Chúa Nhật XVI Thường Niên – Năm C (CN.17.07.2022)

Bài Ðọc I: St 18, 1-10a

“Ðối với Thiên Chúa có gì khó đâu. Ta trở lại thăm ông và Sara được một đứa con trai”.

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, Chúa hiện ra cùng Abraham dưới chòm cây ở Mambrê, đang lúc ông ngồi ở cửa lều giữa trưa nóng bức. Ông ngước mắt lên thấy ba người nam xuất hiện, đứng gần ông: Vừa trông thấy, từ cửa lều, ông chạy ra đón các vị ấy, rồi sấp mình lạy và thưa rằng: “Lạy Chúa, nếu con được đẹp lòng Chúa, xin đừng bỏ đi qua, con xin lấy ít nước để các Ðấng rửa chân, và nghỉ mát. Con xin đem ít bánh mời các Ðấng dùng để lấy sức lại rồi sẽ đi: chính vì thế mà các Ðấng đã ghé vào nhà con”. Các Ðấng ấy nói: “Như ông đã ngỏ, xin cứ làm”.

Abraham liền vào lều, và bảo Sara rằng: “Hãy mau mau trộn ba đấu bột làm bánh nướng”. Còn ông, ông chạy đến đoàn bò bắt một con bê non hảo hạng, trao cho đầy tớ đem đi nấu. Ông lấy bơ sữa và thịt bê đã chín, dọn ra trước mặt các Ðấng. Chính ông đứng hầu các Ðấng dưới bóng cây.

Ăn xong, các Ðấng hỏi Abraham rằng: “Sara bạn ông đâu?” Ông trả lời: “Kìa, bạn con ở trong lều”. Một Ðấng nói tiếp: “Ðộ này sang năm, khi Ta trở lại thăm ông, thì cả hai vẫn còn mạnh khoẻ, và Sara bạn ông sẽ được một con trai”.

Ðó là lời Chúa.

Bài Ðọc II: Cl 1, 24-28

“Mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở, nhưng nay đã được tỏ bày cho các thánh”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Anh em thân mến, hiện nay tôi vui sướng trong những đau khổ tôi phải chịu vì anh em. Tôi bổ khuyết nơi thân xác tôi những gì còn thiếu sót trong cuộc thương khó của Ðức Kitô, để Hội thánh là thân xác của Người được nhờ. Tôi đã được trở thành người phục vụ Hội thánh theo sự an bài của Thiên Chúa, Ðấng đã trao phó cho tôi rao giảng đầy đủ lời Chúa, đó là mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở qua muôn thế hệ, nhưng nay đã được tỏ bày cho các thánh của Người. Thiên Chúa muốn tỏ bày cho họ biết thế nào là sự phong phú vinh quang của mầu nhiệm nơi dân ngoại, tức là Ðức Kitô trong anh em, Người là niềm hy vọng vinh quang. Tôi loan báo Người, cảnh tỉnh mọi người, đem tất cả khôn ngoan mà dạy dỗ mọi người, để làm cho mọi người nên hoàn hảo trong Ðức Giêsu Kitô.

Ðó là lời Chúa.

Lời Chúa: Lc 10, 38-42

“Martha rước Người vào nhà mình. Maria đã chọn phần tốt nhất”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: “Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Nhưng Chúa đáp: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”.

Ðó là lời Chúa.

————–

Suy Niệm 1:                       Linh mục Lu-y Nguyễn Quang Vinh

 

LẮNG NGHE và PHỤC VỤ

Trên đường tiến về Giêrusalem, Đức Giêsu dừng chân ở một thôn làng, ghé vào nhà hai chị em Mátta và Maria, hai bà có người em trai là Ladarô được Chúa Giêsu cho sống lại.  Hai phụ nữ đón tiếp Chúa bằng hai khuôn mặt bổ túc nhau, bằng hai phong cách khác nhau: Bà Mátta tất bật phục vụ dọn bàn ăn, còn bà Maria ngồi chuyện vãn với Chúa.  Một bà chị chuyên lo cho buổi gặp gỡ ‘không thiếu chi trên bàn ăn’, quan tâm đến vật chất nuôi sống con người.  Còn bà em chăm chú đối thoại và cung cấp thông tin như đáp ứng nhu cầu hiểu biết, chia sẽ vui buồn làm vơi đi niềm tâm sự có khi bực dọc thất bại và thành công của Chúa Giêsu.  Cả hai món ăn vật chất tinh thần đều cần thiết cho cuộc sống.

