Đức Phanxicô : Việc Đào Tạo Linh Mục Là Một Công Trường, Kéo Dài Suốt Đời

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm khánh thành chủng viện của Tòa Tổng Giám mục Naples, Đức Phanxicô đã tiếp kiến ​​Đức TGM Domenico Battaglia vào ngày 16/2/2024, cũng như các giám mục và các thành viên khác của cộng đoàn. Trong bài phát biểu, Ngài mời gọi họ “không ngừng chuyển động”, để đương đầu được với những thách thức đương đại, “ra sức đạt tới sự trưởng thành tình cảm và nhân bản”, và đồng thời lưu ý việc đào tạo linh mục là một “công trường”, “kéo dài suốt đời”.

Chủng viện Alessio Ascalesi, được khánh thành bởi Đức Hồng y cùng tên vào năm 1934, thuộc Tòa Tổng Giám mục Naples, sẽ kỷ niệm 90 năm lịch sử vào năm nay. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến ​​Đức Tổng Giám mục của nó, Đức cha Domenico Battaglia, các giám mục, chủng sinh và các thành viên khác của cộng đoàn trong buổi tiếp kiến ​​vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 2 tại Vatican.

Cảm ơn mỗi người vì “sự phục vụ quý giá” của họ, Đức Thánh Cha đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các chủng sinh “vì đã đáp lại tiếng gọi của Chúa” và vì “sự sẵn sàng phục vụ Giáo hội của Người”. “Cha phải khuyến khích các con vun trồng vẻ đẹp của lòng trung thành mỗi ngày, với lòng nhiệt thành và sự dấn thân, phó thác cuộc đời các con cho công việc không ngừng nghỉ của Chúa Thánh Thần, Đấng giúp các con mang lấy hình dạng của Chúa Kitô”, Đức Thánh Cha tuyên bố và đồng thời nói rõ rằng việc đào tạo linh mục không bao giờ kết thúc mà “kéo dài suốt đời”, và “nếu chúng ta dừng lại, chúng ta không trì trệ ở nơi chúng ta là, nhưng chúng ta sẽ tụt lại phía sau”.

Giáo hội – công trường

Tiếp đến, Đức Phanxicô gợi lên hình ảnh “công trường”, có thể áp dụng trên nhiều quy mô. Trước hết, đối với công việc của Giáo hội, bởi vì Giáo hội “trên hết là một công trường đang được tiến hành”, “không ngừng chuyển động, mở ra cho sự mới mẻ của Chúa Thánh Thần, vượt qua cám dỗ phòng giữ chính mình và phòng giữ những lợi ích riêng của mình”, Đức Thánh Cha giải thích và đồng thời nhắc lại rằng công việc chính của ““Giáo hội – công trường” là cùng đi với Chúa Kitô phục sinh, mang đến cho con người vẻ đẹp Tin Mừng của Người”.

Đức Phanxicô nói tiếp : hành trình đào tạo linh mục cũng là một công trường. Giống như “những công nhân trên một công trường xây dựng”, các chủng sinh, trong việc mục vụ của mình, phải chứng tỏ sự phân định trong từng tình huống, chứ không phải “đưa ra những câu trả lời nguyên khối và có sẵn cho thực tại phức tạp ngày nay”. Đức Thánh Cha cảnh báo: “Chúng ta đừng bao giờ phạm sai lầm khi nghĩ rằng mình đã thành đạt, cho mình đã sẵn sàng đón nhận những thách thức”.

Ra sức đạt tới sự trưởng thành tình cảm và nhân bản

Đức Thánh Cha nói rõ : “Vì vậy, đừng sợ để Chúa hoạt động trong cuộc đời các con; như ở một công trường, trước tiên Chúa Thánh Thần sẽ đến để phá hủy những khía cạnh này, những xác tín này, phong cách này và thậm chí cả những ý tưởng không mạch lạc về đức tin và thừa tác vụ vốn ngăn cản các con lớn lên theo Tin Mừng; rồi cũng chính Chúa Thánh Thần, sau khi tẩy sạch những lỗi lầm bên trong, sẽ ban cho các con một trái tim mới, (…) sẽ khiến các con trở thành những thụ tạo mới và những môn đệ truyền giáo”. “Và cho phép cha khuyên các con một điều: hãy ra sức đạt tới sự trưởng thành tình cảm và nhân bản. Không có nó, các con sẽ không đi tới đâu cả!”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói tiếp, chính cơ cấu của chủng viện ngày nay là một công trường lớn, với nhiều biến đổi “phù hợp với những thách thức đang chờ đợi thừa tác vụ linh mục và đòi hỏi sự dấn thân, niềm đam mê và tính sáng tạo lành mạnh của mọi người”.

Linh mục trong Mùa Chay

Nhắc lại sứ điệp của mình cho Mùa Chay 2024, theo đó đây là “thời điểm của những lựa chọn ngược dòng lớn nhỏ […] để suy nghĩ lại về lối sống”, Đức Thánh Cha đã mời cộng đoàn chủng viện đi theo “con đường hoán cải và đổi mới này” . Để làm được điều này, Đức Thánh Cha đã liệt kê một số lời khuyên, trong đó có lời khuyên hãy để bản thân “được chinh phục bằng sự ngạc nhiên mới mẻ bởi tình yêu Thiên Chúa, nền tảng của ơn gọi”, tái khám phá “cách vui tươi hương vị của sự tiết độ và tránh lãng phí”, “hiến thân cho người khác“, “quan tâm đến những người nghèo nhất“, “chăm sóc công lý và công trình tạo dựng“, hay vượt qua chia rẽ và học “sống tình huynh đệ với sự khiêm nhường“.

 

Tý Linh

(theo Vatican News)

Nguồn: xuanbichvietnam.net