Các Nữ Tu Nhìn Về Tương Lai Với Các Nhà Truyền Giáo Của Đại Lục Kỹ Thuật Số

Hội nghị đầu tiên về truyền thông của các nữ tu đã kết thúc vào ngày 04/12 với việc ra mắt hai tài liệu “Các nữ tu truyền thông” và Tuyên bố “Cùng nhau vì một truyền thông kỹ thuật số hiệu quả và mang tính Tin Mừng: một dấn thân cho những năm tới”. Qua hai tài liệu này các nữ tu mong muốn nhìn về tương lai với các nhà truyền thông của đại lục kỹ thuật số.

Hội nghị diễn ra từ ngày 27/11 đến 04/12, do Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền Dòng nữ (UISG) tổ chức, với mục đích truyền đạt cho các nữ tu các kỹ năng chuyên môn trong truyền thông kỹ thuật số.

“Các nữ tu truyền thông” là một nghiên cứu được thực hiện dựa theo thực tế truyền thông của 300 hội dòng. Tài liệu dài 200 trang trình bày dữ liệu định lượng và định tính về đời sống nữ tu.

Các tham dự viên cũng đã đưa ra tuyên bố “Cùng nhau vì một truyền thông kỹ thuật số hiệu quả và mang tính Tin Mừng: một dấn thân cho những năm tới”. Văn bản chứa đựng một loạt cam kết được chính các nhà truyền thông lựa chọn, để truyền thông kỹ thuật số trở nên chuyên nghiệp hơn trong đời sống thánh hiến. Ngoài ra, tuyên bố còn nêu bật tầm quan trọng của các nhà truyền giáo kỹ thuật số trong các dòng tu để tạo những cây cầu hiệp thông và đối thoại trong lục địa thứ sáu, đại lục kỹ thuật số. Vì thế cần phải đào tạo chuyên môn, học cách phân định và cuối cùng học xây dựng tương quan tốt với báo chí Công giáo và các loại báo khác.

Tập trung vào “Đào tạo – Kết nối – Thay đổi”, các tham dự viên mong muốn hoạt động truyền thông có thể giúp để lại dấu vết của các đoàn sủng, nói lên vẻ đẹp của Tin Mừng. Các nữ tu mong muốn, trong đời tu, lĩnh vực truyền thông được chuyên nghiệp hoá, tạo mạng lưới, đào tạo, đầu tư kinh tế và nhân lực một cách táo bạo và sáng tạo.

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (05.12.2023)