Trình thuật bài Tin mừng sẽ bị giản lược khô khan và mất đi tính phong phú nếu chỉ coi đây là một bài học lịch sự giao tế.  Dĩ nhiên đây không phải là đề tài luân lý về tiếp khách.  Trong Bài đọc 1, sách Sáng Thế (18,1-10a) cũng như bài Tin Mừng Luca (10,38-42), chính Thiên Chúa tự xuất hiện và cầu xin lòng hiếu khách, chính Người muốn đồng bàn với kẻ đón tiếp Người.  Thiên Chúa luôn đi bước trước trong gặp gỡ con người để mang lại cho con người niềm vui cứu độ cho dù việc xuất hiện của Người có khi làm xáo trộn cuộc sống bình thường.

Ba khách lạ huyền bí trong sách Sáng Thế (x. Bài Đọc 1), đó là ba thần sứ của Thiên Chúa xuất hiện đột ngột nơi cửa lều ông Ápraham “tại cụm sồi Mamrê vào lúc nóng nực nhất trong ngày và … đứng gần ông Ápraham” ông chạy ra đón và sụp lạy “xin ngài đừng đi qua mà không ghé thăm tôi tớ ngài”, và ông mở lời mời tam vị ở lại dùng bữa, các vị vui lòng chấp nhận lời mời dự tiệc của Ápraham.  Ông đã dọn thịt bê béo cho các thần sứ “rồi ông đứng hầu dưới gốc cây”.  Tin vui đến cuối bữa tiệc Thần sứ nói :“sang năm, tôi sẽ trở lại thăm ông và khi đó bà Xara vợ ông sẽ có một con trai” (St 18,1-10a).

Truyền Thống công giáo coi đây là lời loan báo về Thiên Chúa Ba Ngôi.  Các vị đã xuất hiện như những kẻ xa lạ, những nhân vật ngoài hành tinh, xin được tiếp đón, việc nầy làm xáo trộn cuộc sống thường nhật nơi gia đình Ápraham.  Tuy nhiên một khi các thần sứ ngự vào nhà ông và được trân trọng tiếp đón, các vị đã để lại tin vui to lớn cho hai ông bà son sẻ.

Gương mặt của người Khách lạ được nêu bật trong phụng vụ hôm nay.  Người khách lạ là trung tâm thu hút sự chú ý, Thiên Chúa được diễn tả như khách lạ đứng ngoài cửa và gõ, có khi được mô tả dưới dạng tân lang chờ đợi tân nương, hình ảnh đầy trìu mến, có khi như Đấng Sáng Tạo muốn kết hôn với tác phẩm mình tạo ra: “Đấng Tác Tạo người sẽ cưới ngươi về” như tiên tri Isaia diễn tả, có khi như người chủ vườn nho chờ đợi mùa hái trái bội thu.  Các hình ảnh diễn tả Thiên Chúa tình yêu khao khát tình yêu của tạo vật.  “Hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa của ngươi”.  Mệnh lệnh yêu thương nói lên điểm yếu của Thiên Chúa, Người van xin tình yêu nhân loại.  Van xin tình yêu là nhược điểm của Thiên Chúa.

Trong bài Tin Mừng Luca, bà Mátta tiếp đón Đức Giêsu xuất hiện đột ngột nơi nhà mình, bà cuống lên vì bữa ăn chưa được chuẩn bị, trong lúc đó bà Maria ngồi bình thản lắng nghe Đức Giêsu nói chuyện.  Tin Mừng không đối chọi hai phong cách đón tiếp của Mátta và của Maria.  Tuy nhiên có điểm chung, là mọi tiếp đón Thiên Chúa đều gây nên sự xáo trộn cho ngày sống, bởi vì Thiên Chúa luôn luôn đòi hỏi sự ưu tiên.  Ưu tiên được lắng nghe và ưu tiên được phục vụ.  Tiếp xúc với Người luôn đem lại sự bình an và tin vui cho cuộc sống.

