Vùng Đất Mới

Tôi bước chân đến “vùng đất mới”: môi trường mới, cộng đoàn mới, giáo xứ mới, con người mới, ngôn ngữ mới, văn hóa mới và cả những nẻo đường mà tôi chưa bao giờ được bước chân tới…

“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20)

Sau 5 năm sống với anh em sắc tộc J’rai, nay tôi được đến với “vùng đất mới”. Nơi đây, chủ yếu là anh em sắc tộc Xê-đăng và những anh chị em nghèo khổ từ mọi miền đất nước đến khai phá rừng để trồng trọt kiếm sống.

Tôi bước chân đến “vùng đất mới”: môi trường mới, cộng đoàn mới, giáo xứ mới, con người mới, ngôn ngữ mới, văn hóa mới và cả những nẻo đường mà tôi chưa bao giờ được bước chân tới…

Tôi về được 5 ngày tôi thì các chị em trong cộng đoàn dẫn tôi đến với anh chị em đang ở vùng cao, vùng xa giáp Lào (vùng được gọi là con gà gáy 3 nước đều nghe). Hôm nay, chị em tôi đến với họ để thăm viếng và đọc kinh Mân côi cùng với gia đình họ. Đến với mảnh đất này tôi lại được trải nghiệm thêm nhiều niềm vui mới. Nơi xa xôi hẻo lánh này, tôi được đi ra với thực tế của cuộc sống con người. Tôi thấy, vì cơm áo gạo tiền mà anh chị em ở đây phải chạy vào rừng để kiếm sống. Đường đi khó khăn, sạt lở, lầy lội, dốc cao, trơn trượt vào mùa mưa, gió bụi vào mùa khô, vậy mà, những con người này vẫn an vui trong hoàn cảnh của mình.

Đến với họ, tôi chỉ biết tạ ơn Chúa, tri ân các chị đã đi trước khai mở vùng đất này, con đường này để tôi được tiếp nối sứ vụ mà Hội dòng trao phó. Những anh chị em ở đây khó khăn gian khổ tư bề nhưng họ vẫn sống niềm tin của một Kitô hữu thật trung thành, mãnh liệt, luôn biết tìm đến với Chúa, họ quy tụ với nhau đọc kinh, chia sẻ tinh thần vật chất cho nhau như nơi cộng đoàn tiên khởi. Mỗi Chúa nhật họ phải đi 30 đến 40 km để tham dự thánh lễ. Các linh mục, chị em tôi vào thăm họ thì luôn luôn bị chính quyền theo dõi và bị ngăn cản không cho vào. Khi được tiếp xúc với các anh chị em nơi đây, tôi học được bài học sống động về đức tin. Thật ý nghĩa cho tôi khi trải nghiệm trên vùng đất mới với nhiều điều mới mẻ đang hiện ra trước mắt.

Xin Chúa ban Thánh Thần tình yêu trên từng người chị em tôi ở vùng đất này, để con tim mỗi người được mở ra và luôn được tình yêu Đức Kitô thúc bách, để chúng tôi can đảm ra đi đến những vùng ngoại biên, chia sẻ niềm vui có Chúa cho anh chị em nơi đây, vì họ như bầy chiên chưa có mục tử chăn dắt.

Nt. M. Anna Nguyễn Thị Hoàng, FMI
WGPKT(25/10/2021) KONTUM