Tại Sao Alleluia Vẫn Được Hát Trong Mùa Vọng

Philip Kosloski 

Trong Mùa Chay Giáo hội không hát Alleluia, nhưng vẫn tiếp tục hát bài này trong Mùa Vọng.

Trong suốt năm phụng vụ, Kinh Vinh Danh và Alleluia hầu hết đều được hát trong các Chúa nhật. Chúng là nét đặc trưng của Thánh lễ mà rất nhiều người trong chúng ta quen thuộc và mong chờ mỗi khi tham dự Thánh lễ.

Điều thú vị là Alleluia được giữ lại trong Mùa Vọng.

Tuy nhiên, Kinh Vinh Danh được bỏ qua trong mùa sám hối của Mùa Vọng và Mùa Chay, và thậm chí Alleluia cũng không dùng trong Mùa Chay. Thiếu sót này nhằm nhắc nhở chúng ta về tâm trạng u buồn của những mùa này và cách chúng ta được mời gọi tham gia vào việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí.

Linh mục Prosper Guéranger đầu tiên giải thích trong cuốn Năm Phụng vụ của mình rằng thoạt đầu điều này có vẻ mâu thuẫn.

Tại sao vậy?

Đây là một đặc điểm làm nổi bật sự khác biệt giữa Mùa Vọng và Mùa Chay: lời hân hoan, Alleluia vui tươi, không bị gián đoạn trong Mùa Vọng… Nó được hát trong Thánh lễ của bốn Chúa nhật và tạo ra sự tương phản rõ rệt với màu sắc trầm buồn của lễ phục.

Tuy nhiên, có một lý do để giữ “Alleluia” trong Mùa Vọng, như Guéranger đã giải thích

Emmanuel đã ở đây rồi

[Giáo hội] không quên rằng Đấng Emmanuel đã đến giữa Giáo hội, Người đang hiện diện trong Giáo hội và ngay cả trước khi Giáo hội mở miệng cầu xin Người giải thoát mình, Giáo hội đã được cứu chuộc và được tiền định để kết hợp vĩnh viễn với Người. Đây là lý do tại sao Alleluia đi kèm với cả những tiếng thở than của Giáo hội và tại sao Giáo hội dường như vừa vui vừa buồn khi chờ đợi đêm thánh đó đến, và đối với Giáo hội, đêm ấy sẽ sáng hơn những ngày nắng đẹp nhất và niềm vui của Giáo hội sẽ xua tan mọi nỗi buồn của mình.

Mùa Vọng chứa đựng cả niềm vui lẫn nỗi buồn, nó khác với Mùa Chay ở điểm đó.

Mùa Chay còn hơn thế nữa là mùa sám hối và đau buồn, tập trung suy ngẫm về sự hy sinh của Chúa Giêsu trên thập giá.

Mặt khác, Mùa Vọng trông đợi với tâm hồn vui tươi sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế, Đấng đã đến và đang ở với chúng ta. 

Thật là thích hợp khi Alleluia được duy trì và làm cho chúng ta tràn ngập niềm vui trong mùa hân hoan chờ đợi.

Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

Từ: https://www.aleteia.org

Nguồn: gpquinhon.org