Khi Thiên Chúa được tiếp đón, Người có thể dệt nên lịch sử cứu độ nơi con người tiếp rước, Người mang lại bình an và hạnh phúc, bởi chính Người là tình yêu thương.  Việc nầy đã xảy ra cho Xara, người đàn bà son sẻ, được diễm phúc mang thai vào lúc tuổi đã xế chiều, bà sinh ra Ixaác, người con thừa tự của lời Chúa hứa. 

Lịch sử được tiếp tục với Đức Maria, người phụ nữ tiếp đón thần sứ của Thiên Chúa và lắng nghe lời Chúa truyền và bà đã thật diễm phúc hơn mọi phụ nữ vì đã sinh hạ Đấng Cứu Thế.  Đón tiếp Thiên Chúa bằng việc làm và bằng lắng nghe lời Chúa, cả hai đều quan trọng.  Phụng vụ hôm nay chẳng phải đã kêu mời chúng ta thỉnh thoảng ngừng hoạt động để cầu nguyện, lắng nghe, gặp gỡ, đón tiếp vì biết đâu Thiên Chúa đang đứng ở ngoài và gõ cửa. Thiên Chúa luôn tôn trọng tự do của con người, chỉ biết ngỏ lời mà không áp đặt.

Người công giáo được kêu mời gặp gỡ Thiên Chúa trong cử hành phụng vụ ngày Chúa Nhật, một việc tôn thờ tập thể có tính cộng đoàn, một việc làm chính đáng, qua gặp gỡ nầy người tín hữu dâng lên Thiên Chúa tâm tình thờ lạy và cảm tạ cộng với biết bao vui buồn trong cuộc sống, cũng là lúc thuận tiện để cầu xin ơn trợ lực thần linh cho bao nhiêu nhu cầu nhân loại.  Gặp gỡ Thiên Chúa rồi đón nhận anh em là hai nhịp lắng nghe và phục vụ đó vậy.

Lạy Chúa, xin cho con biết đón tiếp anh em con, xin cho con biết mở rộng tâm hồn để đối thoại và lắng nghe, vì anh em là hình ảnh của Thiên Chúa, qua anh em Thiên Chúa gặp gỡ và đàm thoại với con. Amen.

————–

Suy Niệm 2:                             Linh mục Phêrô Nguyễn Vân Đông

 

ĐIỀU CẦN THIẾT NHẤT TRONG ĐỜI LÀ GÌ ?

Bài Tin Mừng : Lc 10, 38-42

1. Điều cần thiết nhất cho đời người là thứ gì ?

Chúng ta sẽ gặp nhiều câu trả lời khác nhau. Có người sẽ bảo là tiền bạc của cải; có người sẽ bảo là chức quyền địa vị; có người cũng ao ước thành người mẫu; có người thì muốn hết tất cả những thứ đó luôn ! ! ! . . . Nhưng cũng có nhiều người bảo Thiên Chúa là trên hết, là cần thiết nhất, trong đó có mình, người đang viết những giòng này cho các bạn. “Tư tưởng hướng dẫn hành động”, suy nghĩ làm sao thì sẽ hành động như vậy. Không biết ông Putin đang nghĩ cái gì là trên hết ? Cứ xem ông hành động thì biết thôi ! !

2. Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay kể chuyện Chúa Giêsu và các môn đệ ghé nhà cô Matta ở làng Bêtania, một làng nhỏ cách thủ đô Giêrusalem hơn 10 km. Gia đình này Chúa Giêsu hay ghé lại, có ba chị em : Matta, Maria và người em trai út tên Lazaro, anh được nổi tiếng vì đã chết chôn bốn ngày trong mồ rồi, đã thối rồi, mà Chúa làm cho anh sống lại ngon lành.

Theo thường lệ, đến bất cứ chỗ nào, Chúa Giêsu luôn giảng dạy. Rất nhiều người đến nghe. Hôm đó cũng vậy.

