Thư Ngỏ Và Các Bài Hát Giáng Sinh (Ban Loan Báo Tin Mừng)

GIÁO PHẬN KON TUM

BAN LOAN BÁO TIN MỪNG

GÓP Ý VỀ VIỆC CỦNG CỐ ĐỨC TIN CHO ANH CHỊ EM TÍN HỮU

VÀ GIỚI THIỆU CHÚA GIÊSU CHO ANH CHỊ LƯƠNG DÂN

TRONG MÙA GIÁNG SINH

 

Kính thưa quí cha,

Trước hết con xin kính chúc quí cha một mùa Giáng sinh, mặc dầu còn bị nhiều ảnh hưởng thời Côvít, vẫn trải nghiệm được niềm vui và bình an của Chúa Cứu Thế mang lại, để hun đúc Đức Tin cho dân Chúa và giới thiệu tình thương Chúa cho anh chị em lương dân.

Xin cho phép con mạo muội được đóng góp một gợi ý trong việc mừng lễ Giáng Sinh: Trong mấy năm qua, các giáo xứ chúng ta đã cổ võ cho anh chị em giáo dân “làm hang đá”  không những trong các khu vực cơ sở tôn giáo mà còn đến cả các tụ điểm công cộng trong buôn làng, phố phường và dĩ nhiên cả trong mỗi gia đình để tạo “bầu khí mừng lễ Giáng sinh”. Công trình này mỗi năm mỗi đẹp hơn, sáng sủa hơn, huy hoàng hơn và nghệ thuật hơn.

Tuy nhiên, phải chăng đã đến lúc anh em linh mục nên tổ chức qua việc làm những hang đá này đưa đến việc củng cố và làm lớn lên đức tin, đức cậy, đức mến của người giáo dân chúng ta nhờ cảm nghiệm về “tình thương giáng thế” của Thiên Chúa và nhất là giới thiệu về Chúa Giêsu cùng khơi dậy đức tin cho các anh chị lương dân, đặc biêt tại các giáo xứ có người lương giáo lẫn lộn. Đây là một dịp quá thuận lợi  để Loan Báo Tin mừng như một số cha đã và đang làm trong dịp lễ Giáng Sinh, để việc đầu tư công sức và tiền bạc  cho việc làm hang đá tại mỗi giáo xứ đạt được hiệu quả nhiều hơn.

Cách đây hai năm, con có gởi đến quý cha tập san : Tổ chức Lễ Giáng Sinh theo định hướng truyền giáo” chắc nhiều cha đã thực hiện và còn lưu lại bản văn. Nay con xin gởi đến các cha một việc nhỏ hơn: đó là tuyển tập mấy bài hát phổ thông quen thuộc trong đạo bằng tiếng Việt và tiếng Bahnar trong đó có mấy bài hát gốc từ tiếng Pháp đã chuyển ngữ qua Việt và Bahnar cũng như lời cầu nguyện trước hang đá máng cỏ.

Xin quí cha thử gợi ý cho các nhóm đoàn thể đặc biệt là ca đoàn hay nhóm giới trẻ và thiếu nhi chia nhau đi thăm viếng ca hát kèm theo lời cầu nguyện tại các hang đá trong các gia đình hay khu xóm buôn làng. Điều đáng khuyến khích hơn nữa là mời bạn bè, bạn học, bạn xóm làng chưa biết Chúa cùng tham dự ca hát, cầu nguyện và giới thiệu về Chúa Giêsu cho họ.

Đây chỉ là bước khởi đầu, nếu trong quá trình tổ chức như trên quí cha có kinh nghiệm nào hay cần đóng góp như các bài hát cần phổ thông hơn, các lời cầu nguyện cần phong phú hơn, những cảm nghiệm nào về việc giới thiệu về Chúa Giêsu phù hợp cho người thời đại dễ đón nhận. Xin vui lòng đóng góp với chúng con để trong các năm tới sẽ tổ chức tốt đẹp hơn. Điều con nghĩ mình cần giúp giáo dân nội tâm hóa  việc làm hang đá cho có chiều sâu hơn, tránh xảy ra tình trạng mang tính ganh đua và “tục hóa” như một số nơi giàu có đã xảy ra. Đồng thời giúp họ ý thức việc truyền giáo trong một giáo phận truyền giáo.

Chúng con xin cám ơn quí cha. Một lần nữa, con xin kính chức quí cha một  mùa Giáng Sinh đầy ân sủng và bình an khỏi bị nhiễm Côvít.

 

Kon Tum ngày chuẩn bị vào tuần bát nhật đón mừng lễ Giáng Sinh 2021

Lm. Antôn M.Z. Phan Tự Cường OP

Phụ trách Ban LBTM miền Kon Tum

Các Bài Hát Giáng Sinh

WGPKT(16/12/2021) KONTUM