Chăm Sóc Sức Khỏe, Giáo Dục Con Cái Và Bảo Vệ Hạnh Phúc Gia Đình

Ước mong rằng những kiến thức mà các tham dự viên học hỏi được trong ngày tập huấn sẽ giúp cho cuộc sống của họ và gia đình ngày càng thăng tiến và văn minh hơn.

Ngày 20/5/2024 vừa qua, Ban Loan Báo Tin Mừng (Ban LBTM bao gồm các ngành: truyền giáo, y tế và bác ái xã hội) của Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã tổ chức ngày tập huấn về việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục con cái và bảo vệ hạnh phúc gia đình dành cho 150 bà mẹ tại Đăk Xú – Ngọc Hồi – Kon Tum.

Khí trời mát mẻ của mùa mưa tại Tây Nguyên khá thuận lợi cho việc quy tụ mọi người trong ngày tập huấn. Đa số các tham dự viên là các chị, các mẹ thuộc sắc tộc Xê đăng. Nhiều người đến địa điểm tập huấn từ sáng sớm. Những người ở các làng gần hơn thì đi bộ, một số khác ở xa thì đi xe đạp, xe honda và một số khác nữa không có phương tiện thì phải thuê taxi đi chung để tham dự chương trình tập huấn đúng giờ. Cùng hiện diện và đồng hành với các bà mẹ trong ngày tập huấn, có Chị M. Têrêxa Vương Thi Lệ Thúy – Đặc trách Ban Loan Báo Tin Mừng của Hội dòng và quý chị hai cộng đoàn Bờ Y và Xóm Nhỏ đang phục vụ tại vùng này.

Chương trình buổi sáng bắt đầu với màn khởi động sôi nổi. Mọi người hào hứng tham gia sinh hoạt và làm quen nhau. Sau những giây phút khởi động tạo năng lượng là phần chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng về các bệnh thông thường, một số phương pháp phòng tránh bệnh, hướng điều trị cũng như các kinh nghiệm tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Mọi người chăm chú lắng nghe bài chia sẻ và tâm đắc về những lời khuyên thiết thực của bác sĩ. Các tham dự viên cũng mạnh dạn đặt câu hỏi thắc mắc về nhưng điều chưa biết cũng như xin tư vấn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Ngoài ra, bác sĩ Trọng cũng cảnh báo các thói quen không tốt dẫn đến nhiều bệnh lý không đáng có như thói quen uống nhiều rượu, uống nước quá ít, ăn quá cay, quá chua, hay quá mặn,vv.

Ban tổ chức có chuẩn bị bữa trưa cho tất cả tham dự viên. Mọi người dùng bữa trưa và nghỉ ngơi tại chỗ để tiếp tục chương trình buổi chiều. Sau giờ nghỉ, chương trình tiếp tục với bài chia sẻ của Cô Thanh Đoan, dược sĩ và là giáo lý viên, về những vấn đề thực tế liên quan đến đời sống gia đình như: cách chăm sóc giáo dục con cái, cách giữ gìn sự hòa thuận hạnh phúc giữa vợ chồng,vv. Cùng với bài chia sẻ, các bà mẹ cũng có cơ hội thảo luận nhóm và phát biểu những kinh nghiệm riêng của bản thân về những khó khăn mà chính gia đình họ đang đối diện, những kinh nghiệm mà họ có được trong đời sống hôn nhân gia đình. Nhờ đó mọi người có thêm những kinh ngiệm phong phú nhờ sự chia sẻ cởi mở và những đúc kết giá trị.

Ngày tập huấn đã đem lại nhiều ý nghĩa và giá trị cho những người phụ nữ nơi vùng miền núi xa xôi này. Nhiều bà mẹ đã chia sẻ rằng họ rất vui và cảm động vì đây là lần đầu tiên họ được các Sơ mời tham gia một ngày học hỏi về những điều bổ ích cho đời sống gia đình của họ. Họ là những người mẹ, người vợ tần tảo trong gia đình. Thời gian thường ngày của họ chỉ quanh quẩn với nương rẫy, con cái và bếp núc. Vì thế, họ ít có cơ hội để học hỏi hay giao lưu bên ngoài. Họ mong rằng các Sơ tổ chức nhiều đợt như thế để được học hỏi thêm.

Tạ ơn Chúa và cám ơn quý ân nhân đã cộng tác với chị em Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm trong sứ mạng thăng tiến cuộc sống của những người nghèo, nhất là những người phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa. Ước mong rằng những kiến thức mà các tham dự viên học hỏi được trong ngày tập huấn sẽ giúp cho cuộc sống của họ và gia đình ngày càng thăng tiến và văn minh hơn.

Nt. M. Matta Quỳnh Nguyễn, FMI

Nguồn: conducmevonhiem.org