Khách tới nhà không gà thì vịt. Chị cả Matta, tất bật chuyện nấu nướng trong bếp, nhiều người ăn mà ! Cô Maria mê nghe Chúa nói mà không chịu xuống bếp giúp chị mình một tay. Matta sao không nói thẳng với em gái mà lại đi mét với Chúa Giêsu ? Có thể vì Matta xem Chúa Giêsu như người nhà, là anh cả trong nhà, là cha là mẹ mình . “Em con để con làm việc một mình mà Thầy không quan tâm sao ? “. Xem ra cũng có chút trách móc. Và đây là câu Chúa trả lời cô Matta mà trở thành bài học cho mọi người, như là một chân lý ngàn đời : “ Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi”! (Lc 10,42).

Vậy phần tốt nhất đó là cô Maria đã “lắng nghe” Lời Chúa. Chắc chắn hôm đó cũng có anh Lazaro trong đám thính giả.

3. Chuyện tất bật của cô Matta lo phục vụ ăn uống thì sao ? (Lc 10,40).

Xưa nay cứ tới ngày 29 tháng 7 là lễ kính thánh Matta mà thôi. Mãi cho đến năm 2021 Bộ Phụng Tự mới để ba chị em Matta, Maria và Lazaro mừng chung một ngày, cũng ngày 29.7.

Chuyện ăn uống hôm đó cũng rất là cần thiết. Không lẽ bảo Chúa làm phép lạ ? Không lẽ phải nhịn ăn hôm đó. Chủ nhà là Matta phải ra tay là chuyện đương nhiên. Matta cũng rất muốn nghe Chúa Giêsu nói mà.

Thông thường, có ăn mới sống, không ăn là chết. Đó là quy luật tự nhiên từ cây cỏ thảo mộc, con loài vật cho đến con người. Chuyện Matta tất bật là cần thiết cho hôm đó.

Chúa dựng nên con người có xác, có hồn. Linh hồn cũng phải ăn mới sống. “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra”(Mt 4,1-11).

Cơm bánh nuôi ta phần xác, Lời Thiên Chúa nuôi ta phần hồn.

“ Thầy mới có Lời ban sự sống đời đời “ (Ga 6,68) Phêro đã khẳng định như thế.

4. Thánh lễ là một bữa ăn nuôi linh hồn.

Hội Thánh xưa nay hay coi Thánh Lễ là một bữa tiệc, tiệc thánh. Tiệc là ăn ngon hơn bữa ăn thường. Bữa tiệc này có hai món ăn. Món ăn thứ nhứt là Lời Chúa. Khi kết thúc bài đọc trong thánh lễ thì người đọc dõng dạc tuyên bố: Đó là Lời Chúa. Món ăn thứ hai là Mình Máu Thánh Chúa. Hãy cầm lấy mà ăn, hãy cầm lấy mà uống: Này là Mình Thầy, này là chén Máu Thầy. Hãy siêng năng tham dự Thánh Lễ và tham dự sốt sắng để linh hồn ta luôn được “mạnh khỏe “.

5. Cái “tất bật” duy nhất của một số người thời nay là của ăn nuôi phần xác. Theo Chúa Giêsu dạy thì: “ Lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn thì đâu được ích gì ? “ (Lc 9,25). Họ quên rằng linh hồn mình cũng cần của ăn để sống !

Lời cầu :

Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên, trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa : Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?

Xin cho biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài từng theo bước đời con . Xin cho con biết sẵn sàng, chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho biết sẵn sàng, thực hành lời Chúa đã truyền ban.

Lời Ngài là sức sống của con, lời Ngài là ánh sáng đời con, lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.AMEN

————–

Suy Niệm 3:                             Linh mục Giuse Nguyễn Hữu An

 

NGHE và THỰC HÀNH

Tin mừng hôm nay kể chuyện hai chị em Matta và Maria đón tiếp Chúa Giêsu, mỗi người mỗi cách.

