ Hoàng Hoa.

Cùng sự cộng tác của quý Kha Trưởng, Thiếu Trưởng, Baloo và các huynh trưởng trong các tiểu ban: Kiến thiết, Quảng bá, trò chơi thi đua, trò chơi lớn, sinh hoạt, lửa trại …

Ngay từ sáng sớm thứ 6, ngày 21/06, các Tráng Sinh và Kha Sinh lên đường với những hành trang cho công cuộc kiến thiết, chuẩn bị các trạm, các vật dụng cho các trò chơi, nhất là thử thách nhập trại dành cho các trại sinh.

Thời tiết Măng Đen hôm nay trong xanh và rất thuận lợi cho các trại sinh chuẩn bị nhập trại.

Ngày 22/6/2024, lúc bình minh khoe những tia nắng đầu ngày cũng là lúc 163 trại sinh và phụ huynh chuẩn bị hành trang lên những chuyến xe vận chuyển đến đất trại. Bầu không khí êm đềm của khuôn viên Giáo xứ Võ Lâm bỗng sôi động hẳn, người tới người lui, tiếng nói tiếng cười rôm rả của quý phụ huynh và đoàn sinh. Những cái bắt tay thân thiện của quý phụ huynh với quý huynh trưởng nói lên lời gửi gắm con cái của mình trong dịp trại này rất thân thương và đầy tin tưởng.

Trên những chuyến xe đầy ắp người rời xa Tp Kon Tum hướng về Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen qua con đường đèo Măng Đen cũ. Các Sói Con được xe đưa thẳng về đất trại. Với sự đồng hành của các Thiếu Trưởng và Phó, sự hỗ trợ của các Kha Sinh, hơn 90 thiếu sinh bộ hành vượt đèo. Sức bền bỉ và dẻo dai của các Thiếu Sinh đáng khâm phục. Sau gần 2 tiếng bộ hành, các Thiếu Sinh đã đến đất trại an toàn và nghi thức nhập trại hấp dẫn làm cho các Thiếu Sinh quên hết mệt nhọc sau cuộc bộ hành.

Ban chiều cùng ngày, các trại sinh trải nghiệm các trò chơi mang tính giáo dục kỹ năng sống, tinh thần tập thể, ý chí vượt khó …

Cơn mưa chiều làm cho bầu không khí măng đen thêm phần thi vị, chính cơn mưa chiều đã giúp các trại sinh trải nghiệm về một Măng Đen thực sự vốn tự nhiên của nó.

Thú vị và ấn tượng cho các trại sinh trong buổi chiều tối hôm nay là cuộc trải nghiệm chợ phiên Măng Đen trong tiết trời se lanh. Các em được chọn những món ăn mà mình thích, tự cân đo đong đếm với số tiền ấn định trong tay. Một bài học về kỹ năng cân đo đóng đếm và chọn lựa.

Không gian về đêm ở Măng Đen thật thi vị, dưới những vì sao lấp lánh, tiếng rì rào của những tán thông vi vu, tiếng côn trùng nỉ non tạo nên một Măng Đen huyền bí. Giữa không gian đó, Cha Tuyên Úy, Trại trưởng và 2 Liên Đoàn Trưởng đã cùng các trại sinh tham dự  đốt lên ánh lửa bập bùng trong màn đêm buông rơi. Một đêm lửa trại ấn tượng đậm chất hướng đạo. Mọi người hòa quyện với những điệu nhạc, điệu múa và những câu chuyện … Màn đêm buông rơi, ánh lửa dần tàn, là lúc các trại sinh trở về nơi nghi đêm của mình.

Cái lạnh hòa trong cơn mưa đêm đã đem lại cho các trại sinh một đêm an lành sau một ngày sinh hoạt và vận động.

Trở về với đêm khua hôm nay, Tráng Đoàn Hồi Nguyên đã tổ chức nghi thức lên đường cho 3 tráng sinh sau một thời gian thực hiện Quy Ước Tu Thân. Mọi người quyết tâm dấn thân phục vụ cho phong trào nhiệt thành hơn.

Không gian Măng Đen đã lặng im và mọi người chìm vào giấc ngủ sâu.

Ngày 23/06/2024:

Sáng sơm tinh sương, đại ngàn Măng Đen phủ đầy sương và mưa, các trại sinh thức giấc sau giấc ngủ sâu để chuẩn bị giờ tinh thần và tham dự Thánh Lễ Sáng Chúa Nhật.

Lúc 06h00, Các trại sinh đã tham dự Thánh lễ Chúa Nhật cùng với các đoàn khách hành hương về viếng Đức Mẹ Măng Đen trong bầu khí sốt sắng. Thánh Lễ do Cha Tuyên Úy chủ tế. Cha Tuyên Úy đã chia sẻ với cộng đoàn tham dự Thánh Lễ hôm nay về niềm tin vào Thiên Chúa. Khi gặp khó khăn đừng nản lòng nhưng biết bám chặt đời mình vào Chúa. Nắm chặt lấy bàn tay Chúa, Chúa sẽ dẫn chúng ta đi. Cha Tuyên Úy đã giới thiệu tinh thần của Hướng Đạo Sinh cho đoàn khách hành hương để mọi người hiểu và biết hơn về Hướng Đạo là gì?

Sau Thánh lễ, Ban Huynh Trưởng cùng các trại sinh làm nghi thức chào cờ đầu ngày và tiếp tục chương trình của hôm nay.

Trong ngày này, các trại sinh sẽ thực hiện một trò chơi lớn qua các trạm vòng quanh cánh rừng ở Trung Tâm, nhưng do thời tiết không thuận lợi, Trại Trưởng đã linh động cho các trại sinh tham gia chương trình “Chợ Quê Măng Đen” để bước vào cuộc thi ẩm thực hôm nay. Các em được quý Trưởng hướng dẫn về kỹ năng chọn lựa thực phẩm, kỹ năng nhóm lửa, kỹ năng nấu ăn …

Riêng các Sói Con được thực hành làm trứng chiên. Các Sói Con rất hứng thú khi hoàn thành sản phẩm của mình.

Sau giờ cơm trưa hôm nay, là phần bế mạc trại, lượng giá và tổng dọn vệ sinh trả lại mặt bằng như lúc ban đầu. Các trại sinh rời đất trại và trở về lại Tp Kon Tum lúc 15h30.

Một kỳ trại thật ý nghĩa đã khép lại. Xin chân quý Cha Tuyên Úy và Trưởng Hồ Hoàng Hoa đã cố vấn cho trại được thành công tốt đẹp, cám ơn quý huynh trưởng đã cộng tác vớ trại Trưởng và ban Hành Chánh để tổ chức một kỳ trại hè cho các đoàn sinh có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, nhất là thực hành các kỹ năng mà các em đã học trong thời gian qua. Một kỳ trại sẽ đem lại cho các đoàn sinh rất nhiều điều bổ ích.

Xin cám ơn quý Phụ Huynh đã tin tưởng vào Ban Huynh Trưởng của 02 Liên Đoàn Hồi Nguyên và Sao Mai. Ước mong quý vị tiếp tục đồng hành với chúng tôi để công cuộc hỗ trợ giáo dục con em chúng ta theo phương pháp hướng đạo được kết quả hơn.

Cám ơn Cha Quản Nhiệm TTHH Đức Mẹ Măng Đen đã hỗ trợ hết mình cho chương trình.

 

Kon Tum, ngày 25/06/2024

Cát Đằng

Album ảnh: