Tổ Chức Các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Trong Hội Thánh (Bài 12)

BÀI 12 – TỔ CHỨC CÁC HỘI GIÁO HOÀNG TRUYỀN GIÁO

TRONG HỘI THÁNH

A. Mở đầu

Mục đích: Giúp tham dự viên hiểu rõ các Hội Giáo hoàng Truyền giáo là cơ quan chính thức của Hội Thánh và được tổ chức cách chặt chẽ để từ đó họ cộng tác tích cực trong hoạt động truyền giáo theo hướng dẫn của Hội Thánh hơn.

Nội dung: Gồm ba ý chính:

1) Giáo huấn của Hội Thánh nói về các Hội Giáo hoàng Truyền giáo.

2) Tổ chức cấp và cấp quốc gia.

3) Tổ chức cấp giáo phận và giáo xứ.

Yêu cầu:

1. Luôn có quyển Tân ước trong tay, để có thể tiếp xúc trực tiếp với Lời Chúa.

2.Tích cực suy nghĩ và thảo luận các câu hỏi của bài

B. Gợi ý trình bày nội dung

1.      Tổ chức cấp quốc tế

a. Năm phút tham dự viên thảo luận (nhóm 3 người thảo luận tại chỗ)

1. Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo được đề cập trong giáo huấn của Hội Thánh như thế nào?

b. Diễn giải đề 1:

Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo được đề cập trong nhiều giáo huấn của Hội Thánh suốt hơn một trăm năm qua. Sau đây là một số giáo huấn tiêu biểu: 1) Tông thư Maximum Illud của Đức Thánh Cha Benedict XV ban hành ngày 30/11/1919; 2) Sắc lệnh truyền giáo Ad Gentes của Công đồng Vatican II ban hành ngày 07/12/1965, số 29,38; 3) Bộ Giáo Luật của Hội Thánh Công giáo, ban hành ngày 25/01/1983, điều 791; 4) Thông điệp Redemptoris Missio của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, ban hành ngày 07/12/1990, số 84; 5) Huấn thị về việc cộng tác truyền giáo Cooperatio Missionalis của Bộ Loan báo Tin mừng, ban hành ngày 01/10/1998; 6) Bản Điều Lệ của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo do Bộ Loan báo Tin mừng, ban hành ngày 06/05/2005, tu chính ngày 11/05/2016; 7) Sứ điệp Truyền giáo của Đức Thánh Cha Phanxicô, ban hành từ các năm 2017-2020.

2.      Thi hành sứ mệnh trong sự hiệp thông

a. Năm phút tham dự viên thảo luận (nhóm 3 người thảo luận tại chỗ)

1) Bạn có biết các Hội Giáo hoàng Truyền giáo được tổ chức ở cấp quốc tế và quốc gia như thế nào không?

b. Diễn giải đề 2:

Ở cấp quốc tế, đứng đầu các Hội Giáo hoàng Truyền giáo là Đức Thánh Cha. Ngài trao cho Bộ Loan báo Tin mừng trách nhiệm quản lý và điều hành trực tiếp. Trong Bộ này, một vị Tổng Giám mục, do Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Chủ tịch, để coi sóc cả bốn Hội trên toàn thế giới. Dưới vị Chủ tịch có bốn vị Tổng Thư ký, do Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng bổ nhiệm, để coi sóc từng Hội. Văn phòng của vị Chủ tịch và các Tổng Thư ký đều có trụ sở tại Roma.

Ở cấp quốc gia, mỗi quốc gia có một vị Giám đốc, do Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng bổ nhiệm, để coi sóc cả bốn Hội tại quốc gia của mình. Vị này được gọi là “giám đốc cấp quốc gia” (national director). Nhiệm vụ của Giám đốc quốc gia là “đẩy mạnh và điều hành các Hội Giáo hoàng Truyền giáo trong nước và phối hợp hoạt động của các Hội ấy trong từng giáo phận” (Huấn thị Cooperatio Missionalis, số 8). Văn phòng quốc gia của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo được đặt tại trụ sở Hội đồng Giám mục địa phương.

3.      Hiệp thông và hướng dẫn của Hội Thánh

a. Năm phút tham dự viên thảo luận (nhóm 3 người thảo luận tại chỗ)

1. Bạn có biết các Hội Giáo hoàng Truyền giáo được tổ chức ở cấp giáo phận và giáo xứ như thế nào không?

b. Diễn giải đề 3:

Ở cấp giáo phận, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo trực thuộc ĐGM giáo phận. Thông thường, ĐGM ủy nhiệm cho một vị (x. Giáo Luật 791) để coi sóc cả bốn Hội trong giáo phận của mình. Vị này được gọi là “giám đốc cấp giáo phận” (diocesan director). Ngoài ra, mỗi Hội trong giáo phận có một vị thư ký (được ĐGM bổ nhiệm), để coi sóc từng Hội trong giáo phận của mình. Vị này được gọi là “thư ký cấp giáo phận” (diocesan secretary).

Ở cấp giáo xứ, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo trực thuộc cha xứ. Nói cách khác, chính cha xứ là đầu của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại giáo xứ mà ngài chịu trách nhiệm vì ngài là vị chủ chăn riêng của giáo xứ và thi hành trách nhiệm dưới sự hướng dẫn của ĐGM (x. Giáo Luật 519).

C. Tóm tắt bài học

1. H. Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo được đề cập trong giáo huấn của Hội Thánh như thế nào?

T. Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo được đề cập trong nhiều giáo huấn của Hội Thánh suốt hơn một trăm năm qua. Trong những năm gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô liên tục đề cập đến những Hội này trong các sứ điệp Truyền giáo từ năm 2017 đến nay.

2. H. Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo được tổ chức ở cấp quốc tế và quốc gia như thế nào?

T. Ở cấp quốc tế, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo trực thuộc Bộ Loan báo Tin mừng. Ở cấp quốc gia, các Hội này gắn liền với Hội đồng Giám mục địa phương.

3. H. Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo được tổ chức ở cấp giáo phận và giáo xứ như thế nào?

T. Ở cấp giáo phận, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo trực thuộc ĐGM giáo phận. Ở cấp giáo xứ, các Hội này hoạt động dưới sự hướng dẫn của cha xứ.

WGPKT(07/10/2021) KONTUM