Cả hai cùng đón tiếp Chúa, nhưng Chúa lại nhẹ nhàng trách Matta quá tất bật, bận tâm phục vụ và khen Maria ngồi bên chân Chúa, lắng nghe Lời Chúa. Phải chăng qua đó Chúa đề cao con đường chiêm niệm, cầu nguyện hơn là sống hoạt động tông đồ bên ngoài? Và như thế, có gì mâu thuẫn với lời Chúa dạy phải cứu giúp anh em trong “dụ ngôn người Samatitanô nhân hậu” của Tin mừng tuần trước?. Thực ra, tiếp đón Chúa Giêsu như hai chị em Matta và Maria là đáng quý. Cả hai đã dành cho Chúa một sự tiếp đón nhiệt tình, thân mật. Matta lo việc bếp núc, chuẩn bị bữa cơm. Maria ngồi dưới chân Chúa lắng nghe. Mỗi người một cách, cố gắng làm vui lòng người khách đặc biệt với dáng vẻ uy nghi cao quý siêu thoát đang ghé thăm gia đình. Chúa Giêsu tán thưởng cả hai. Cả hai đã minh hoạ đầy đủ trọn vẹn Lề Luật của Thiên Chúa là kính mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân. Hành động của Matta và Maria là hai yếu tố cần thiết, nhưng có sự cần thiết hơn trước khi hành động là lắng nghe.

Maria ngồi bên chân Chúa với tâm thế lắng nghe. Cô không làm gì, không nói gì, chỉ ngồi nghe. Cô đón tiếp Chúa Giêsu với một phong cách tốt nhất.

Matta lo việc bếp núc, phục vụ ăn uống. Có lẽ Matta ganh tị với em nên khiếu nại với Chúa: “Thưa Thầy, em con để một mình con phục vụ mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay”. Matta trách em, nhưng cũng là một cách kể công và khoe mình quan trọng và có thể coi đó như một lời trách khéo đối với Chúa Giêsu.

Nhưng Chúa nhẹ nhàng đáp lại: “Matta, Matta ơi, con lo lắng bận rộn nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất“. Chúa đã khen Maria biết chọn phần tốt nhất. Chọn phần tốt nhất không phải là chọn làm nhiều, nhưng là biết nghe, hiểu và làm theo ý Chúa. Việc lắng nghe để nhận ra thánh ý Chúa nhiều khi đòi hỏi người ta phải biết cầu nguyện, phải giữ một tâm hồn thanh tĩnh và phải biết tập trung cao độ để nhận ra được thánh ý Chúa.

Người ta thường giải thích câu nói của Chúa Giêsu như một sự đề cao chiêm niệm trên hoạt động. Matta tiêu biểu cho đời sống hoạt động, lo lắng về những nhu cầu vật chất. Maria tiêu biểu cho đời sống chiêm niệm, lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện. Trên thiên đàng người ta chỉ còn chiêm ngắm Thiên Chúa trong niềm hạnh phúc vĩnh cữu. Như thế, Maria đã đạt tới cùng đích của đời sống Kitô hữu. “Phần hơn” của cô là ở chỗ đó. Có Chúa rồi thì còn gì hơn nữa!

Chúa Giêsu đón nhận sự phục vụ ân cần của Matta và đưa ra bậc thang giá trị, cần “chọn phần tốt nhất”. Chọn Lời Chúa và lắng nghe. Đó chính là “phần tốt nhất” như lời Tv 119: “Lạy Chúa, con đã nói, phần của con là tuân giữ Lời Ngài”. Lắng nghe Lời chính là xây dựng nhà mình trên đá (Lc 6,47-49). Lắng nghe Lời giúp tâm hồn trở thành mảnh đất trổ sinh hoa trái (Lc 8,4-15). Hạnh phúc của Đức Maria là “lắng nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” (Lc 11,27-28).

Đối với Chúa Giêsu, cả hai cách phục vụ của Matta và Maria đều cần thiết và bổ túc cho nhau. Ðiều Chúa muốn nhắc cho Matta là: việc cốt yếu đối với người môn đệ là “nghe Lời Chúa và đem ra thực hành”. Nhiều lần, Chúa nói về điều cốt yếu ấy: “Phúc cho ai nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” (Lc 11,28); “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” (Lc 8,21; Mt 12, 46-50; Mc 3, 31-35). Điều cốt yếu ở đây không phải là ưu tiên về thời gian (làm cái này trước rồi làm cái kia sau) hay số lượng (làm “việc Chúa” nhiều, làm “việc đời” ít)… nhưng ưu tiên về giá trị. Khi làm việc gì, nếu mình tận tình làm việc cho đẹp lòng Chúa, như Chúa muốn, thì mình vẫn đang chọn phần tốt nhất như cô Maria bởi vì mình vẫn đang qui chiếu về Chúa, đang lắng nghe lời Chúa và thi hành thánh ý Chúa về đời mình. Thánh Phaolô dạy: “Dù ăn, dù uống, dù làm bất cứ việc gì, anh chị em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr 10,31).

Sách Giáo Lý Công Giáo diễn tả: “cầu nguyện thế nào thì sống như vậy” (số 2725). Đời sống Kitô hữu đích thực vừa là một hoạt động có chiêm niệm vừa là một chiêm niệm có hoạt động. (Tông Huấn Giáo Hội tại Á Châu, số 23). Cầu nguyện và hành động đều rất cần thiết cho đời sống Kitô hữu. Cần thực hiện cách quân bình và điều hòa trong cuộc sống hàng ngày.

Hoạt động và cầu nguyện là nhịp sống đời Kitô hữu. Cầu nguyện là linh hồn của hoạt động và hoạt động là kết quả của cầu nguyện. Cầu nguyện làm nền tảng cho mọi hoạt động.Nhờ cầu nguyện nên việc phục vụ tha nhân được tốt hơn. Mẹ Têrêxa Calcutta và các Nữ tu dù bận rộn công việc hằng ngày vẫn luôn dành thời giờ tham dự Thánh lễ, chầu Thánh Thể. Mẹ luôn là gương sáng cho các Nữ tu, cầu nguyện trước khi hoạt động. Mỗi ngày dành một giờ chầu Mình Thánh Chúa, sau đó mới đến các nơi nghèo nàn ở Calcutta để chăm sóc những người nghèo khổ hoặc đi vào trong các căn nhà tồi tàn giúp những người hấp hối được chết lành.

Tham dự Thánh lễ chính là lúc chúng ta như Maria ngồi dưới chân Chúa Giêsu lắng nghe Lời Ngài. Đến với Chúa, xin đừng dè sẻn cò kè thời giờ, đừng lật đật vội vã đến trễ về trước. Xin đừng đến với Chúa chỉ vì bắt buộc, miễn cưỡng, sợ tội. Hãy đến với Chúa như một người con thảo, đến để gặp Chúa, lắng nghe Lời Chúa, đến là vì lòng yêu mến Chúa và muốn sống hiếu thảo với Ngài mà thôi.

Thánh lễ cũng chính là lúc Chúa đến thăm và ban ơn sủng cho chúng ta. Hãy quý trọng sự hiện diện của Chúa. Hãy tham dự tích cực, linh động, cầu nguyện sốt mến, thưa chuyện với Chúa. Lời Chúa và Thánh Thể ban thêm cho chúng ta đức tin, tình yêu, sức mạnh, lòng can đảm và nhiệt huyết tông đồ để chúng ta dấn thân phục vụ anh em.

Lạy Chúa Giêsu,

Khi bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, xin cho con tìm được những phút giây thinh lặng.

Khi bị rã rời vì trăm công ngàn việc, xin cho con quý chuộng những lúc được an nghỉ trước nhan Chúa.

Khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo, xin cho con biết thanh thản ngồi dưới chân Chúa để nghe Lời Người.

Khi bị kéo ghì bởi đam mê dục vọng, xin cho con thoát được lên cao nhờ mang đôi cánh thần kỳ của sự cầu nguyện.

Lạy Chúa, ước gì tinh thần cầu nguyện thấm nhuần vào cả đời con.

Nhờ cầu nguyện, xin cho con gặp được con người thật của con và khuôn mặt thật của Chúa. Amen.(Mana)

WGPKT(15/07/2022) KONTUM